\(8-\left|4x+1\right|=x+3\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(8-\left|4x+1\right|=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left|4x+1\right|=5-x\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+1=5-x\\4x+1=x-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\x=-2\end{cases}}}\)

P/s tham khảo nha

10 tháng 1 2018

Cách giải đây, mọi người cho ý kiến đi:

\(8-\left|4x+1\right|=x+3\)(1)

*Xét \(4x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{-1}{4}\)

(1) \(\Leftrightarrow\)\(8-4x-1=x+3\)

\(\Leftrightarrow7-4x=x+3\)

\(\Leftrightarrow5x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{5}\left(>\frac{-1}{4}\right)\)(thỏa)

*Xét \(4x+1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{4}\)

(1) \(\Leftrightarrow\)\(8+4x+1=x+3\)

\(\Leftrightarrow9+4x=x+3\)

\(\Leftrightarrow3x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=-2\left(< \frac{-1}{4}\right)\)(thỏa)

Vậy phương trình có hai nghiệm đó là \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\x=-2\end{cases}}\)

olm-logo.png

7 tháng 7 2019

\(a,\left(x+1\right)^2=81\) 

    \(\left(x+1\right)^2=9^2\)  Hoặc \(\left(x+1\right)^2=\left(-9\right)^2\)

      \(\left(x+1\right)=9\)                     \(x+1=-9\)

                     \(x=8\)                               \(x=-10\)

b,\(\left(x+5\right)^{^{ }3}=-64\)

  \(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)

          \(x+5=-4\)

=>               \(x=-9\)

c,\(\left(2x-3\right)^2=9\)

=>\(\left(2x-3\right)^2=3^2\)Hoặc  \(\left(2x-3\right)^2=\left(-3\right)^2\)

            \(2x-3=3\)                    \(2x-3=-3\)

                     \(2x=6\)                             \(2x=0\)       

=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}\)

d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)

   \(\left(4x+1\right)^{^{ }3}=3^3\)

            \(4x+1=3\)

                     \(4x=2\)

                       \(x=\frac{1}{2}\)

\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{8^6}{4}=\frac{\left(2^3\right)^6}{2^2}=\frac{2^{18}}{2^2}=2^{16}\)

7 tháng 7 2019

\(D=\frac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\frac{4^{15}+4^{10}}{4^6+4^{11}}=\frac{4^{10}.4^5+4^{10}}{4^6+4^6.4^5}=\frac{4^{10}.\left(4^5+1\right)}{4^6.\left(4^5+1\right)}=\frac{4^{10}}{4^6}=4^4=256\)

phần D trên mk làm sai xin lỗi nha

14 tháng 7 2019

a) x3 = -27

<=> -33 = -27

=> x = -3

b) (2x - 1)3 = 8

<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 8

<=> 8x3 - 12x2 + 6x - 1 - 8 = 0

<=> (2x - 3)(4x2 + 3) = 0

<=> 2x - 3 = 0 hoặc 4x2 + 3 = 0

       2x = 0 + 3

       2x = 3

         x = 3/2

=> x = 3/2

c) x3 = x5

<=> x3 - x5 = 0

<=> x3(1 - x2) = 0

<=> x = 0; 1; -1

=> x = 0; 1; -1

d) (x - 2)2 = 16

<=> (x - 2)2 = 42

<=> x - 2 = 4 hoặc x - 2 = -4

       x = 4 + 2         x = -4 + 2

       x = 6               x = -2

=> x = 6; -2

g) (2x - 3)2 = 9

<=> (2x - 3)2 = 32

<=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

       2x = 3 + 3        2x = -3 + 3

       2x = 6              2x = 0

       x = 3                x = 0

=> x = 3; 0

y) 3x3 - 4x = 0

<=> x(3x - 4) = 0

<=> x = 0 hoặc 3x - 4 = 0

                         3x = 0 + 4

                         3x = 4

                          x = 4/3

5 tháng 4 2017

Bài 1:
a) \(x^2+7x-8=x^2+2.x.\frac{7}{2}+\frac{49}{4}-\frac{81}{4}\)

\(=\left(x+\frac{7}{2}\right)^2-\frac{81}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{7}{2}\right)^2=\frac{81}{4}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{7}{2}=\frac{9}{2}\\x+\frac{7}{2}=\frac{-9}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-8\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức m(x) là 1 hoặc -8

b) \(\left(x-3\right)\left(16-4x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\16-4x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức g(x) là 3 hoặc 4

c) \(5x^2+9x+4=0\)

\(\Rightarrow x^2+\frac{9}{5}x+\frac{4}{5}=0\)

\(\Rightarrow x^2+2x.\frac{9}{10}+\frac{81}{100}-\frac{1}{100}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{9}{10}\right)^2-\frac{1}{100}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{9}{10}\right)^2=\frac{1}{100}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{9}{10}=\frac{1}{10}\\x+\frac{9}{10}=\frac{-1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-4}{5}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy...

24 tháng 5 2018

a) \(\left|x+2\right|+\left|x-3\right|=7\)

Lập bảng xét dấu:

x -2 3
x + 2 - 0 + \(|\) +
x - 3 - \(|\) - 0 +

* Nếu \(x< -2\) thì pttt:

\(-x-2-x+3=7\)

\(\Leftrightarrow-2x+1=7\)

\(\Leftrightarrow-2x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\left(tm\right)\)

* Nếu \(-2\le x\le3\) thì pttt:

\(x+2-x+3=7\)

\(\Leftrightarrow5=7\) ( vô lí )

* Nếu \(x>3\) thì pttt:

\(x+2+x-3=7\)

\(\Leftrightarrow2x-1=7\)

\(\Leftrightarrow2x=8\)

\(\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-3;4\right\}\)

24 tháng 5 2018

b) \(\left|x+2\right|-6x=1\)

* Nếu \(x+2>0\Leftrightarrow x>2\) thì pttt:

\(x+2-6x=1\)

\(\Leftrightarrow-6x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(ktm\right)\)

* Nếu \(x+2< 0\Leftrightarrow x< 2\) thì pttt:

\(-x-2-6x=1\)

\(\Leftrightarrow-7x=3\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{7}\left(tm\right)\)

Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{-3}{7}\right\}\)

3 tháng 12 2018

easy

\(\left(x-3\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4^2\)

\(\Rightarrow x-3=4\)

\(\Rightarrow x=4+3\)

\(\Rightarrow x=7\)

16 tháng 8 2019

1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c) TT

16 tháng 8 2019

a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)

Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1

 TH1 : 2x - 5 = x + 1

    => 2x - 5 - x = 1

    => 2x - x - 5 = 1

    => 2x - x = 6

    => x = 6

TH2 : -2x + 5 = x + 1

   => -2x + 5 - x = 1

   => -2x - x + 5 = 1

   => -3x = -4

   => x = 4/3

Ba bài còn lại tương tự