Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+2}{327}+\frac{x+3}{326}+\frac{x+4}{325}+\frac{x+5}{324}+\frac{x+349}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2}{327}+1+\frac{x+3}{326}+1+\frac{x+4}{325}+1+\frac{x+5}{324}+1 +\frac{x+349}{5}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+329}{327}+\frac{x+329}{326}+\frac{x+329}{325}+\frac{x+329}{324}+\frac{x+329}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+329\right)\left(\frac{1}{327}+\frac{1}{326}+\frac{1}{325}+\frac{1}{324}+\frac{1}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+329=0\) (vì 1/327 + 1/326 + 1/325 + 1/324 + 1/5 khác 0 )
\(\Leftrightarrow\)\(x=-329\)
Bài 1 :
\(\frac{x+2}{327}+\frac{x+3}{326}+\frac{x+4}{325}+\frac{x+5}{324}+\frac{x+349}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x+2}{327}+1\right)+\left(\frac{x+3}{326}+1\right)+\left(\frac{x+4}{325}+1\right)+\left(\frac{x+5}{324}+1\right)+\left(\frac{x+349}{5}-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+329}{327}+\frac{x+329}{326}+\frac{x+329}{325}+\frac{x+329}{324}+\frac{x+329}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+329\right)\left(\frac{1}{327}+\frac{1}{326}+\frac{1}{325}+\frac{1}{324}+\frac{1}{5}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{327}+\frac{1}{326}+\frac{1}{325}+\frac{1}{324}+\frac{1}{5}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow\)\(x+329=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-329\)
Vậy \(x=-329\)
Dài đấy :))
a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)
\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)
Vậy ta xét hai trường hợp sau :
1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)
(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)
2. \(x< -\frac{3}{16}\)
(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)
Vậy x = 11/12
e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)
\(\Leftrightarrow x+1=4040\)
\(\Leftrightarrow x=4039\)
Bài 2:
a, 1/3 + 1/2 : x = -4
=> 1/2 : x = -4 - 1/3
=> 1/2 : x = -13/3
=> x = 1/2 ; -13/3
=> x = -3/26
Vậy x = -3 / 26
Bài 2:
b, x2 - 4x = 0
=> x.(x - 4) =0
=> x=0 hoặc x - 4 = 0
x - 4= 0 => x=4
Vậy x=0 và x=4
\(\left|5x-3\right|-3x=12\)
\(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=12+3x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-3=12+3x\\-\left(5x-3\right)=12+3x\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x-3x=12+3\\-5x+3=12+3x\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}2x=15\\-5x-3x=12-3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\-8x=9\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\x=\frac{-9}{8}\end{cases}}}\)
\(4\frac{1}{3}\div\frac{x}{4}=\frac{603}{100}\)
\(4\frac{1}{3}\div\frac{x}{4}=6\frac{3}{100}\)
\(4\frac{1}{3}\div\frac{x}{4}=6\left(\frac{3}{100}\right)\)
\(4\frac{1}{3}\div\frac{x}{4}=\frac{9}{50}\)
\(\frac{4}{3}\div\frac{x}{4}=\frac{9}{50}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{4}{3}\div\frac{9}{50}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{200}{27}\)
đáp án và lời giải trên nếu không đúng thì mong các bạn giúp đỡ.
Học tốt!!!