Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3x-\frac{1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\frac{15x-1}{5}=\frac{4+x}{2}\)
=> \(\left(15x-1\right).2=\left(4+x\right).5\)
=> \(30x-2=20+5x\)
=> \(30x-5x=20+2\)
=> \(25x=22\)
=> \(x=\frac{22}{25}\)
b) \(\frac{4}{3}x-1=\frac{4\left(x+1\right)}{3}-\frac{1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+4-1}{3}\)
=> \(\frac{1}{3}x=\frac{4x+3}{3}\)
=> \(3x=3\left(4x+3\right)\)
=> \(3x=12x+9\)
=> \(3x-12x=9\)
=> \(-9x=9\)
=> \(x=9:\left(-9\right)=-1\)
a) \(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\)
\(5x=6x-6\)
\(6x-5x=6\)
\(x=6\)
các câu còn lại lm tương tự
hok tốt!!
b) \(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\)
\(\Rightarrow1.3x=2.\left(x+1\right)\)
\(3x=2x+2\)
\(3x-2x=2\)
\(x=2\)
Vậy x=2
các câu khác bạn làm tương tự
a) Ta có:
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)
\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
b)Ta có:
\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)
\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)
\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)
\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)
\(\Rightarrow27x=-27\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) Ta có:
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-3\)
\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
d)Ta có:
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)
\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)
\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)
e)Ta có:
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)
\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
f)Ta có:
\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(a,\frac{3}{7}+\left|2x-\frac{1}{2}\right|=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{1}{2}\right|=\frac{13}{35}\)
\(\Rightarrow2x-\frac{1}{2}=\pm\left(\frac{13}{35}\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{2}=\frac{13}{35}\\2x-\frac{1}{2}=\frac{-13}{35}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{61}{70}\\2x=\frac{9}{70}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{61}{140}\\x=\frac{9}{140}\end{cases}}\)
~Study well~
#KSJ
\(b,\frac{3}{4}-4\times\left|2x+1\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow4\times\left|2x+1\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x+1\right|=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow2x+1=\pm\left(\frac{1}{16}\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=\frac{1}{16}\\2x+1=\frac{-1}{16}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-15}{16}\\2x=\frac{-17}{16}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-15}{32}\\x=\frac{-17}{32}\end{cases}}\)
~Study well~
#KSJ
\(\frac{3}{x-5}=-\frac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)=\left(-4\right)\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3x+1\right)=\left(x+2\right)7\)
\(\Leftrightarrow12+4=7x+14\)
\(\Leftrightarrow5x=10\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(-\frac{3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)\left(2-2x\right)=\left(x+1\right)4\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
a) \(\left(4,5-2x\right)\cdot1\frac{4}{7}=\frac{11}{7}\)
\(\left(\frac{9}{2}-2x\right)\cdot\frac{11}{7}=\frac{11}{7}\)
\(\left(\frac{9}{2}-2x\right)=\frac{11}{7}\div\frac{11}{7}\)
\(\left(\frac{9}{2}-2x\right)=1\)
\(2x=\frac{9}{2}-1\)
\(x=\frac{7}{2}\div2\)
\(x=\frac{7}{4}\)
b) \(|\frac{3}{4}\cdot x-\frac{1}{2}|-1=\frac{1}{4}\)
\(|\frac{3}{4}\cdot x-\frac{1}{2}|=\frac{1}{4}+1\)
\(|\frac{3}{4}\cdot x|=\frac{5}{4}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{7}{4}\div\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{7}{3}\)
c) \(\frac{1}{4}-|3-x|=-\frac{3}{4}\)
\(|3-x|=\frac{1}{4}-\left(-\frac{3}{4}\right)\)
\(|3-x|=1\)
\(x=3-1\)
\(\Rightarrow x=2\)
d) \(4\cdot\left(x-\frac{6}{7}\right)-\frac{3}{5}=1,4\)
\(4\cdot\left(x-\frac{6}{7}\right)-\frac{3}{5}=\frac{7}{5}\)
\(4\cdot\left(x-\frac{6}{7}\right)=\frac{7}{5}+\frac{3}{5}\)
\(4\cdot\left(x-\frac{6}{7}\right)=2\)
\(\left(x-\frac{6}{7}\right)=2\div4\)
\(x=\frac{1}{2}+\frac{6}{7}\)
\(x=\frac{19}{14}\)
\(\)
a, \(\frac{17}{y}=\frac{-7}{11}\)
\(\Rightarrow17\cdot11=-7\cdot y\)
\(\Rightarrow187=-7\cdot y\)
\(\Rightarrow\frac{187}{-7}=y\)
b, \(\frac{-8}{3x-1}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{-8}{3x-1}=\frac{-8}{-14}\)
\(\Rightarrow3x-1=-14\)
\(\Rightarrow3x=-14+1\)
\(\Rightarrow3x=-13\)
\(\Rightarrow x=\frac{-13}{3}\)
c, \(\frac{x}{-3}=\frac{-3}{x}\)
\(\Rightarrow x\cdot x=-3\cdot\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow x^2=9\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm3\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\pm3\)
d, \(\frac{-4}{y}=\frac{x}{2}\)
\(\Rightarrow-4\cdot2=x\cdot y\)
\(\Rightarrow-8=x\cdot y\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(-8\right)=\left\{-1;1;-2;2;-4;4;-8;8\right\}\)
ta có bảng :
x | -1 | -8 | -2 | -4 |
y | 8 | 1 | 4 | 2 |
a)\(\frac{14}{y}\)\(=\) \(\frac{-7}{11}\)
\(\Rightarrow\)\(14\cdot11=y\cdot\left(-7\right)\)
\(y=\)\(\frac{14\cdot11}{-7}\)
\(y=22\)
c) \(\frac{x}{-3}\) = \(\frac{-3}{x}\)
\(\Rightarrow\) \(x\cdot x=\left(-3\right)\cdot\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x^2=9\)
\(\Rightarrow\)\(x^2=9\)hoặc \(x^2=-9\)
\(TH1:\) \(x^2=9\)
\(\Rightarrow\)\(x=3\)
\(TH2:\)\(x^2=-9\)
\(\Rightarrow\)\(x=-3\)
x= -8 (mk ko bt kq có đúng ko nx '-')
Chúc bn hc tốt