Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3x+4y-xy=16
=>3x-xy+4y-12=16-12
=>x(3-y)-4(3-y)=4
=>(x-4)(3-y)=4
Vì x,y nguyên nên x-4 và 3-y thuốc Ư(4)={4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu :x+4=1=>x=-3 và y-3=4=>y=7
Nếu:x+4=-1=>x=-5 và y-3=-4=>y=-1
Nếu :x+4=2=>x=-2 và y-3=2=>y=5
Nếu:x+4=-2=>x=-6 và y-3=-2=>y=-2
Nếu:x+4=4=>x=4 và y-3=1=>y=4
Nếu:x+4=-4=>x=-8 và y-3=-1=>y=2
**** hoạc bn giup mk 1 viec dc ko
\(\text{a) xy-3x=-19}\)
\(x\left(y-3\right)=-19\)
\(x\left(y-3\right)=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x = -1, (y - 3) = 19
=> x = -1, y = 22 (TM)
... TH còn lại lm tương tự.
a,xy-3x=-19
\(x\left(y-3\right)=-19=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x =-1, (y - 3) = 19
=> x = -1 , y = 22
... TH còn lại làm tương tự
a) x.(y-3) = -19
vì x,y thuộc Z nên y-3 thuộc Z suy ra x và y-3 thuộc Ư(-19)
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 19 | -19 |
y-3 | -19 | 19 | -1 | 1 |
y | -16 | 22 | 2 | 4 |
Vậy (x,y) thuộc { (1; -16); ( -1; 22); ( 19; 2) ; ( -19; 4) }
b) 3x+4y-xy=16
suy ra (3x-xy ) + 4y = 16
x.(3-y) - 4.(3-y) =16-12
hay (x-4).(3-y) = 4
vì vì x,y thuộc Z nên x-4, 3-y thuộc Z suy ra x-4 và 3-y thuộc Ư(4)
ta có bảng sau
x-4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
3-y | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 5 | 3 | 4 | 2 | 8 | 0 |
y | -1 | 7 | 1 | 5 | 2 | 4 |
Tự kết luận nhé
xy-3x=-19
=>x(y-3)=-19
ta cso -19=1.-19=-1.19
Lập bảng nhá
y-3 | 1 | -19 | -1 | 19 |
y | 4 | -16 | 2 | 22 |
x | -19 | 1 | 19 | -1 |
=> (x,y)=(1,-19) , (-19,1), (-1,19) ,(19,-1)
câu kia tg tự
\(a,xy-3x=-19\)
\(=>x.\left(y-3\right)=-19\)
Vì \(x;y\inℤ=>x;y-3\inℤ\)
\(=>x;y-3\inƯ\left(-19\right)\)
Nên ta có bảng sau :
y-3 | 19 | -19 | -1 | 1 |
x | -1 | 1 | 19 | -19 |
y | 22 | -16 | 2 | 4 |
Vậy ...
\(b,3x+4y-xy=16\)
\(=>x.\left(3-y\right)+4y-12=6\)
\(=>x.\left(3-y\right)+4.\left(3-y\right)=6\)
\(=>\left(x+4\right).\left(3-y\right)=6\)
Vì \(x;y\inℤ=>x+4;3-y\inℤ\)
\(=>x+4;3-y\inƯ\left(6\right)\)
Nên ta có bảng sau :
x+4 | 1 | 6 | -1 | -6 | 2 | 3 | -2 | -3 |
3-y | 6 | 1 | -6 | -1 | 3 | 2 | -3 | -2 |
x | -3 | 2 | -5 | -10 | -2 | -1 | -6 | -7 |
y | -3 | 2 | 9 | 4 | .0 | 1 | 6 | 5 |
Vậy ...
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12
=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4
=> (x - 4).(3 - y) = 4
Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2
trường hợp còn lại làm tương tự
a) xy - 5y = 13
y . ( x - 5 ) = 13
Lập bảng ta có :
x-5 | 13 | 1 | -13 | -1 |
x | 18 | 6 | -8 | 4 |
y | 1 | 13 | -1 | -13 |
Vậy ( x ; y ) = ( 18 ; 1 ) = ( 6 ; 13 ) = ( -8 ; -1 ) = ( 4 ; -13 )
a,xy-5y=13
=> y[x-5] = 13
Ta có bảng:
y | 1 | 13 | -1 | -13 |
x-5 | 13 | 1 | -13 | -1 |
x | 18 | 6 | -8 | 4 |
Vậy [x,y] = [1,18],[13,6],[-1,-8],[-13,4]
b, 3x-xy - 4y = 16
x[3-y] - 4y = 16
x[3-y] - 4[3-y] = -4
=> x - 4 = -4
=> x = 0
3x+4y-xy=16
x(3-y)+4y=16
x(3-y)+4(3-y)-12=16
(x+4)(3-y)=28
Bạn phân tích Ư của 28 nhé
k cho mình
Học giỏi
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 - 12
=> x.( 3 - y) - 4.( 3 - y) = 4
=> ( 3 -y) . ( x -4) = 4
Ta có : 3 - y và x - 4 thuộc Ư(4) = { 1 ; - 1 ; 4 ; -4; 2;-2}
Ta có bảng
3-y | 1 | -1 | 4 | -4 | 2 | -2 |
x-4 | 4 | -4 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 2 | 4 | -1 | 7 | 1 | 5 |
y | 8 | 0 | 5 | 3 | 6 | 2 |
Vậy (x,y) = ( 2,8) ; (4,0) ; (-1,5) ; (7,3) ; ( 1,6) ; (5,2)
Vào câu hỏi tương tự tham khảo nhé
http://olm.vn/hoi-dap/question/65854.html
Bạn vào đây tham khảo nhé !!!