Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{2}{3}=4\)
\(\Rightarrow x\cdot\frac{1}{3}=4\)
\(\Rightarrow x=12\)
\(b,-\frac{2}{7}\cdot\frac{5}{7}\cdot x=\frac{7}{21}\)
\(\Rightarrow-\frac{10}{49}x=\frac{7}{21}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{49}{30}\)
k đi làm tiếp cho
\(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Có 2 trường hợp:2X=0 hoặc X-\(\frac{1}{7}\)=0
2X=0
=>X=0
X-\(\frac{1}{7}\)=0
X=0+\(\frac{1}{7}\)
X=\(\frac{1}{7}\)
Vậy x=0 hoặc \(\frac{1}{7}\)
\(\left|x\right|=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{7}\)
b,\(\left(2x-3\right)^2=64\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=8\\2x-3=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{11}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
c,\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\pm\frac{1}{2}\right)^4\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)
d,\(3^{x+1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
a, \(2x.\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
b, \(\frac{2}{3}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{5}\)
1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0:2\\x=0+\frac{1}{7}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
2x(x-1/7)=0
=> 2x=0 hoặc x-1/7=0
=> x=0 hoặc x=1/7
vậy x=0 hoặc x=1/7
tk mk nha