\(|2x-1|=|2x+3|\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2020

\(\left|2x-1\right|=\left|2x+3\right|\)

\(=2x-1=\pm\left(2x+3\right)\)

\(\cdot2x-1=2x+3\)

\(2x-2x=3+1\)

\(0x=4\)(vô lí)

\(\cdot2x-1=-2x-3\)

\(2x+2x=-3+1\)

\(4x=-2\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy x=1/2

19 tháng 7 2019

\(a,|2x-1|-x=1\)

\(\Rightarrow|2x-1|=x+1\)

\(TH1:2x-1=x+1\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(TH2:2x-1=-\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow2x-1=-x-1\Rightarrow3x=0\Rightarrow x=0\)

B tương tự

\(|2x-1|-x=1\)

Xét 2 trường hợp :

TH1: Nếu  \(2x-1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{1}{2}\Leftrightarrow|2x-1|=2x-1\)

\(\Rightarrow2x-1-x=1\)

\(\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)( Thỏa mãn)

TH2 :Nếu \(2x-1< 0\Rightarrow x< \frac{1}{2}\Leftrightarrow|2x-1|=1-2x\)

\(\Rightarrow1-2x-x=1\)

\(\Leftrightarrow-3x=0\Leftrightarrow x=0\)(Thỏa mãn)

b) cmtt

_Tần vũ_

6 tháng 11 2016

a) |2x-2|=|2x+3|

TH1: 2x-2=2x+3

=> 2x-2=2x-2+5 ( vô lý )

=> Không tồn tại x

TH2: 2x-2=-2x-3

=> 2x+2x+3=2

=> 4x=-1

=> x=-1/4

Vậy: x=-1/4

b) \(A=\frac{1}{\sqrt{x-2}+3}\)

Để A đạt giá trị lớn nhất thì \(\sqrt{x-2}+3\) phải đạt giá trị nhỏ nhất

Có: \(\sqrt{x-2}\ge0\Rightarrow\sqrt{x-2}+3\ge3\)

Dấu = xảy ra khi x=2

Vậy: \(Max_A=\frac{1}{3}\) tại x=2

c) Có: \(\frac{2x+1}{x-2}< 2\Rightarrow\frac{2x+1}{x-2}-2< 0\)

\(\Rightarrow\frac{2x+1}{x-2}-\frac{2\left(x-2\right)}{x-2}< 0\)

\(\Rightarrow\frac{2x+1-2x+4}{x-2}< 0\)

\(\Rightarrow\frac{5}{x-2}< 0\)

\(\Rightarrow x< 2\)

5 tháng 11 2016

a)

|2x-2| = |2x+3|

<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-2=2x+3\\2x-2=-2x-3\end{array}\right.\)

<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}0x=5\left(vl\right)\\4x=-1\end{array}\right.\)

<=> x = \(-\frac{1}{4}\)

5 tháng 6 2019

1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

5 tháng 6 2019

Bài 1b) có thể giải gọn hơn nhuư thế này

10 tháng 8 2017

Ta có : \(\frac{2x-1}{x+1}=\frac{2017}{2018}\)

=> 2018(2x - 1) = 2017(x + 1)

=> 4036x - 2018 = 2017x + 2017

=> 4036x - 2017x = 2017 + 2018

=> 2019x = 4035

=> x = \(\frac{4035}{2019}\)

10 tháng 8 2017

\(a,\frac{2x-1}{x+1}=\frac{2017}{2018}\)

\(\Leftrightarrow2018.\left(2x-1\right)=2017.\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow4036x-2018=2017x+2017\)                                                                      \(\Leftrightarrow4036x-2017x=2018+2017\)

\(\Leftrightarrow2019x=4035\Leftrightarrow x=\frac{4035}{2019}\)

\(b,\frac{x+2}{2x-5}=\frac{-x+3}{6-2x}\)( Điều kiện : \(x\ne3;x\ne2,5\))

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(-2x+6\right)=\left(-x+3\right).\left(2x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+6x-4x+12=-2x^2+5x+6x-15\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+6x-4x+2x^2-5x-6x=-15-12\)

\(\Leftrightarrow-9x=-27\Leftrightarrow x=3\)( không thỏa mãn điều kiện )

\(\Rightarrow\)phương trình vô nghiệm .

\(\Rightarrow x\in\Phi\)

20 tháng 11 2016

52x - 1 = 52x - 3 + 125 . 24

52x - 1 - 52x - 3 = 125 . 24

52x - 1 . (1 - \(\frac{1}{25}\)) = 3 000

52x - 1 . \(\frac{24}{25}\) = 3 000

52x - 1 = 3 000 : \(\frac{24}{25}\)

52x - 1 = 3 125

52x - 1 = 55

2x - 1 = 5

2x = 5 + 1

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

20 tháng 11 2016

\(5^{2x-1}=5^{2x-3}+125.24\)

\(5^{2x}:5=5^{2x}:5^3+3000\)

\(5^{2x}:5.5^3=5^{2x}+3000\)

\(5^{2x}.5^2=5^{2x}+3000\)

\(5^{2x}.5^2-5^{2x}.1=3000\)

\(5^{2x}\left(25-1\right)=3000\)

\(5^{2x}=125=5^3\)

=> 2x = 3

=> x = 3/2

29 tháng 9 2019

2x/3=3y/-1

theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:                                                                                                                                                         2x/3=3y/-1=2x+3y/3+(-1)=7/2                                                                                                                                                                              2x/3=7                                                                                                                                                                                                                    2x=21                                                                                                                                                                                                                   x=21/2                                                                                                                                                                                                           3y/-1 =7                                                                                                                                                                                                           3y=-7                                                                                                                                                                                                               y=-7/3

19 tháng 4 2020

Ta có : \(\frac{2x}{3y}=-\frac{1}{3}< = >\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\)

Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau có :

\(\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}=\frac{2x+3y}{-1+3}=\frac{7}{2}\)

\(=>\hept{\begin{cases}\frac{2x}{-1}=\frac{7}{2}< =>4x=-7< =>x=\frac{-7}{4}\\\frac{3y}{3}=\frac{7}{2}< =>6y=21< =>y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

Vậy ...