\(18-2x^2=16\)

\(\left(x-2\right)^2=16\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 3 2020

18-2x2=16

2x2=18-16

2x2=2

x2=2:2

x2=1

x2=12=(-1)2

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

(x-2)2=16

(x-2)2=42=(-4)2

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}}\)

29 tháng 6 2019

\(a,(2x-1)(y-2)=13\)

\(\Leftrightarrow(2x-1)(y-2)\inƯ(13)\)

\(\Leftrightarrow(2x-1)(y-2)\in\left\{\pm1;\pm13\right\}\)

Lập bảng :

2x - 11-113-13
y - 2-1313-11
x107-6
y-111513
29 tháng 6 2019

a (2x-1).(y-2)=13

TH1 2x-1=13                                               TH2 y-2=13

        2x=13+1                                                      y=13+2

        2x=12                                                           y=15

          x=12:2

x=6                                                                vậy x=6/x

b/x.(y-2)=16

x.y-x.2=16

Còn lại bạn làm như p A nha

chúc bạn học tốt   

26 tháng 9 2016

1, x^2 . x^3 = 3^7 : 3^2

       x^5     = 3^5

=> x = 3

2, x - 18 : 3 = 12

    x - 6       = 12

    x            = 12 + 6

    x            = 18

3, (x - 18) : 2 = 12

     x - 18       = 12 . 2

     x - 18       = 24

     x             = 24 + 18

     x             = 42

4, x^2 = 16

    x^2 = 4^2

=> x = 4

   

30 tháng 9 2016

x=4 nha bn

k k nha

mk k lại cho!

11 tháng 1 2018

a)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|=16+6\left|x\right|-19\)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|-6\left|x\right|=16-19\)
\(\left|x\right|.\left(1-2+3-6\right)=-3\)
\(\left|x\right|.\left(-4\right)=-3\)
\(\left|x\right|=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)



b,
2.(|x| - 5) - 15 = 9
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=9+15\)
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=24\)
\(\left|x\right|-5=24:2\)
\(\left|x\right|-5=12\)
\(\left|x\right|=12+5\)
\(\left|x\right|=17\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)

c,
|8 - 2x| + |4y - 16| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|8-2x\right|=0\\\left|4y-16\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}8-2x=0\\4y-16=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=8\\4y=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)


d,

|x - 14| + |2y - x| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-14\right|=0\\\left|2y-x\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-14=0\\2y-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=14\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)

2.Tìm x, y, z biết

a,
2.|3x| + |y + 3| + |z - y| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.\left|3x\right|=0\\\left|y+3\right|=0\\\left|z-y\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|3x\right|=0\\y+3=0\\z-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\y=-3\\z=y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)

b, (x - 3y)2 + | y + 4|= 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3y\right)2=0\\\left|y+4\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3y=0\\y+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3y\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\left(-4\right)\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)

8 tháng 8 2017

a,

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\ \Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

b,

\(\left(x-2\right)^2=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=1\\x-2=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=3\text{ hoặc }x=1\)

c,

\(\left(2x-1\right)^3=-8\\ \Rightarrow2x-1=-2\\ \Rightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{2}\)

d,

\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-3}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{4}\text{ hoặc }x=\dfrac{-3}{4}\)

8 tháng 8 2017

a) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0^2\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

b) \(\left(x-2\right)^2=1\Rightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-1\\x-2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1+2\\x=1+2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(2x-1\right)^3=-8\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=-2^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-3\Rightarrow2x=-3+1\)

\(\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)

Vậy \(x=1\)

d) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

2 tháng 8 2019

[X-1]^3=125

[x-1]^3=5^3

x-1=5

x=5+1

x=6

Vậy x=6

2 tháng 8 2019

a) \(\left(x-1\right)^3=125\)

\(\Rightarrow x-1=5\)

\(\Rightarrow x=6\)

b) \(2^{x+2}-2^x=96\)

\(\Rightarrow2^x.2^2-2^x=96\)

\(\Rightarrow2^x.3=96\)

\(\Rightarrow2^x=32=2^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

c) \(\left(2x+1\right)^3=343=7^3\)

\(\Rightarrow2x+1=7\)

\(\Rightarrow x=3\)

26 tháng 11 2018

a) x = 8

Vì khi cơ số là 0 thì có mũ mấy lên bao nhiêu cũng = 0 

=>( 2.8-16)^8-(2.8-16)^3=(16-16)^8-(16-16)^3=0^8-0^3=0-0=0

b) x = 2

Vì khi cơ số =1 thì mũ lên bao nhiêu cũng =1

Mỏi tay quá , chắc đến đây đã hiểu rồi tự làm nha ! Nhớ ks nhé !

9 tháng 7 2018

a, 5x=-36+16=20

=>x=4

b, 4x=10-(-2)=12

=>x=3

c, x-5=-10 : 2= -5

=> x=0

d, 40+x=-80

=> x=-80-40=-120

e, 15-x=-40

=> x=15-(-40)=55

f, x=6+15+4x=21+4x

=>x-4x=21

=>-3x=21

=> x = -7

22 tháng 7 2016

\(f\)\(32^{-x}.16^x=1024\)

\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow-x=10\)

\(\Leftrightarrow x=-10\)

\(g\)\(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)

\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)

\(3^{x-1}.6=162\)

\(3^{x-1}=162:6\)

\(3^{x-1}=27\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)

\(\Leftrightarrow x-1=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

\(h\)\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(i\)\(5^x+5^{x+2}=650\)

\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)

\(5^x.26=650\)

\(5^x=650:26\)

\(5^x=25\)

\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)

\(\Leftrightarrow x=2\)