![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, xy+5x+y=4
\(\Rightarrow\) xy+5x+y+5=4+5=9
\(\Rightarrow x\left(y+5\right)+\left(y+5\right)=9\)
\(\Rightarrow\left(y+5\right)\left(x+1\right)=9\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
x+1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y+5 | -1 | -3 | -9 | 9 | 3 | 1 |
x | -10 | -6 | -2 | 0 | 2 | 8 |
y | 4 | -8 | -14 | 4 | -2 | -4 |
Điều kiện x, y nguyên | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn |
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn đề bài là ( -10 ;4);(-6;-8);(-2;-14)(0;4);(2;-2);(8;-4)
Câu b tương tự nhé
Mà thôi đang rảnh t giúp luôn câu b nhé:
xy-3x+4y=15
\(\Rightarrow xy-3x+4y-3.4=15-12\)
\(\Rightarrow\left(xy+4y\right)-\left(3x+3.4\right)=3\)
\(\Rightarrow y\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(x+4\right)=3\)
Đến đay bạn tự làm nốt nhé
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5x+xy-4y=9
=> 5x+xy-4y-20=9-20
=> x(5+y)-4(y+5)=-11
=> (x-4)(y+5)=-11
Do Ư(11)={1;-1;11;-11} nên ta có bảng sau:
x-4 | 1 | -1 | 11 | -11 |
y+5 | 1 | -1 | 11 | -11 |
x | 5 | 3 | 15 | 7 |
y | -4 | -6 | 6 | -16 |
Vậy,(x)={5;3;15;7)
(y)={-4;-6;6;-16}
k cho mình nha, mình đầu tiên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : a) xy- 5x + y = 17
=) x . ( y - 5 ) . ( y - 5 ) = 17 - 5
=) (x+1) . ( y - 5 ) = 12
=) x + 1 \(\in\) { 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }
=) x \(\in\){ 11 ; 5 ; 2 ;1 ; 0 ; 3 }
=) y - 5 \(\in\){ 12 ; 6 ; 3 ; 2 ; 1 ; 4 }
=) y \(\in\){ 17 ; 11 ; 8 ; 7 ; 6 ; 9 }
vậy ta có 6 TH x,y là : ( 0 ; 17 ) , ( 1 ; 11 ) , ( 2 ; 9 ) , ( 11 ; 6 ) , ( 5 ; 7 ) , ( 3 ; 8 )
Bài giải
a) xy - 5x + y = 17
x(y - 5) + y = 17
x(y - 5) + y - 5 = 17 - 5 = 12
x(y - 5) + (y - 5) = 12
x(y - 5) + 1(y - 5) = 12
(x + 1)(y - 5) = 12
Bạn tự làm tiếp nha, xem số nào nhân với số nào bằng 12 rồi làm tiếp.
b) 3x + 4y - xy = 15
3x + (4y - xy) = 15
3x + y(4 - x) = 15
12 - [3x + y(4 - x)] = 12 - 15 = -3
12 - 3x - y(4 - x) = -3 (12 - 3x = 3.4 - 3x = 3(4 - x))
3(4 - x) - y(4 - x) = -3
(3 - y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 5x - 4y = 20
5x + xy =20 + 4y
( 5 + y )x =4 * 5 + 4y
( 5 + y )x =4 * ( 5 + y )
x = 4
Vậy x = 4
**** cho mình nhé !!!
tick mik đc 290 điểm hỏi đáp nha