K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2016

x5=x4+x3+x2+x+2

<=>x5-1=x4+x3+x2+x+1

VT=x5+x4+x3+x2+x-x4-x3-x2-x-1

=x(x4+x3+x2+x+1)-(x4+x3+x2+x+1)

=(x-1)(x4+x3+x2+x+1)

pt trở thành 

(x-1)(x4+x3+x2+x+1)=x4+x3+x2+x+1

<=>[(x-1)-1](x4+x3+x2+x+1)=0

<=>(x-2)(x4+x3+x2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\left(2\right)\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=2\). Thấy x=0 không là nghiệm của (2) 

Chia 2 vế cho x2 đc:

\(x^2+x+1+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2-2\right)+t+1=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+t-1=0\)

\(\Leftrightarrow t=\frac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\Rightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy pt trên có x=2 thỏa mãn

 

 

26 tháng 7 2016

a)x=0

b)x=-2

1 tháng 9 2015

(2\(^x\)-8)\(^3\)=(4\(^x\)+2\(^x\)+5)\(^3\)-(4\(^x\)+13)\(^3_{ }\)
(2\(^x\)-8)\(^3\)=[(4\(^x\)+2\(^x\)+5) - (4\(^x\)+13)].[(4\(^x\)... + (4\(^x\)+13)\(^2\)]
(2\(^x\) - 8)\(^3\) = (2\(^x\)-8).[(4\(^x\)+2\(^x\)+5)\(^2\)+(4\(^x\)+... + (4\(_{ }^x\)+13)\(^2\)]
2\(^x\) = 8 \(\Rightarrow\) x = 3
hoặc (2\(^x\)-8)\(^2\) = (4\(^x\)+2\(^x\)+5)\(^2\)+(4\(^x\)+2\(^x\)+5)(4\(^x\)+... + (4\(^x\)+13)\(^2\)
(4\(^x\)+2\(^x\)+5)\(^2\) - (2\(^x\)-8)\(^2\)+(4\(^x\)+2\(_{ }^x\)+5)(4\(^x\)+13) + (4\(^x\)+13)\(^2\) = 0
[(4^x+2^x+5)-(2^x-8)]*[(4^x+2^x+5)+(2^... + (4^x+3)*[(4^x+2^x+5)+(4^x+13)]=0
(4^x+13)*(4^x+2*2^x-3) + (4^x+3)*(2*4^x+2^x+18)=0
(4^x+13)[(4^x+2*2^x-3) + (2*4^x+2^x+18)]=0
4^x+13=0 (VN)
hoặc 3*4^x + 3*2^x +15=0
đặt t = 2\(^x\)( t > 0)
t\(^2\) + t + 5=0 ptvn
( Xin lỗi bạn , vì đoạn cuối mình mỏi tay nên ghi vậy đỡ nha ! (*) là dấu nhân nha bạn )

Bài làm :

\(4\left(x-1\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x+5\right)=3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x^2+5x+2x+10\right)=\left(3x-3\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2+20x-4x-20-x^2-5x-2x-10=3x^2+6x-3x-6\)

\(\Leftrightarrow3x^2+9x-3x^2-6x+3x=-6+10+20\)

\(\Leftrightarrow6x=24\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Học tốt

22 tháng 9 2020

4( x - 1 )( x + 5 ) - ( x + 2 )( x + 5 ) = 3( x - 1 )( x + 2 )

<=> 4( x2 + 4x - 5 ) - ( x2 + 7x + 10 ) = 3( x2 + x - 2 )

<=> 4x2 + 16x - 20 - x2 - 7x - 10 = 3x2 + 3x - 6

<=> 4x2 + 16x - x2 - 7x - 3x2 - 3x = -6 + 20 + 10

<=> 6x = 24

<=> x = 4

5 tháng 8 2015
  • 2(x+5)(x-5)-(x+2)(2x-3)+x(x^2-8)=(x+1)(x^2-x+1)

<=> 2(x^2-25) - 2x^2+3x-4x+6 + x^3-8x = x^3+1

=>2x^2-50 - 2x^2 -9x+6+x^3-x^3-1 = 0

<=>-9x - 45 =0

<=>-9x=45

<=>x=-5

Còn phần b và c bạn cứ khai triển ra,mình phải đi học nên không có thời gian giải cho bạn