Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2+8x+16=0\)
<=> \(\left(x+4\right)^2=0\)
<=> \(x=-4\)
Vậy...
b) mk chỉnh đề
\(4x^2-12x=-9\)
<=> \(4x^2-12x+9=0\)
<=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)
<=> \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy....
8x2+30x+7=0
8x2+16x+14x+7=0
8x(x+2) +7(x+2)=0
(8x+7)(x+2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}8x+7=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{8}\\x=-2\end{cases}}}\)
#)Giải :
Bài 1 :
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216=144x^2-480x+319\)
\(\Leftrightarrow696x=319\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) 9(4x + 3)2 = 16(3x - 5)2
=> [3(4x + 3)]2 - [4(3x - 5)]2 = 0
=> (12x + 9)2 - (12x - 20)2 = 0
=> (12x + 9 - 12x + 20)(12x + 9 + 12x - 20) = 0
=> 29.(24x - 11) = 0
=> 2x - 11 = 0
=> 2x = 11
=> x = 11 : 2 = 11/2
b) (x3 - x2)2 - 4x2 + 8x - 4 = 0
=> (x3 - x2)2 - (2x - 2)2 = 0
=> (x3 - x2 - 2x + 2)(x3 - x2 + 2x - 2) = 0
=> [x2(x - 1) - 2(x - 1)][x2(x - 1) + 2(x - 1)] = 0
=> (x2 - 2)(x - 1)(x2 + 2)(x - 1) = 0
=> (x2 - 2)(x2 + 2)(x - 1)2 = 0
=> x2 - 2 = 0
hoặc : x2 + 2 = 0
hoặc : (x - 1)2 = 0
=> x2 = 2
hoặc : x2 = -2 (vl)
hoặc : x - 1 = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
hoặc : x = 1
Vậy ...
c) x5 + x4 + x3 + x2 + x + 1 = 0
=> x4(x +1) + x2(x + 1) + (x + 1) = 0
=> (x4 + x2 + 1)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2+1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2=-1\left(vl\right)\\x=-1\end{cases}}\) (vì x4 \(\ge\)0 \(\forall\)x; x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x => x4 + x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x)
=> x = -1
a)4x2+8x+3=0
<=>(4x2+2x)+(6x+3)=0
<=>2x(2x+1)+3(2x+1)=0
<=>(2x+1)(2x+3)=0
<=>2x+1=0 hoặc 2x+3=0
<=>x=-1/2 hoặc x=-3/2
b)(2x+3)2=(x-6)2
<=>(2x+3)2-(x-6)2=0
<=>(2x-3-x+6)(2x+3+x-6)=0
<=>(x+3)(3x-3)=0
<=>x+3=0 hoặc 3x-3=0
<=>x=-3 hoặc x=1
c)x3-7x2+15x-9=0
<=>(x3-6x2+9x)-(x2-6x+9)=0
<=>x(x-3)2-(x-3)2=0
<=>(x-3)2(x-1)=0
<=>(x-3)2=0 hoặc x-1=0
<=>x=3 hoặc x=1
8x3 - 50x = 0
⇔ 2x( 4x2 - 25 ) = 0
⇔ 2x( 2x - 5 )( 2x + 5 ) = 0
⇔ 2x = 0 hoặc 2x - 5 = 0 hoặc 2x + 5 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = ±5/2
( x + 3 )2 = 9( 2x - 1 )2
⇔ ( x + 3 )2 - 32( 2x - 1 )2 = 0
⇔ ( x + 3 )2 - [ 3( 2x - 1 ) ]2 = 0
⇔ ( x + 3 )2 - ( 6x - 3 )2 = 0
⇔ ( x + 3 - 6x + 3 )( x + 3 + 6x - 3 ) = 0
⇔ ( -5x + 6 ).7x = 0
⇔ -5x + 6 = 0 hoặc 7x = 0
⇔ x = 6/5 hoặc x = 0
\(8x^3-50x=0\)
\(2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=0\\4x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=\frac{25}{4}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt{\frac{25}{4}}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{5}{2}\end{cases}}\)
\(\left(x+3\right)^2=9\left(2x-1\right)^2\)
\(x^2+6x+9=9\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(x^2+6x+9=36x^2-36x+9\)
\(0=36x^2-36x+9-x^2-6x-9\)
\(0=35x^2-42x\)
\(35x^2-42x=0\)
\(7x\left(5x-6\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}7x=0\\5x-6=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}\)
1,
<=> \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
=> x=1 hoặc x=2
2,
<=>\(\left(x+1\right)\left(2x^2-3x+6\right)\)=0
=> x=-1
1.
<=> ( x -1 ) ( x - 2 ) 2 = 0
=> x = 1 hoặc x = 2
2.
<=> ( x + 1 ) ( 2x2 - 3x + 6 ) = 0
=> x = -1
a)8x2+30x+7=0
=>8x2+28x+2x+7=0
=>(8x2+2x)+(28x+7)=0
=>2x(4x+1)+7(4x+1)=0
=>(2x+7)(4x+1)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
b)(x2-4x)2-8(x2-4x)+15=0
=>x4-8x3+8x2+32x+15=0
=>(x-5)(x+1)(x2-4x-3)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\\x=2-\sqrt{7};x=\sqrt{7}+2\end{cases}}\)
a)
pt <=> \(x^2+4x+4+x^2-6x+9=2x^2+14x\)
<=> \(2x^2-2x+13=2x^2+14x\)
<=> \(16x=13\)
<=> \(x=\frac{13}{16}\)
b)
pt <=> \(x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=2x^3\)
<=> \(2x^3+6x=2x^3\)
<=> \(6x=0\)
<=> \(x=0\)
c)
pt <=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-125=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3=125\)
<=> \(x-1=5\)
<=> \(x=6\)
d)
pt <=> \(\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\) (1)
CÓ: \(\left(x-1\right)^2;\left(y+2\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => DÁU "=" XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
e)
pt <=> \(2x^2+8x+8+y^2-2y+1=0\)
<=> \(2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
TA LUÔN CÓ: \(2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> DẤU "=" XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}2\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=1\end{cases}}\)
a) ( x + 2 )2 + ( x - 3 )2 = 2x( x + 7 )
<=> x2 + 4x + 4 + x2 - 6x + 9 = 2x2 + 14x
<=> x2 + 4x + x2 - 6x - 2x2 - 14x = -4 - 9
<=> -16x = -13
<=> x = 13/16
b) ( x + 1 )3 + ( x - 1 )3 = 2x3
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 + x3 - 3x2 + 3x - 1 = 2x3
<=> x3 + 3x2 + 3x + x3 - 3x2 + 3x - 2x3 = -1 + 1
<=> 6x = 0
<=> x = 0
c) x3 - 3x2 + 3x - 126 = 0
<=> ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) - 125 = 0
<=> ( x - 1 )3 = 125
<=> ( x - 1 )3 = 53
<=> x - 1 = 5
<=> x = 6
d) x2 + y2 - 2x + 4y + 5 = 0
<=> ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) = 0
<=> ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
e) 2x2 + 8x + y2 - 2y + 9 = 0
<=> 2( x2 + 4x + 4 ) + ( y2 - 2y + 1 ) = 0
<=> 2( x + 2 )2 + ( y - 1 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}2\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức xảy ra (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x+2=0\\y-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=1\end{cases}}\)