Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x+1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+1=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\left(+\right)x=0\)
\(\left(+\right)x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;0\right\}\)
\(b,x^3+x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)
\(\left(+\right)x=0\)
\(\left(+\right)x^2+1=0\)
Vì \(x^2\ge0;1>0\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow\) Phương trình \(x^2+1=0\) vô nghiệm
Vậy Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) nhẩm đưuọc nghiệm x=1
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2-5x+6\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\) KL x=1,2,3
c)
(x^2+3x+1)^2=x^4+9x^2+1+6x^3+2x^2+6x (nhân pp dẽ hơn ghép)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-7x^2-13x+91=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-7\right)-13\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x^2-13\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-\sqrt{13}\right)\left(x+\sqrt{13}\right)=0\)
Tìm được \(x\in\left\{7;\sqrt{13};-\sqrt{13}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 -6x2 - x + 8x3 +1 -3x2 =54
26x +28 = 54
26x = 54-28 = 26
x = 1
b) = x3 - 9x2 + 27x -27 - x3 +27 +6x2 + 12x + 6 +3x2 = -33
39x +6 = -33
39x = -33-6 = -39
x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2\text{- 20x + x - 20 = 0}\)
\(\Leftrightarrow\)\((x^2\text{+ x) -(20x+ 20) = 0}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x(x\text{+ 1) -20(x+ 1) = 0}\)
\(\Leftrightarrow\)\((x\text{+ 1) (x-20)= 0}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-20=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=20\end{matrix}\right.\)
Vậy x= -1 hoặc x=20
Theo bài ra: \(x^2+6x-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+6x-x=6\)
\(\Rightarrow x\left(x+6-1\right)=6\)
\(\Rightarrow x\left(x+5\right)=1.\left(1+5\right)\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1.\)
(x2 -x)+(6x-6)=0
x(x-1) +6(x-1)=0
(x+6)(x-1)=0
=>x=-6
và x=1