Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: C(x) =\(x^2-9x+20=x^2-4x-5x+20=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
Vậy nghiệm của C(x) là x\(\in\left\{4;5\right\}\)
Ta có: D(x)\(=4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
Vậy D(x) có nghiệm x=-1/2
Ta có: E(x)=\(2\left(x-1\right)-5\left(x-2\right)=2x-2-5x +10\)= \(8-3x\)
Vậy E(x) có nghiệm x=8/3
Ta có: F(x)=\(2x^2-5x+2=\left(2x^2-x\right)-\left(4x-2\right)\)= \(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
Vậy F(x) có nghiệm là x\(\in\left\{\frac{1}{2};2\right\}\)
\(C\left(x\right)=x^2-9x+20\)
\(C\left(x\right)=x^2-4x-5x+20\)
\(C\left(x\right)=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
=> nghiệm của phương trình là x = 4 hoặc x = 5
\(D\left(x\right)=4x^2+4x+1\)
\(D\left(x\right)=\left(2x+1\right)^2\)
=> nghiệm của phương trình là x = -1/2
\(E\left(x\right)=2\left(x-1\right)-5\left(x-2\right)\)
\(E\left(x\right)=2x-2-5x+10\)
\(E\left(x\right)=-3x-7\)
=> nghiệm của phương trình là x = -7/3
\(F\left(x\right)=2x^2-5x+2\)
\(F\left(x\right)=2x^2-4x-x+2\)
\(F\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
=> nghiệm của phương trình là x = 2 hoặc x = 1/2
\(a,x+1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+1=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\left(+\right)x=0\)
\(\left(+\right)x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-1;0\right\}\)
\(b,x^3+x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)
\(\left(+\right)x=0\)
\(\left(+\right)x^2+1=0\)
Vì \(x^2\ge0;1>0\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow\) Phương trình \(x^2+1=0\) vô nghiệm
Vậy Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0\right\}\)
\(2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(x^3-7x^2-13x+91=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-7\right)-13\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x^2-13\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-\sqrt{13}\right)\left(x+\sqrt{13}\right)=0\)
Tìm được \(x\in\left\{7;\sqrt{13};-\sqrt{13}\right\}\)
4a) \(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2\)
\(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+b^2+2ab\)
=> (a+b)^2=(a-b)^2+4ab
- 2x – x2 + 2 – x – (3x2 + 6x + 5x +10) = – 4x2 + 2
- 2x – x2 + 2 – x – 3x2 – 6x – 5x – 10 = – 4x2 + 2 –10x = 10 x = – 1
- 2x2 – 6x + x – 3 = 0
(x – 3)(2x + 1) = 0
x = 3 hay x = -1/2
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
Tập xác định của phương trình
2
Rút gọn thừa số chung
3
Biệt thức
4
Biệt thức
5
Nghiệm
\(x^2-4x+5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{4;5\right\}\)