K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2020

1. <=> \(\left(3x+2\right)^3-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)

<=> \(\left(\left(3x\right)^3+2^3+3\left(3x+2\right).3x.2\right)-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)

<=>3 (3x + 2) . 3x.2 = 0 

<=> (3x + 2 ) . x = 0 

<=> x = -2/3 hoặc x = 0

2. Tương tự

29 tháng 9 2020

\(\left(3x+2\right)^3-\left[\left(3x\right)^3+2^3\right]=0\) 

\(\left(3x\right)^3+3\cdot\left(3x\right)^2\cdot2+3\cdot3x\cdot2^2+2^3-\left(3x\right)^3-2^3=0\) 

\(54x^2+36x=0\)  

\(18x\left(3x+2\right)=0\) 

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\) 

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\) 

\(\left(2x+1\right)^3-\left[\left(2x\right)^3-1^3\right]=0\) 

\(\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2+1^3-\left(2x\right)^3-1^3=0\)  

\(12x^2+6x=0\) 

\(6x\left(2x+1\right)=0\)  

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}}\)  

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

5 tháng 10 2015

a) VÌ 2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5 = 0 nên

2(2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5) = 0

4x^2+2y^2-4y-12x+4xy+10=0

(4x^2+4xy+y^2)-6(2x+y)+9+(y^2-2y+1)=0

(2x+y)^2-6(2x+y)+9+(y-1)^2=0

(2x+y-3)^2+(y-1)^2=0(*)

vì (2x+y-3)^2>=0 và(Y-1)^2>=0nên (*) xảy ra khi

(2x+y-3)^2=0<=>2x-2=0<=>x=1

(Y-1)^2=0<=>y=1

 

 

28 tháng 12 2016

x=1 y=1

3x2 + 2x - 1 = 0

<=> 3x2 + 3x - x - 1 = 0

<=> 3x ( x + 1 ) - ( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 ) ( 3x -1 ) = 0 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

KL : Tập nghiệp ...........................

9 tháng 2 2020

\(3x^2+2x-1=0\)

Ta có \(\Delta=2^2+4.3.1=16,\sqrt{\Delta}=4\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2+4}{6}=\frac{1}{3}\\x=\frac{-2-4}{6}=-1\end{cases}}\)

21 tháng 10 2018

a. Biểu thức ko thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số

b. (x-1)(4x+1)

c. -(3z^2-5y^2-6xy-3x^2)

d. x(y^2-2xy+x-9)

e. -(y-x)(y-x+2)

f. y^3+xy^2+3x^2y-y+x^2-x

HỌC TỐT.

22 tháng 10 2018

\(4x^2-3x-1\)

\(=4x^2-4x+x-1\)

\(=4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(4x+1\right)\)

a.Ta có:\(2x^2-4xy+4y^2+2x+1=0\)

\(\Rightarrow\left[x^2-2x\left(2y\right)+\left(2y\right)^2\right]+\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-2y=0 và x+1=0

Suy ra x=-1;y=-1/2

b.Ta có:\(x^2-6x+y^2-6y+21=3\)

\(\Rightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)+3-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-3=y-3=0

Suy ra x=y=3

c.Ta có:\(2x^2-8x+y^2-2xy+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-4\right)^2=0\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:x-y=x-4=0

Suy ra x=y=4

6 tháng 8 2020

a) 2x2 - 4xy + 4y2 + 2x + 1 = 0

<=> x2 - 4xy + 4y2 + x2 + 2x + 1 = 0

<=> ( x - 2y )2 + ( x + 1 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-2y=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

b) x2 - 6x + y2 - 6y + 21 = 3

<=> x2 - 6x + y2 - 6y + 21 - 3 = 0

<=> x2 - 6x + y2 - 6y + 18 = 0

<=> x2 - 6x + 9 + y2 - 6y + 9 = 0

<=> ( x - 3 )2 + ( y - 3 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)

c) 2x2 - 8x + y2 - 2xy + 16 = 0

<=> x2 - 2xy + y2 + x2 - 8x + 16 = 0

<=> ( x - y )2 + ( x - 4 )2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=4\end{cases}}\)

14 tháng 8 2019

\(x^2-2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=1\end{cases}}\)

14 tháng 8 2019

\(x^2-2x-3=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

22 tháng 7 2019

a)\(=>x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\)

\(=>3x^2+26x=0\)

\(=>x\left(3x+26\right)=0\)

Đến đây tự tìm nha

Câu b thế câu a vào xong khử bớt đi là ra