Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(|x-2|-3)(5+|x|)=0
<=>|x-2|-3=0 hoặc 5+|x|=0
*)Xét |x-2|-3=0 <=>|x-2|=3
=>x-2=±3
Với x-2=3 =>x=5
Với x-2=-3 =>x=-1
*)Xét 5+|x|=0
=>|x|=-5 (mà \(\left|x\right|\ge0>-5\) với mọi x)
=>vô nghiệm
(2x-1)2=1-2x
<=>4x2-4x+1=1-2x
<=>4x2-2x=0
<=>2x(2x-1)=0
<=>x=0 hoặc x=\(\frac{1}{2}\)
\(5^{x-1}+2=127\)
\(\Leftrightarrow5^{x-1}=125\)\(=5^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
Do \(\left|2x+3\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x+3=x+2\\2x+3=-\left(x+2\right)\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-x=2-3\\2x+3=-x-2\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\2x+x=-2-3\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\3x=-5\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=-\frac{5}{3}\end{array}\right.\)
\(\left|2x+3\right|=x+2\) (1)
+)TH1: \(2x+3\ge0\Rightarrow x\ge-\frac{3}{2}\) yhif pt (1) trở thành
\(2x+3=x+2\Leftrightarrow x=-1\left(Tm\right)\)
+)TH2: \(2x+3< 0\Leftrightarrow x< -\frac{3}{2}\) thi pt (1) trở thành
\(-2x-3=x+2\Leftrightarrow-3x=5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\) (TM)
Ta có : \(\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\) và \(2y^2+z^2-x^2=17\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{5}=\frac{2y^2+z^2-x^2}{2.2^2+5^2-4^2}=\frac{17}{17}=1\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{4}=1\Rightarrow x=1.4=4\\\frac{y}{2}=1\Rightarrow y=2.1=2\\\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5.1=5\end{cases}\)
Vậy .................
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{8}=\frac{z^2}{25}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{8}=\frac{z^2}{25}=\frac{2y^2+z^2-x^2}{8+25-16}=\frac{17}{17}=1\)
=> \(\begin{cases}x^2=1.16=16\\y^2=1.8:2=4\\z^2=1.25=25\end{cases}\) => \(\begin{cases}x\in\left\{4;-4\right\}\\y\in\left\{2;-2\right\}\\z\in\left\{5;-5\right\}\end{cases}\)
Vậy \(\begin{cases}x=4\\y=2\\z=5\end{cases}\); \(\begin{cases}x=-4\\y=-2\\z=-5\end{cases}\)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow x^2+2x-3=x^2-4\)
\(\Rightarrow x^2+2x-x^2=-4+3\) ( qui tắc chuyển vế )
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(n^{150}< 5^{225}\)
\(\Rightarrow n^{150}=\left(n^2\right)^{75}\)
\(\Leftrightarrow\left(n^2\right)^{75}< \left(5^3\right)^{75}\)
\(\Rightarrow n^2< 125\)
\(\Rightarrow n< 12\)
\(\left|x-3,5\right|+\left|4,5-x\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-3,5\right|=\left|4,5-x\right|\)
\(\Rightarrow x-3,5=4,5-x\)
\(\Rightarrow x+x=4,5+3,5\)
\(\Rightarrow2x=8\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\frac{x+11}{12}+\frac{x+11}{13}+\frac{x+11}{14}=\frac{x+11}{15}+\frac{x+11}{16}\)
\(\Rightarrow\frac{x+11}{12}+\frac{x+11}{13}+\frac{x+11}{14}-\frac{x+11}{15}-\frac{x+11}{16}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+11\right)\left(\frac{1}{12}+\frac{1}{13}+\frac{1}{14}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{12}+\frac{1}{13}+\frac{1}{14}-\frac{1}{15}-\frac{1}{16}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+11=0\Rightarrow x=-11\)
\(|x|=\frac{1}{5}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(x=\frac{1}{5}\)\(;-\frac{1}{5}\)