Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2-\left[2\left(x+2\right)\right]^2=9\)
\(\left[2x+1-2\left(x+2\right)\right]\left[2x+1+2\left(x+2\right)\right]=9\)
\(\left(2x+1-2x-4\right)\left(2x+1+2x+4\right)=9\)
\(-3\left(4x+5\right)=9\)
\(4x+5=-3\)
\(4x=-8\)
\(x=-2\)
b) \(x^2-2x-15=0\)
\(x^2-5x+3x-15=0\)
\(x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)
c) \(2x^2+3x-5=0\)
\(2x^2-2x+5x-5=0\)
\(2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
1) \(x^2-6x+9=\left(5-3x\right)^2\)
\(\left(x-3\right)^2=\left(5-3x\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+3\)
\(\Rightarrow4x=8\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(3x\left(2x-3\right)=5\left(3-2x\right)\)
\(3x\left(2x-3\right)+5\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(3x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\2x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
3) \(x^2-2x-15=0\)
\(x^2-2x+1-16=0\)
\(\left(x-1\right)^2-4^2=0\)
\(\left(x-1-4\right)\left(x-1+4\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}\)
\(x\left(3x-5\right)-9x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(3x\left(x-5\right)-2\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=5\end{cases}}\)
a,\(\left(x-1\right)^2-\left(2x\right)^2=0< =>\left(x-1-2x\right)\left(x-1+2x\right)=0\)
\(< =>\left(-x-1\right)\left(3x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
b,\(\left(3x-5\right)^2-x\left(3x-5\right)=0< =>\left(3x-5\right)\left(3x-5-x\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
a, \(\left(x-1\right)^2-\left(2x\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-1-2x\right)\left(x-1+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=\frac{1}{3}\)
b, \(\left(3x-5\right)^2-x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x-5-x\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{3};x=\frac{5}{2}\)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) \(\Leftrightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)=15\)
\(\Leftrightarrow16^2-16x^2+40x+25-15=0\)
\(\Leftrightarrow40x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{40}=-\frac{1}{4}\)
b)\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^2-1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+4-49=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{12}=3\)
c) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-9x^2+12x-4=0\)
\(\Leftrightarrow6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{6}=\frac{1}{2}\)
nha Nhấp Đúng nha . Chúc bạn học tốt!!!!Cảm ơn !
\(3x^2+3y^2+6x-12y+15=\left(3x^2+6x+3\right)+\left(3y^2-12y+12\right)\)
\(=3.\left(x^2+2x+1\right)+3.\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=3.\left(x+1\right)^2+3.\left(y-2\right)^2\)
\(=3.\left(\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2\right)\)
\(\Rightarrow3.\left(\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Mà \(\left(x+1\right)^2\ge0,\forall x\inℝ\)
\(\left(y-2\right)^2\ge0,\forall y\inℝ\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
a) 5x^2 + 15x = 0
=> 5x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
@Hoàng