Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a, x^3+5x^2-9x-45=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)-9\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\left(x\ne-5\right)\\ \text{Với }x=3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(3+5\right)}=0\\ \text{Với }x=-3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(-3+5\right)}=0\\ \text{Vậy }A=0\\ b,B=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ B=\dfrac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
- ĐK \(x\ne0\Rightarrow\)\(\left(3x-1\right)\left(5-\frac{1}{2x}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5-\frac{1}{2x}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\10x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{10}\end{cases}}}\)
- ĐK \(2x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-2\right)=5\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{1}{3\left(2x-1\right)}=5\)\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)+4=4.3.5.\left(2x-1\right)\Leftrightarrow6x-3+4=120x-60\)\(\Leftrightarrow114x=61\Leftrightarrow x=\frac{61}{114}\)
- \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\left(\frac{3}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right)\left(2x+\frac{3}{5}+\frac{3}{5}\right)=0\)\(2x\left(2x+\frac{6}{5}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
- \(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{-\frac{1}{27}}\)\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
\(a,x^2=5\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{5}\)
Vậy \(S=\left\{\pm\sqrt{5}\right\}\)
\(b,3x^2-12=0\Leftrightarrow3x^2=12\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
Vậy \(S=\left\{\pm2\right\}\)
\(c,4x^2-3=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2=-6\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{3}{2}\) (loại)
Vậy pt vô nghiệm.
\(d,5x^2-3=-3\)
\(\Leftrightarrow5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy \(S=\left\{0\right\}\)
a)
`x^2 =5`
`=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
b)
`3x^2 -12=0`
`<=>3x^2 =12`
`<=>x^2 =4`
\(< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c)
`4x^2 -3=-9`
`<=>4x^2 =-6`
`<=>x^2 =-3/2` (vô lí vì `x>=0AA x` )
d)
`5x^2 -3=3`
`<=>5x^2 =0`
`<=>x^2 =0`
`<=>x=0`
2) \(\frac{1}{5}\sqrt{25x+50}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}\sqrt{25\left(x+2\right)}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.\sqrt{25}.\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9x+18}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9\left(x+2\right)}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+\sqrt{9}.\sqrt{x+2}+9=0\)
\(\frac{1}{5}.5\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+3\sqrt{x+2}+9=0\)
\(\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+3\sqrt{x+2}+9=0\)
\(-\sqrt{x+2}=-9\)
\(x+2=81\)
\(\Rightarrow x=79\)
3) \(\sqrt{x^2-4x+4}=7x-1\)
\(\sqrt{x^2-2.x.2+2^2}=7x-1\)
\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=7x-1\)
\(x-2=7x-1\)
\(-2=7x-1-x\)
\(-2+1=7x-x\)
\(-1=6x\)
\(-\frac{1}{6}=x\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)
a:
Sửa đề: \(P=\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{4x^2}{x^2-9}\right):\left(\dfrac{5}{3-x}-\dfrac{4x+2}{3x-x^2}\right)\)\(P=\left(\dfrac{-\left(x+3\right)}{x-3}+\dfrac{x-3}{x+3}-\dfrac{4x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{5x-4x-2}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2-6x-9+x^2-6x+9-4x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x-2}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2-12x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x\left(3-x\right)}{x-2}\)
\(=\dfrac{-4x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-3\right)}{x-2}=\dfrac{4x^2}{x-2}\)
b: x^2-4x+3=0
=>x=1(nhận) hoặc x=3(loại)
Khi x=1 thì \(P=\dfrac{4\cdot1^2}{1-2}=-4\)
c: P>0
=>x-2>0
=>x>2
d: P nguyên
=>4x^2 chia hết cho x-2
=>4x^2-16+16 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16}
=>x thuộc {1;4;6;-2;10;-6;18;-14}
1) Rút gọn biểu thức M: M = (2√x)/(√x - 3) - (x + 9√x)/(x - 9) = (2√x(x - 9) - (x + 9√x)(√x - 3))/(√x - 3)(x - 9) = (2x√x - 18√x - x√x + 9x + 9x - 27√x - 9√x + 27 )/(√x - 3)(x - 9) = (2x√x - 36√x + 27x)/(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 36) + 27x) /(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 36 + 27))/(√x - 3)(x - 9) = (x(2√x - 9))/( √x - 3)(x - 9) Do đó biểu thức M Rút gọn là: M = (x(2√x - 9))/(√x - 3)(x - 9) 2) Tìm các giá trị của x ă mãn M/N.(căn x + 3) = 3x - 5: Ta có phương trình: M/N.(căn x + 3) = 3x - 5 Đặt căn x + 3 = t, t >= 0, ta có x = t^2 - 3 Thay x = t^2 - 3 vào biểu thức M/N, ta có: M/N = [(t^2 - 3)(2√(t^2 - 3) - 9)]/[(t^2 - 3 + 5)t] = [(2(t^2 - 3) √(t^2 - 3) - 9(t^2 - 3))]/(t^3 + 2t - 3t - 6) = [2(t^2 - 3)√(t^2 - 3) - 9(t^2 - 3)]/(t(t - 1)(t + 2)) Đặt u = t^2 - 3, ta có: M/N = [2u√u - 9u]/((u + 3)(u + 2)) = [u(2√u - 9)]/((u + 3)(u + 2)) Đặt v = √u, ta có: M/N = [(v^ 2 + 3)(2v - 9)]/[((v^2 + 3)^2 - 3)(v^2 + 2)] = [(2v^3 - 18v + 6v - 54)]/[ ( (v^4 + 6v^2 + 9) - 3)(v^2 + 2)] = (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 6v^2 + 6v^2 - 9v^2 + 18) = (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) Ta cần tìm các giá trị của v đối xứng phương trình M/N = 3x - 5: (2v^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) = 3(t^2 - 3) - 5 (2v ^3 - 12v - 54)/(v^4 + 12v^2 + 18) = 3t^ 2 - 14 (2v^3 - 12v - 54) = (v^4 + 12v^2 + 18)(3t^2 - 14) Tuy nhiên, từ t = √(t^2 - 3), ta có v = √u = √(t^2 - 3) => (2(v^2)^3 - 12(v^2) - 54) = ((v^2)^4 + 12(v^2)^2 + 18) (3(v^2 - 3) - 14) => 2v^
\(\sqrt{x^2-9}-5\sqrt{x+3}=0\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-3}-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x-3}-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=28\end{cases}}}\)
a) \(\sqrt{x^2-9}-3\sqrt{x-3}=0\)(ĐKXĐ: \(x\ge\pm3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-3\sqrt{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-3\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\\sqrt{x+3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=6\end{matrix}\right.\)(TM)
b)\(\sqrt{x^2-4}-2\sqrt{x+2}=0\)
ĐKXĐ: \(x\ge\pm2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}.\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}\left(\sqrt{x-2}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+2}=0\\\sqrt{x-2}-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(ktm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
⇔ x - 5 = 0,729 ⇔ x = 5,729