K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 1 2021

( x - 3 )3 - 2( x - 1 ) = x( x - 2 )2 - 5x2

<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - 2x + 2 = x( x2 - 4x + 4 ) - 5x2

<=> x3 - 9x2 + 25x - 25 = x3 - 4x2 + 4x - 5x2

<=> x3 - 9x2 + 25x - 25 - x3 + 4x2 - 4x + 5x2 = 0

<=> 21x - 25 = 0

<=> 21x = 25

<=> x = 25/21

9 tháng 1 2021

\(\left(x-3\right)^3-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-5x^2\)

\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-2x+2=x\left(x^2-4x+4\right)-5x^2\)

\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+25x-25=x^3-4x^2+4x-5x^2\)

\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+25x-25-x^3+4x^2-4x+5x^2=0\)

\(\Leftrightarrow21x-25=0\Leftrightarrow x=\frac{25}{21}\)

6 tháng 9 2020

1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5

=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0

=> -2x2 + 3 = 0

=> -2x2 = -3

=> x2 = 3/2

=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)

=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0

=> x2 + 10x + 19 = 0

=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)

3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)

=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0

=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0

=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0

=> -2x + 27 = 0

=> -2x = -27

=> x = 27/2

4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)

=> x3 - 6x + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7

=> 12x - 8 = 7

=> 12x = 15

=> x = 5/4

5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)

=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12

=> -6x + 12 = 12

=> -6x = 0

=> x = 0

6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)

=> 48x - 5x - 2 = 0

=> 43x - 2 = 0

=> 43x = 2

=> x = 2/43

Còn bài cuối tự làm :>

6 tháng 9 2020

Anh Sang làm cầu kì quá ;-;

1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5

<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5

<=> 8 - 2x2 = 5

<=> 2x2 = 3

<=> x2 = 3/2

<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)

<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. ( x + 5 )2 - 6 = 0

<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0

<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)

3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x

<=> x3 + 27 - x3 = 2x

<=> 27 = 2x

<=> x = 27/2

4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7

<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

<=> 12x - 8 = 7

<=> 12x = 15

<=> x = 15/12 = 5/4

5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12

<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12

<=> -6x + 12 = 12

<=> -6x = 0

<=> x = 0

6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0

<=> 43x - 2 = 0

<=> 43x = 2

<=> x = 2/43

7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0

<=> -39x + 4 = 0

<=> -39x = -4

<=> x = 4/39

21 tháng 10 2018

Giải hết không nổi =.= đành giải vài bài thôi :v . Lần sau bạn nên đăng từ từ để người giải bớt ngán nhé!

Bài 1

a) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow2x+10=x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x=10\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x=10\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=10\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\) (ở đây lười kẻ bảng quá =((( )

b) \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+x=2\Leftrightarrow x^2-x=2\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\) (bạn kẻ bảng ra các ước của 2 là thấy)

21 tháng 10 2018

:v lời giải bài 1 đang chờ duyệt. Mình giải tiếp bài 2

Bài 2

a) \(2x\left(x^2-3\right)=2x^3-6x\)

b) \(x\left(x^2-2x+5\right)=x^3-2x^2+5x\)

c) \(\left(x+2y\right)\left(x+2y^2-5xy\right)\)

\(=x\left(x+2y^2-5xy\right)+2y\left(x+2y^2-5xy\right)\)

\(=x^2+2xy^2-5x^2y+2xy+4y^3-10xy^2\)

\(=4y^3+x^2-8xy^2-5x^2y+2xy\)

d)Tương tự bài c)

3 tháng 4 2020

Cách hack điểm hỏi đáp trên OLM => https://www.youtube.com/watch?v=sMvl8_N_N54

1 tháng 11 2021

1.a) 2x4-4x3+2x2

=2x2(x2-2x+1)

=2x2(x-1)2

b) 2x2-2xy+5x-5y

=2x(x-y)+5(x-y)

=(2x+5)(x-y)

2.

a) 4x(x-3)-x+3=0

=>4x(x-3)-(x-3)=0

=>(4x-1)(x-3)=0

=> 2 TH:

*4x-1=0            *x-3=0

=>4x=0+1        =>x=0+3

=>4x=1           =>x=3

=>x=1/4

vậy x=1/4 hoặc x=3

b) (2x-3)^2-(x+1)^2=0

=> (2x-3-x-1).(2x-3+x+1)=0

=>(x-4).(3x-2)=0

=> 2 TH

*x-4=0

=> x=0+4

=> x=4

*3x-2=0

=>3x=0-2

=>3x=-2

=>x=-2/3 

vậy x=4 hoặc x=-2/3

1 tháng 11 2021

sửa 1 chút phần cuối:

3x-2=0

=>3x=0+2

=>3x=2

=>x=2/3

vậy x=2/3 hoặc....

22 tháng 9 2020

a) x3 - 9x2 + 14x = 0

<=> x( x2 - 9x + 14 ) = 0

<=> x( x2 - 2x - 7x + 14 ) = 0

<=> x[ x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) ] = 0

<=> x( x - 2 )( x - 7 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = 7

b) x3 - 5x2 + 8x - 4 = 0

<=> x3 - 4x2 - x2 + 4x + 4x - 4 = 0

<=> ( x3 - 4x2 + 4x ) - ( x2 - 4x + 4 ) = 0

<=> x( x2 - 4x + 4 ) - ( x - 2 )2 = 0

<=> x( x - 2 )2 - ( x - 2 )2 = 0

<=> ( x - 2 )2( x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

c) x4 - 2x3 + x2 = 0

<=> x2( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2( x - 1 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x3 + x2 - 4x - 2 = 0

<=> ( 2x3 + x2 ) - ( 4x + 2 ) = 0

<=> x2( 2x + 1 ) - 2( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( x2 - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)

2 tháng 10 2018

Bực olm quá! Không cho người ta giải gì hết,cứ giải cần hết bài thì bị bắt tải lại. Nãy giờ hơn 15 lần rồi! Lần nãy nữa không giải nữa đâu nhé olm!!!!! Bực vl!Admin fix nhanh cho em cái! Mấy lần rồi bực quá nên giờ không biết giải còn đúng hay không :v

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+3\right)^2+3\left(x-2\right)^2=\left(x+1\right)^2-\left(x+4\right)\left(x-4\right)+3x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5^2\right)-\left(x^2+2.3x+3^2\right)+3\left(x^2-2.2x+2^2\right)=\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-4^2\right)+3x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-25-x^2-6x-9+3x^2-12x+4=x^2+2x+1-x^2+16+3x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x^2+3x^2\right)-\left(25+9-4\right)-\left(6x+12x\right)=\left(x^2-x^2+3x^2\right)+2x+\left(1+16\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-30-18x=3x^2+2x+17\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x^2-18x-2x=30+17\)

\(\Leftrightarrow-20x=47\Leftrightarrow x=\frac{-47}{20}\)

2 tháng 10 2018

Bạn kéo xuống xem thử nhé! Nó đang chờ duyệt,mình cũng không biết đúng hay sai vì olm ban nãy làm mình bực quá!