K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 9 2019

(x + 3)^2 + (4 + x)(4 - x) = 10

x^2 + 6x + 9 + 16 - x^2 = 10

6x + 25 = 10

6x = 10 - 25

6x = -15

x = -15/6 = -5/2

24 tháng 9 2019

 Ta có ( x+3)^2 +(4+x)(4-x) =10

   => x^2 + 6x +9 +16- x^2 =10

   => 6x+25 =10

   => 6x= -15

   => x=-5/2

Vậy x=-5/2

8 tháng 4 2020

a)

Ta có:

( x + 1 ) ( x + 3 ) ( x + 5 ) ( x + 7 ) + 2019

= [ ( x + 1 ) ( x + 7 ) ] . [ ( x + 3 ) ( x + 5 ) ] + 2019

= ( x2 + 8x + 7 )( x2 + 8x + 15 ) + 2019         ( 1 )

* Đặt x2 + 8x + 10 = a

thì ( 1 ) trở thành:

     ( a - 3 ) ( a + 5 ) + 2019

=  a2 + 2a - 15 + 2019

= a ( a + 2 ) + 2004

=> Pt đã cho chia cho a = x2 + 8x + 10 dư 2004.

Vậy ..........

b)

- Vì x / (x2 - x + 1) = 1/5 => x2 - x + 1 = 5x

Ta có:

        A = x/ (x4 + x2 + 1)

        A = x/ [( x2 - x + 1 )( x2 + x + 1 )]

        A = x2 / {5x . [( x2 - x + 1 ) + 2x ]}

        A = x/ [5x . ( 5x + 2x )]

        A = x2 / ( 5x . 7x )

        A = x2 / 35x2

        A = 1/35

Vậy A = 1/35.

6) c) x3 - x2 + x = 1

<=> x3 - x2 + x - 1 = 0

<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0

<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0

<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0

* x - 1 = 0 => x = 1

* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1

Vậy x = 1 hoặc x = -1

15 tháng 11 2019

Bài 5: 

a) Đặt   \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)

\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)

b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)

=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)

\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)

\(=\left(13x+1\right)^2\)

22 tháng 9 2020

a) x3 - 9x2 + 14x = 0

<=> x( x2 - 9x + 14 ) = 0

<=> x( x2 - 2x - 7x + 14 ) = 0

<=> x[ x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) ] = 0

<=> x( x - 2 )( x - 7 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = 7

b) x3 - 5x2 + 8x - 4 = 0

<=> x3 - 4x2 - x2 + 4x + 4x - 4 = 0

<=> ( x3 - 4x2 + 4x ) - ( x2 - 4x + 4 ) = 0

<=> x( x2 - 4x + 4 ) - ( x - 2 )2 = 0

<=> x( x - 2 )2 - ( x - 2 )2 = 0

<=> ( x - 2 )2( x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

c) x4 - 2x3 + x2 = 0

<=> x2( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2( x - 1 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x3 + x2 - 4x - 2 = 0

<=> ( 2x3 + x2 ) - ( 4x + 2 ) = 0

<=> x2( 2x + 1 ) - 2( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( x2 - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)

6 tháng 9 2020

1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5

=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0

=> -2x2 + 3 = 0

=> -2x2 = -3

=> x2 = 3/2

=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)

=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0

=> x2 + 10x + 19 = 0

=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)

3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)

=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0

=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0

=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0

=> -2x + 27 = 0

=> -2x = -27

=> x = 27/2

4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)

=> x3 - 6x + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7

=> 12x - 8 = 7

=> 12x = 15

=> x = 5/4

5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)

=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12

=> -6x + 12 = 12

=> -6x = 0

=> x = 0

6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)

=> 48x - 5x - 2 = 0

=> 43x - 2 = 0

=> 43x = 2

=> x = 2/43

Còn bài cuối tự làm :>

6 tháng 9 2020

Anh Sang làm cầu kì quá ;-;

1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5

<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5

<=> 8 - 2x2 = 5

<=> 2x2 = 3

<=> x2 = 3/2

<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)

<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. ( x + 5 )2 - 6 = 0

<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0

<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)

3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x

<=> x3 + 27 - x3 = 2x

<=> 27 = 2x

<=> x = 27/2

4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7

<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

<=> 12x - 8 = 7

<=> 12x = 15

<=> x = 15/12 = 5/4

5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12

<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12

<=> -6x + 12 = 12

<=> -6x = 0

<=> x = 0

6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0

<=> 43x - 2 = 0

<=> 43x = 2

<=> x = 2/43

7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0

<=> -39x + 4 = 0

<=> -39x = -4

<=> x = 4/39

11 tháng 10 2019

1)  (3x+4)(x+1) = 3x2+7x+4 đặt là a

(6x+7)2= 36x2+84x+49 = 12a+1

=> a(12a+1)- 6 = 12a2 -a -6 = (3a+2)(4a-3) = (9x2+21x+14)(12x2+28x+13)

2) (x-2)2=x2-4x+4 đặt là a

(2x-5)(2x-3)= 4x2-16x+15 =4a-1

=> a(4a-1)-5 = 4a2-a-5 = (4a-5)(a+1) = ( 4x2-16x+11)(x2-4x+5)

3) đặt (x+3)2 =a ta làm tương tự

4) (x-2)(x-10)(x-4)(x-5) = (x2-12x+20)(x2-9x+20)

đặt x2+20=a => (a-12x)(a-9x)-54x2 = a2-21ax+54x2 = (a-18x)(a-3x) = (x2-18x+20)(x2-3x+20)

14 tháng 10 2020

a) x3 - 8 = ( x - 2 )( x - 12 )

<=> ( x - 2 )( x2 + 2x + 4 ) - ( x - 2 )( x - 12 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x2 + 2x + 4 - x + 12 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x2 + x + 16 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+x+16=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=2\)( vì x2 + x + 16 = ( x2 + x + 1/4 ) + 63/4 = ( x + 1/2 )2 + 63/4 ≥ 63/4 > 0 ∀ x )

b) x2( x2 + 4 ) - x2 = 4

<=> x2( x2 + 4 ) - x2 - 4 = 0

<=> x2( x2 + 4 ) - ( x2 + 4 ) = 0

<=> ( x2 + 4 )( x2 - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+4=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm1\)( vì x2 + 4 ≥ 4 > 0 ∀ x )

14 tháng 10 2020

Ko khó nè :3, đừng tách ra nhé ! 

a, \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x-12\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=\left(x-2\right)\left(x-12\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4-x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+16\right)=0\Leftrightarrow x=2\)

b, \(x^2\left(x^2+4\right)-x^2=4\Leftrightarrow-x^2\left(-x^2-4\right)-x^2=4\)

\(\Leftrightarrow-x^2\left(4-x^2\right)-x^2=4\Leftrightarrow-x^2\left(2-x\right)\left(2+x\right)-x^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2\left(2-x\right)\left(2+x\right)+\left(-x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2\left(2-x\right)\left(2+x\right)+\left(2-x\right)\left(2+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-x^2+1\right)\left(2-x\right)\left(2+x\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1;\pm2\)

Check hộ dáp án nhá :), ko chắc lắm nếu khai triển sẽ dễ nhìn hơn đấy. 

16 tháng 10 2020

3( x - 5 )( x - 2 )( x + 2 ) + 4 = 7 + 3x3 - 15x2

<=> ( 3x - 15 )( x2 - 4 ) + 4 - 7 = 3x3 - 15x2

<=> 3x3 - 12x - 15x2 + 60 - 3 = 3x3 - 15x2

<=> 57 = 3x3 - 15x2 - 3x3 + 12x + 15x2

<=> 57 = 12x

<=> x = 57/12 = 19/4

16 tháng 10 2020

Tìm x biết:

3(x - 5)(x - 2)(x + 2) + 4 = 7 + 3x3 - 15x2

\(3\left(x-5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+4=3x^3-15x^2-12x=64\)

\(7+3^3+\left(-15\right)x^2=3x^3-15x^2+7\)

\(3x^3-15x^2-12x+64=3x^3-15x^2+7\)

\(\Rightarrow\frac{19}{4}\)

17 tháng 6 2018

4) 9×1^2+42×1+50=9+42+50=101

17 tháng 6 2018

\(1/\):Tính \(\left(x+y\right)^2\)biết : \(x-y=5,x.y=2\)

Giải:

Ta có: \(x-y=5\)

\(\Rightarrow x^2-2xy+y^2=25\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=25+2xy=25+2.2=29\)

\(\left(x+y\right)^2=\left(x^2+y^2\right)+2xy=29+2.2=33\)