![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x = 3-12. 3-15 . 332 =35
x = 5
b) 2x = 29 .2-30. 29 = 2-12
x = -12
c) 2x = 214 / 29 = 25
x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8y=2x+8 <=> 23y=2x+8 => 3y=x+8 (1)
3x=9y-1=32(y-1) => x=2(y-1)=2y-2 (2)
Thay (2) vào (1):
3y=2y-2+8 <=> y=6
=> x=2.6-2=10
ĐS: x=10, y=6
Tìm x biết: \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}+3=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}+3\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)+\left(\frac{x+5}{5}+1\right)=\left(\frac{x+2}{8}+1\right)\)\(+\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+6}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}\right)=\left(x+10\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\frac{43}{90}=\left(x+10\right)\frac{29}{56}\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
cộng 3 vào cả hai vế nên phương trình vẫn bằng nhau
Ta có \(\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+4}{6}+1+\frac{x+5}{5}+1=\frac{x+2}{8}+1+\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+6}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}-\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo đề ta có :
\(2^{x-1}.3^{y-1}=12^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}.3^{y-1}=\left(2^2.3\right)^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}.3^{y-1}=2^{2.\left(x+y\right)}.3^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}=2^{2x+2y}\)và \(3^{y-1}=3^{x+y}\)
\(\Rightarrow x-1=2x+2y\) và \(y-1=x+y\)
\(\Rightarrow x-2x=2y+1\) và \(y-y=x+1\)
\(\Rightarrow-x=2y+1\) và \(x+1=0\)
\(\Rightarrow-\left(-1\right)=2y+1\) và \(x=-1\)
\(\Rightarrow y=\frac{1-1}{2}=0\) và x = -1
___________________________________________________________________________________________________________
b) \(3^x=9^{y-1}\) và \(8^y=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow3^x=\left(3^2\right)^{y-1}\) và \(\left(2^3\right)^y=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow3^x=3^{2y-2}\) và \(2^{3y}=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow x=2y-2\) và \(3y=x+8\)
Thay x = 2y-2 vào 3y = x+8 , ta có :
\(3y=2y-2+8\)
\(\Rightarrow3y=2y+6\)
\(\Rightarrow3y-2y=6\)
\(\Rightarrow y=6\)
Thay y = 6 vào x = 2y-2 ta có :
\(x=2.6-2=10\)
Vậy x = 10 ; y = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow2.\left(\frac{2.3^x}{3}+3^x.3^2\right)=2.3^6\left(2+3^3\right)\)
\(\Leftrightarrow2.\left(\frac{2.3^x+3.3^x.3^2}{3}\right)=2.3^6.29\)
\(\Leftrightarrow2.\left[\frac{3^x.\left(2+3.3^2\right)}{3}\right]=2.3^6.19\)
\(\Leftrightarrow2.3^{x-1}.29=2.3^6.29\Leftrightarrow3^{x-1}.29=\frac{2.3^6.29}{2}=3^6.29\Leftrightarrow3^{x-1}=\frac{3^6.29}{29}=3^6\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^6\Leftrightarrow x-1=6\Leftrightarrow x=6+1=7\)
vậy x=7 . Chọn mình nha
mấy bài sao tương tự nếu ko biết thì nhắn tin mình chỉ típ nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
\(\frac{x-2}{8}=\frac{x-3}{9}\)
\(\Rightarrow9\left(x-2\right)=8\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-18=8x-24\)
\(\Leftrightarrow9x-8x=-24+18\)
\(x=-6\)
\(\frac{x-2}{8}=\frac{x-3}{9}\)( với lớp 7 thì xét tích chéo. Công thức tổng quát : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow ad=cb\))
\(\Leftrightarrow9\left(x-2\right)=8\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-18=8x-24\)
\(\Leftrightarrow9x-8x=-24+18\Leftrightarrow x=-6\)