K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\left(x-2\right)^{3x-6}=8^x.64\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^{3x+6}=\left(2^3\right)^x.2^6\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^{3x+6}=2^{3x}.2^6=2^{3x+6}\)

\(\Leftrightarrow x-2=2\)

\(\Leftrightarrow x=2+2\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy : \(x=4\)

13 tháng 6 2019

(Đối với kiến thức lớp 6)

Từ giả thiết => \(\left(x-2\right)^{3x+6}\)\(=2^{3x+6}\)

Xét 2 trường hợp:

*Với x - 2 = 2 thì x = 4, thử lại thỏa mãn.

*Với x - 2 = -2 thì 3x + 6 phải là số tự nhiên chẵn, rõ ràng x = 0 nên điều kiện được thỏa mãn, thử lại đúng

(Lí do phải xét 2 TH vì có thể xảy ra TH \(A^{2k}=B^{2k}\) với k ∈ N)

Vậy x = 4 hoặc x = 0

23 tháng 10 2016

a)27^5.3^x=9^8

3^15.3^x=3^16

3^x=3^16 : 3^15

3^x = 3^1

=> x=1

23 tháng 10 2016

b)8^x.64=4^6

8^x.8^2=8^3

8^x=8^3 : 8^2

8^x= 8^1

=> x=1

5 tháng 7 2016

a, 7.7x+1=343

   7x+1+1=343

    7x+2=343=73

=> x+2=3

      x=3-2=1

b,23.2x=64

     23+x=64=26

  => 3+x=6

        x=6-3=3

c,(3x-15)7=0

  =>  (3x-15)=0

    3x-15=0

    3x=0+15

    3x=15

     x=15:3=5

d,  4(2x-6)=1

  => 4(2x-6)=40=1

=>    2x-6=0

        2x=0+6=6

         x=6:2=3

e, (3-x)10x:(3-x)20=1

Nx:   Một số chia cho chính nó luôn bằng1

Có:   3-x=3-x

=>  10x=20

       x=20:10=2

f, (x-6)3=(x-6)2

Ta có:       Th1:      03=02=0

                  =>  (x-6)3=(x-6)2=0

                   =>  x-6 =0

                        x=0+6=6

             Th2:    13=12=1

                    =>    (x-6)3=(x-6)2=1

                      =>   x-6=1

                              x=1+6=7

              

    

7 tháng 7 2017

Bài 1 :

 ( 2X - 1 )3 = 27

 ( 2X - 1 )3 = 33

<=> 2X - 1 = 3

<=> 2X = 4

<=> X = 2

 Bài 2 ;

Dãy số 2 ; 4 ; 6 ; ........ ; 98 ; 100 có số các số hạng là :

  ( 100 - 2 ) : 2 + 1 = 50 ( số hạng )

Trung bình cộng của dãy số 2 ; 4 ; 6 ; ......; 98 ; 100 là :

  \(\frac{\left(100+2\right).50}{2}:50=51\) 

  Bài 3

a)   \(2^x.4=64\Leftrightarrow2^x=64:4\Leftrightarrow2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Leftrightarrow x=4\)

  Các phần còn lại bạn làm tương tự như phần a

7 tháng 7 2017

Bài 1: 

\(\left(2x-1\right)^3=27\)=> \(2x-1=3\)=> 2x = 3+1 = 4 => x = 2

Bài 2: Trung bình cộng của dãy số đó là: \(\frac{\left(2+100\right).50:2}{50}=102:2=51\)

Bài 3: a) \(2^x.4=64\)=> \(2^x=64:4=16=2^4\)=> x = 4

b) \(5^{x+1}-5^x=100\)=> \(5^x.\left(5-1\right)=100\)=> \(5^x.4=100\)

=> \(5^x=\frac{100}{4}=25=5^2\)=> x = 2

c) \(5^{2x+2}-19.5^2=6.5^2\)=> \(5^{2x+2}=6.5^2+19.5^2=625=5^4\)=> 2x + 2 = 4 => x = 1

d) \(\left(x-1\right)^2=9\)=> x - 1 = 3 hoặc x - 1 = -3 => x = 4 hoặc x = -2

e) \(\left(x-2\right)^3=8\)=> x - 2 = 2 => x = 4

11 tháng 9 2018

\(16\cdot\frac{x-1}{4}=0\)

\(\Rightarrow\frac{x-1}{4}=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

vậy_

32(x - 8) = 32

=> x - 8 = 32 : 32

=> x - 8 = 1

=> x = 9

vậy_

112 - (x - 34) = 97

=> x - 34 = 112 - 97

=> x - 34 = 15

=> x = 49

vậy_

181 - (210 - x) = 119

=> 210 - x = 181 - 119

=> 210 - x = 62

=> x = 148

vậy_

\(\left(3x-1\right)\left(x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=6\end{cases}}}\)

vậy_

2x = 4

=> 2x = 22 

=> x = 2

vậy_

43x = 64

=> 43x = 43

=> 3x = 3

=> x = 1

vậy_

22 tháng 7 2016

a ) 16x : 4x = 16

     (16:4)x=16

     4x=42 hoặc      (-4)2

           Vậy x=2

b) ( 2x + 1 )3 = -64

     ( 2x + 1 )3 = (-4)3

     2x+1=-4

    2x=-5

     x=\(-\frac{5}{2}\)

Vậy x=\(-\frac{5}{2}\)

c ) ( 3x - 1 )2 = 16

     ( 3x - 1 )2 = 42=(-4)2

            Suy ra:3x-1=4;3x=5;x=\(\frac{5}{3}\)

                        3x-1=-4;3x=-3;x=-1

Vậy x=-1;\(\frac{5}{3}\)

d ) 9x+1 = 32

     9x+1 = 91

     x+1=1

    x=0

Vậy x=0

    

22 tháng 7 2016

a) 16: 4x = 16 
=> ( 16 : 4 )x = 16 
=> 4x = 16 
<=> 4x = 42
=> x = 2 
b) ( 2x + 1 ) 3 = -64 
=> ( 2x + 1 )3 = ( -4 )3
=> 2x + 1 = -4 
=> 2x = -4 - 1 
=> 2x = -5 
=> x = \(-\frac{5}{2}\)
c) ( 3x - 1 )2 = 16 
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(3x-1\right)^2=4^2\\\left(3x-1\right)^2=\left(-4\right)^2\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}3x-1=4\\3x-1=-4\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}\)
d) 9x+1 = 32 
=> (32 ) x+1 = 32 
=> 32.(x+1) = 32
=> 2(x + 1 ) = 2 
=> x + 1 = 1 
=> x = 0