Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x}{3}+\frac{x^2}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+3x^2}{6}=0\Leftrightarrow3x^2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)=0\)
Mà \(x^2+4>0\)nên \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) > 0
đầu tiên , giải quyết cho 5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 0
5x = 0 x = 0
5x ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 0 - > x + 1 = 0 - > x = -1
x - 1 = 0 x = 1
1a) -3x2(2x3 - 2x + 1/3) = -6x5 + 6x3 - x2
b) (x4 + 2x3 - 2/3).(-3x4) = -3x8 - 6x7 + 2x4
c) (x + 3)(x - 4) = x2 - 4x + 3x - 12 = x2 - x - 12
d)(x - 4)(x2 + 4x + 16) = (x - 4)(x2 + 4x + 42) = x3 - 64
e) 4(x - 1/2)(x + 1/2)(4x2 + 1) =4(x2 - 1/4)(4x2 + 1) = 4(4x4 + x2 - x2 - 1/4) = 4(4x4 - 1/4) = 16x4 - 1
B2. a) (2 - x)(x2 + 2x + 4) + x(x - 3)(x + 4) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x(x2 + 4x - 3x - 12) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x3 + x2 - 12x - x2 + 24 = 0
=> -12x + 32 = 0
=> -12x = -32
=> x = -32 : (-12) = 8/3
b) (x/2 + 3)(5 - 6x) + (12x - 2)(x/4 + 3) = 0
=> 5x/2 - 3x2 + 15 - 18x + 3x2 + 36x - x/2 - 6 = 0
=> 20x + 9 = 0
=> 20x = -9
=> x = -9/20
1. Ta có:
\(x^3-9x^2+27x-26=x^3-2x^2-7x^2+14x+13x-26\)
\(=x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)+13\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-7x+13\right)\)
Thay x = 23, ta có: \(C=\left(23-2\right)\left(23^2-7.23+13\right)=8001\)
2.
a) \(x^2+4y^2+6x-12y+18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(4y^2-12y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-3\right)^2=0\)
Mà \(\left(x-3\right)^2\ge0\) với mọi x, \(\left(2y-3\right)^2\ge0\) với mọi y
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)và \(\left(2y-3\right)^2=0\Leftrightarrow2y-3=0\Leftrightarrow y=\frac{3}{2}\)
Vậy \(\left(x,y\right)=\left(3;\frac{3}{2}\right)\)
b) \(2x^2+2y^2+2xy-10x-8y+41=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2-8y+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-5\right)^2+\left(y-4\right)^2=0\)
.....................................
Rồi giải tương tự như trên
3x(x2 - 4) = 0
Mà 3 khác 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2;2\end{cases}}\)
1) đặt 2x+1 = a => \(a^4-3a^2+2=\left(a^2-1\right)\left(a^2-2\right)=\)\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-\sqrt{2}\right)\left(a+\sqrt{2}\right)\)
=(2x+1-1)(2x+1+1)(2x+1-\(\sqrt{2}\))(2x+1+\(\sqrt{2}\)) = 4x(x+1)(2x+1-\(\sqrt{2}\))(2x+1+\(\sqrt{2}\))
2) =(x2-x)(x2-x-2)-3
đặt x2-x = b => b(b-2)-3 = b2-2b-3 = (b+1)(b-3) = (x2-x+1)(x2-x-3)
3) đặt x2+2x-1 = c => c2-3xc+2x2 = (c-x)(c-2x) = (x2+2x-1-x)(x2+2x-1-2x) = (x2+x-1)(x2-1) = (x2+x-1)(x-1)(x+1)
tìm x
x3-8 +(x-2)(x+1)=0 <=> (x-2)(x2+2x+4)+(x-2)(x+1)=0 <=>(x-2)(x2+2x+4+x+1)=0 <=> x=2 (vì x2+3x+5= (x+\(\frac{3}{2}\))2 +\(\frac{11}{4}\)>0)
vậy x=2
2) \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)-3\)
\(=\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-2\right)-3\)(1)
Đặt \(x^2-x=t\)
\(\Rightarrow\left(1\right)=t\left(t-2\right)-3=t^2-2t+1-4\)
\(=\left(t-1\right)^2-4\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-5\right)\)
Thay \(x^2-x=t\), ta được:
\(BTDNT=\left(x^2-x+3\right)\left(x^2-x-5\right)\)
(x - 2)2 - 3(x - 2) = 0
Thỏa mãn ĐK : x - 2 = 0 , vì dù mũ bao nhiêu hoặc nhân bao nhiêu với 0 thì vẫn bằng 0(tính chất của 0)
Vậy x = 2.