![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2- 2x -3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + x - 3x - 3 =0 \(\Leftrightarrow\) x(x+1) - 3(x+1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x+1)(x-3) = 0
\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x - 3 =0
1, x+1 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = -1 2, x-3 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 3
b, \(2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0
1, 2x -1 = 0 \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\) 2, x + 3 = 0 \(\Leftrightarrow x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) \(2x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
+) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=4\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,x2+6x-7=0
=>x2+7x-x-7=0
=>(x^2+7x)-(x+7)=0
=>x(x+7)-(x+7)=0 =>(x+7)(x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=1\end{cases}}}\)
b, x^3-2x^2-5x+6=0
=>x(x^2-2x-5+6)=0
=>x(x^2-2x+1)=0\(^{\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-1^2\right)=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
c, 2x^2-5x+3=0
=>2x^2-2x-3x+3=0
\(x^3-19x-30=0\)
\(\Rightarrow x^3+5x^2+6x-5x^2-25x-30=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-3\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) 2x2 - 5x + 4x - 10 = 0
=> 2x2 + 4x - 5x - 10 = 0
=> 2x ( x + 2 ) - 5. ( x + 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) . ( 2x - 5 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{5}{2}\right\}\)
2 ) x2 ( 2x - 3 ) + 3 - 2x = 0
=> x2 ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = 0
=> ( 2x - 3 ) . ( x2 - 1 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=3\\x^2=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\pm1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-5=0\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải:
a) x3 – 1414x = 0 => x(x2 –(12)2(12)2) = 0
=>x(x - 1212)(x + 1212) = 0
Hoặc x = 0
Hoặc x - 1212 = 0 => x = 1212
Hoặc x + 1212 = 0 => x = -1212
Vậy x = 0; x = -1212; x = 1212.
b) (2x – 1)2 – (x + 3)2 = 0
[(2x - 1) - (x + 3)][(2x - 1) + (x + 3)] = 0
(2x - 1 - x - 3)(2x - 1 + x + 3) = 0
(x - 4)(3x + 2) = 0
Hoặc x - 4 = 0 => x = 4
Hoặc 3x + 2 = 0 => 3x = 2 => x = -2323
Vậy x = 4; x = -2323.
c) x2(x – 3) + 12 – 4x = 0
x2(x – 3) - 4(x -3)= 0
(x - 3)(x2- 22) = 0
(x - 3)(x - 2)(x + 2) = 0
Hoặc x - 3 = 0 => x = 3
Hoặc x - 2 =0 => x = 2
Hoặc x + 2 = 0 => x = -2
Vậy x = 3; x = 2; x = -2.
a ) \(x^3-\dfrac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
Hoặc x = 0
Hoặc \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Hoặc \(x+\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \((2x - 1 )^2 - (x + 3)^2 = 0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
Hoặc \(x-4=0\Rightarrow x=4\)
Hoặc \(3x+2=0\Rightarrow3x=-2\Rightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
c) \(x^2 (x-3) + 12 - 4x = 0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-\left(4x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Hoặc \((x - 3) = 0\) \(\Rightarrow\) x = 3
Hoặc \(x - 2 = 0\) \(\Rightarrow\) x = 2
Hoặc \(x + 2 = 0 \) \(\Rightarrow\) x = \(- 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-12x=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)
c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)
d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)
x 2 − 2x – 3 = 0
x 2 − 2x + 1 – 4 = 0
x - 1 2 - 2 2 = 0
(x – 1 + 2) (x – 1 − 2) = 0
(x + 1)(x − 3) = 0
x + 1 = 0 hoặc x – 3 = 0
•x + 1 = 0 ⇒ x = − 1
•x – 3 = 0 ⇒ x = 3
Vậy x = −1 và x = 3