Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=-4x+1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{3}{2}x-1=\frac{1}{2}\\-4x-\frac{3}{2}x+1=\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=\frac{3}{2}\\-\frac{11}{2}x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
phần b ở đề bài mình ghi sai, là bằng 0 chứ ko phải bằng 10
Ta có: |x-1|+|x-3|+|x-5|+|x-7| = (|x-1|+|7-x|)+(|x-3|+|5-x|) \(\ge\) |x-1+7-x| + |x-3+5-x| = 6+2 = 8 (1)
Mà |x-1|+|x-3|+|x-5|+|x-7|=8 suy ra (1) xảy ra dấu "=" khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(7-x\right)\ge0\\\left(x-3\right)\left(5-x\right)\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}1\le x\le7\\3\le x\le5\end{cases}\Rightarrow}3\le x\le5}\)
Do x nguyên nên \(x\in\left\{3;4;5\right\}\)
Xét 5 trường hợp
- TH1: x < 1 thì |x - 1| = 1 - x; |x - 3| = 3 - x; |x - 5| = 5 - x; |x - 7| = 7 - x
Ta có: (1 - x) + (3 - x) + (5 - x) + (7 - x) = 8
=> 16 - 4x = 8
=> 4x = 16 - 8 = 8
=> x = 8 : 4 = 2, không thỏa mãn x < 1
- TH2: \(1\le x< 3\) thì |x - 1| = x - 1; |x - 3| = 3 - x; |x - 5| = 5 - x; |x - 7| = 7 - x
Ta có: (x - 1) + (3 - x) + (5 - x) + (7 - x) = 8
=> 14 - 2x = 8
=> 2x = 14 - 8 = 6
=> x = 6 : 2 = 3, không thỏa mãn \(1\le x< 3\)
- TH3: \(3\le x< 5\) thì |x - 1| = x - 1; |x - 3| = x - 3; |x - 5| = 5 - x; |x - 7| = 7 - x
Ta có: (x - 1) + (x - 3) + (5 - x) + (7 - x) = 8
=> 8 = 8, luôn đúng
- TH4: \(5\le x< 7\) thì |x - 1| = x - 1; |x - 3| = x - 3; |x - 5| = x - 5; |x - 7| = 7 - x
Ta có: (x - 1) + (x - 3) + (x - 5) + (7 - x) = 8
=> 2x - 2 = 8
=> 2x = 8 + 2 = 10
=> x = 10 : 2 = 5, thỏa mãn \(5\le x< 7\)
- TH5: \(7\le x\) thì |x - 1| = x - 1; |x - 3| = x - 3; |x - 5| = x - 5; |x - 7| = x - 7
Ta có: (x - 1) + (x - 3) + (x - 5) + (x - 7) = 8
=> 4x - 16 = 8
=> 4x = 8 + 16 = 24
=> x = 24 : 4 = 6, không thỏa mãn \(7\le x\)
Vậy \(3\le x\le5\) thỏa mãn đề bài
a) \(\frac{x}{x+1}=\frac{x+5}{x+7}\)
\(=>x\left(x+7\right)=\left(x+1\right).\left(x+5\right)\)
\(=>x^2+7x=x^2+6x+5\)
\(=>x^2+7x-x^2-6x-5=0\)
\(=>x-5=0\)
\(=>x=5\)
vay \(x=5\)
b) \(\frac{x+7}{x+4}=\frac{x-1}{x-2}\)
\(=>\left(x+7\right)\left(x-2\right)=\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)
\(=>x^2+5x-14=x^2+3x-4\)
\(=>x^2+5x-14-x^2-3x+4=0\)
\(=>2x-10=0\)
\(=>2\left(x-5\right)=0\)
\(=>x-5=0\)
\(=>x=5\)
vay \(x=5\)
c) \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{x-3}{x+3}\)
\(=>\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(=>x^2+5x+6=x^2-7x+6\)
\(=>x^2+5x+6-x^2+7x-6=0\)
\(=>12x=0\)
\(=>x=0\)
vay \(x=0\)
nhân chéo em ơi