![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)2x.(x+3)-3.(x^2+1)=x+1-x.(x-2)
<=> 2x2 + 6x - 3x2 - 3 = x - 1 - x2 + 2x
<=> 2x2 + 6x - 3x2 - x + x2 - 2x = -1 +3
<=> 3x = 2
<=> x = 2/3
b)(x+2).(x-2)-(x-3).(x+5)=0
<=> x2 - 4 - x2 - 5x - 3x - 15 = 0
<=> -5x - 3x = 4 + 15
<=> -8x = 19
<=> x = -19/8
Phần c tương tự ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(2x\left(x+1\right)-3-2x=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3-2x=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4=\left(-2\right)^2=2^2\)
\(\Rightarrow x=2;-2\)
b)\(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+4-2x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+4=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{1}{2}}=\sqrt{\frac{1}{2}}\)
c)\(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x-1\right)^2=6\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6\left(x^2-2x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)
\(\Leftrightarrow3x^2+15x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) đk: x khác 1; \(\dfrac{3}{2}\)
\(P=\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5}{2x-3}\right]:\left(\dfrac{3-3x+2}{1-x}\right)\)
= \(\dfrac{2x-5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{5-3x}{1-x}\)
= \(\dfrac{-3x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}.\dfrac{1-x}{-3x+5}=\dfrac{-1}{2x-3}\)
b) Có \(\left|3x-2\right|+1=5\)
<=> \(\left|3x-2\right|=4\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=4< =>x=2\left(Tm\right)\\3x-2=-4< =>x=\dfrac{-2}{3}\left(Tm\right)\end{matrix}\right.\)
TH1: Thay x = 2 vào P, ta có:
P = \(\dfrac{-1}{2.2-3}=-1\)
TH2: Thay x = \(\dfrac{-2}{3}\)vào P, ta có:
P = \(\dfrac{-1}{2.\dfrac{-2}{3}-3}=\dfrac{3}{13}\)
c) Để P > 0
<=> \(\dfrac{-1}{2x-3}>0\)
<=> 2x - 3 <0
<=> x < \(\dfrac{3}{2}\) ( x khác 1)
d) P = \(\dfrac{1}{6-x^2}\)
<=> \(\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{6-x^2}\)
<=> \(\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{-1}{x^2-6}\)
<=> 2x - 3 = x2 - 6
<=> x2 - 2x - 3 = 0
<=> (x-3)(x+1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(Tm\right)\\x=3\left(Tm\right)\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 1 )3 = ( 2x + 1 )3 + 3( x + 2 )
<=> ( 2x + 1 )3 + 3( x + 2 ) - ( x - 1 )3 = 0
<=> [ ( 2x + 1 )3 - ( x - 1 )3 ] + 3( x + 2 ) = 0
<=> [ 2x + 1 - ( x - 1 ) ][ ( 2x + 1 )2 + ( 2x + 1 )( x - 1 ) + ( x - 1 )2 ] + 3( x + 2 ) = 0
<=> ( 2x + 1 - x + 1 )( 4x2 + 4x + 1 + 2x2 - x - 1 + x2 - 2x + 1 ) + 3( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( 7x2 + x + 1 ) + 3( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( 7x2 + x + 1 + 3 ) = 0
<=> ( x + 2 )( 7x2 + x + 4 ) = 0
Vì 7x2 + x + 4 = 7( x2 + 1/7x + 1/196 ) + 111/28 = 7( x + 1/14 )2 + 111/28 ≥ 111/28 > 0 ∀ x
=> x + 2 = 0 => x = -2