![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 2
P= (x+1)(x2-x+1)+x-(x-1)(x2+x+1)+2010 với x = -2010
= (x3+1) + x - (x3-1) + 2010
= x3 + 1 + x - x3 + 1 + 2010
= x + 2 + 2010
= 2010 + 2 + 2010
=4022
Q=16x(4x2-5)-(4x+1)(16x2-4x + 1) với x = 1/5
= (4x)3-16.5x - [(4x)3+1]
= (4x)3 - 16.5x - (4x)3 - 1
= -16.5x - 1
= -16.5.1/5 - 1
= -16-1
=-17
a) (x-3)(x2+3x+9)-x(x-4)(x+4)=41
<=> x3 - 33 - x(x2 - 42) = 41
<=> x3 - 27 - x3 + 16x = 41
<=> 16x = 68
<=> x= 4,25
b) (x+2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=4
<=> x3 + 23 - x3 - 2x =4
<=> 8 - 2x = 4
<=> 2x = 4
<=> x= 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: (3x-2)(x+3)<0
=>x+3>0 và 3x-2<0
=>-3<x<2/3
d: \(\dfrac{x-2}{x-10}>=0\)
=>x-10>0 hoặc x-2<=0
=>x>10 hoặc x<=2
e: \(3x^2+7x+4< 0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x+4x+4< 0\)
=>(x+1)(3x+4)<0
=>-4/3<x<-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai lm giúp mk vs câu nào cũng được. Ai làm xong sớm nhất sẽ được tick
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(1^2+2^2+3^2+...+x^2=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(1.\left(0+1\right)+2\left(1+1\right)+3\left(2+1\right)+...+x\left[\left(x-1\right)+1\right]=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(1+1.2+2+2.3+3+...+\left(x-1\right)x+x=10416\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]+\left(1+2+3+...+x\right)=10416\) \(\left(1\right)\)
Đặt \(A=\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]\) và \(B=1+2+3+...+x\), khi đó ta lần lượt xét các biểu thức để quy về dạng phân số đơn giản
\(3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+\left(x-1\right).x.3\)
\(=1.2\left(3-0\right)+2.3\left(4-1\right)+3.4\left(5-2\right)+...\left(x-1\right).x.\left[\left(x+1\right)-\left(x-2\right)\right]\)
\(=1.2.3-2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+...+\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)-\left(x-2\right).\left(x-1\right).x\)
\(3A=\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\) \(A=\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}\)
Tương tự, ta dễ dàng biến đổi biểu thức \(B\) dưới dạng \(B=\frac{x\left(x+1\right)}{2}\)
Khi đó, \(\left(1\right)\) \(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}+\frac{x\left(x+1\right)}{2}=10416\)
Giải phương trình trên, ta được \(x=31\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)
\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)
Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn
c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)
Dấu " = "xảy ra khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)
Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm
Còn câu b và d bạn tự làm nhé
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)
dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b
\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)
\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)
dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1
áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên) =>GTNN là 2
dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1
\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
=> GTNN là 1 tại x=2
\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)
vì -(x+2 )-6 <-6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)