Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{5}{7}.3x-\frac{8}{5}=\frac{9}{35}\)
=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{8}{5}\)=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{56}{35}\)
=> \(\frac{15}{7}x=\frac{65}{35}=\frac{13}{7}\)=> \(x=\frac{13}{7}:\frac{15}{7}=\frac{13}{15}\)
vậy \(x=\frac{13}{15}\)
b, \(\frac{2}{9}.5x+\frac{1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\)
=> \(\frac{10}{9}x+\frac{1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)=\(\frac{5}{36}+\frac{2}{36}=\frac{7}{36}\)
=> \(\frac{10}{9}x=\frac{7}{36}-\frac{1}{2}\)=\(\frac{7}{36}-\frac{18}{36}\)=\(\frac{-11}{36}\)=> \(x=\frac{-11}{36}:\frac{10}{9}\)=\(\frac{-11}{36}.\frac{9}{10}\)=\(\frac{-11}{40}\)
vậy x=\(\frac{-11}{40}\)
a, ta có : \(\frac{5}{7}.\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}:\frac{5}{7}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}.\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{5.5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{25}.5\Leftrightarrow3x-8=\frac{9.5}{25}\)
\(\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}+8\Leftrightarrow3x=\frac{9+8.5}{5}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{49}{5}\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}:3\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}.\frac{1}{3}=\frac{49}{15}\)
~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{49}{15}\)
b, Ta có : \(\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5+2.1}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}:\frac{2}{9}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}.\frac{9}{2}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7.9}{4.9.2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{8}\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{8}.2\Leftrightarrow5x+1=\frac{7.2}{8}\)
\(\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{4}\Leftrightarrow5x=\frac{7}{4}-1\Leftrightarrow5x=\frac{7-1.4}{4}\)
\(\Leftrightarrow5x=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}:5\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}.\frac{1}{5}\Leftrightarrow x=\frac{3}{20}\)
~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{3}{20}\)
tìm x biết :
2x ( x - 1) - 3x (x+ 2) = - 5 (2 - x) - x ( x - 1)
=>2x2-2x-3x2-6x=-10+5x-x2-x
=>2x2-2x-3x2-6x-5x+ x2+x=-10
=>(2x2-3x2+x2)+(-2x-6x-5x+x)=-10
=>0-10x=-10
k cho mik nhé
=>x=(-10):(-10)=>x=1
Vậy...
TL:
Ta có:\(\left|3x-1\right|-2=x\)
\(\left|3x-1\right|=x+2\)
Đkxđ:\(x\ge-2\)
\(\Rightarrow TH1:3x-1=x+2\)
\(3x-x=1+2\)
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\)
\(TH2:3x-1=-x-2\)
\(3x+x=1-2\)
\(4x=-1\)
\(x=\frac{-1}{4}\left(TM\right)\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{-1}{4}\right\}\)
\(\left|3x-1\right|-2=x\)
\(\Rightarrow\left|3x-1\right|=x+2\)
Ta có 2 TH:
+TH1:3x-1=x+2 nếu \(x\ge\frac{1}{3}\)
+TH2:3x-1=-x-2 nếu \(x< \frac{1}{3}\)
*TH1:Nếu\(x\ge\frac{1}{3}\) thì:
\(3x-1=x+2\)
\(\Rightarrow3x-x=2+1\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)(tmđk)
*TH2:Nếu \(x< \frac{1}{3}\) thì:
\(3x-1=-x+2\)
\(\Rightarrow3x+x=2+1\)
\(\Rightarrow4x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)(ko tmđk)
Vậy x=3/2.
_Học tốt_
Có gì khó đâu, mà sao không có phần a vậy???
b)2x-30%x=1,7
x.(2-30%)=1,7
x.\(\frac{17}{10}\)=\(\frac{17}{10}\)
x= 1
c) giá trị tuyệt đối của 3x-1 +12 = 29
giá trị tuyệt đối của 3x-1=17
<=> hoặc 3x-1=17 hoặc 3x-1=-17
<=> hoặc 3x=18 hoặc 3x=-16
<=> x=6
a. x + xy + y = 9
=> xy + x + y - 9 = 0
=> xy + x + y + 1 - 10 = 0
=> x.(y + 1) + (y + 1) = 10
=> (y + 1).(x + 1) = 10
Lập bảng:
x + 1 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x | -11 | -6 | -3 | -2 | 0 | 1 | 4 | 9 |
y + 1 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -2 | -3 | -6 | -11 | 9 | 4 | 1 | 0 |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là: (-11;-2); (-6;-3); (-3;-6); (-2;-11); (0;9); (1;4); (4;1); (9;0).
b. 3x + 2 chia hết cho 2x + 1
=> 2.(3x + 2) chia hết cho 2x + 1
=> 6x + 4 chia hết cho 2x + 1
=> (6x + 4 - 2x - 1) chia hết cho 2x + 1
=> 4x + 3 chia hết cho 2x + 1
=> 4x + 2 + 1 chia hết cho 2x + 1
=> 2.(2x + 1) + 1 chia hết cho 2x + 1
Mà 2.(2x + 1) chia hết cho 2x + 1
=> 1 chia hết cho 2x + 1
=> 2x + 1 thuộc Ư(1) = {-1; 1}
=> x thuộc {-1; 0}.
Mà x thuộc Z
=> x thuộc {-1; 0}.
a) Vì -7 là B(x+8) nên:
\(\Rightarrow x+8\inƯ\left(-7\right)\)
\(\Rightarrow x+8\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-15;-9;-7;-1\right\}\)
Hok tốt nha^^
a, 1+x-10-6x=4-5x
<=> -5x-9=4-5x
<=>0x=13(vô lý)
vậy phương trình vô nghiệm
b, 6-3x+1=-3x+7
-3x+3x=7-7
<=>0x=0(luôn đúng)
vậy phương trình có vô số nghiệm
\(|x+1|=|3x-2|\)
TH1 : \(x+1=3x-2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
TH2 : \(x+1=-3x+2\)
\(\Rightarrow4x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
\(|x+1|=|3x-2|\)
\(Th1:x+1=3x-2\)
\(\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(Th2:x+1=2-3x\)
\(\Rightarrow4x=1\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)