\(\sqrt{2-x}=x-3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 12 2020

\(\sqrt{2-x}=x-3\)

bình phương 2 vế ta được : \(2-x=x^2-6x+9\)

\(\Leftrightarrow-7+5x-x^2=0\)

Ta có : \(\Delta=25-4\left(-1\right)\left(-7\right)=25-28=-3< 0\)

Vậy phương trình vô nghiệm 

1 tháng 11 2019

a) \(-2\sqrt{x^2+1}=-8\)

=> \(\sqrt{x^2+1}=-8:\left(-2\right)\)

=> \(\sqrt{x^2+1}=4\)

=> \(x^2+1=16\)

=> \(x^2=16-1=15\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{15}\\x=-\sqrt{15}\end{cases}}\)

b) \(4+3\sqrt{x^2+2}=4\)

=> \(3\sqrt{x^2+2}=4-4=0\)

=> \(\sqrt{x^2+2}=0\)

=> \(x^2+2=0\)

=> \(x^2=-2\)

=> ko có giá trị x t/m

c)\(\sqrt{x+1}=3\)

=> \(x+1=9\)

=> x = 9 - 1 = 8

d) TT trên

10 tháng 8 2017

a) 1 

b) 1 hoặc 0

c) 0

d) 2

Căn bản cx đã muộn nên mk làm ngắn gọn, nếu bn cần lời giải chi tiết hãy add mk để có lời giải chi tiết nhé!

28 tháng 10 2018

\(a,ĐK:x\ge-2\)

\(\sqrt{x+2}=3\)

\(\Leftrightarrow x+2=9\Rightarrow x=7\left(Tm\right)\)

\(b,\sqrt{x^2+3}=\sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow x^2+3=7\)

\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)

\(c,\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)

\(d,\sqrt{x}=-3\)

Vì \(\sqrt{x}\ge0;-3< 0\)=> pt vô nghiệm

\(e,3\sqrt{x}=1\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{9}\)

\(g,4-5\sqrt{x}=-1\)

\(\Rightarrow5\sqrt{x}=5\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=1\Rightarrow x=1\)

28 tháng 10 2018

a,\(\sqrt{x+2}=3\Leftrightarrow x+2=3^2\Leftrightarrow x=9-2=7\)

b,\(\sqrt{x^2+3}=\sqrt{7}\Leftrightarrow x^2+3=7\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)

c,\(\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)

d,\(\sqrt{x}=-3\Leftrightarrow x=\left(-3\right)^2\Leftrightarrow x=9\)

e,g tương tự các câu trên bạn tự làm ik mk mỏi tay lắm r

14 tháng 10 2018

\(a)\) ĐKXĐ : \(x\ge0\)

\(x=\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy \(x=0\) hoặc \(x=1\)

\(b)\) ĐKXĐ : \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1}+2=3\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}=1\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-1=1\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

Vậy \(x=2\)

\(c)\) ĐKXĐ : \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}\left(1-\sqrt{x-1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-1}=0\\1-\sqrt{x-1}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy \(x=1\) hoặc \(x=2\)

Chúc bạn học tốt ~ 

9 tháng 10 2016

CÁC câu này cứ bình phương 2 vế là ra ấy mà 

22 tháng 7 2019

\(a,\sqrt{x}=7\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\) 

    \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\sqrt{49}\)

    \(\Leftrightarrow\) \(x=49\) 

  Kết hợp với ĐK  x >= 0 \(\Rightarrow\)  x=49 (t/m )

  vậy x=49

\(\)

     

22 tháng 7 2019

\(b,\sqrt{x+1}=11\left(ĐKXĐ:x\ge-1\right)\)

  \(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\) =    \(\sqrt{121}\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x+1=121\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x=120\) kết hợp với ĐK x >= -1 \(\Rightarrow\) x=120 ( t/m )

  Vậy x=120

17 tháng 3 2018

Mình sửa lại chút nhé. tìm x,  y là các số hữu tỉ

23 tháng 10 2017

Bài 1:

a) \(2\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6\Rightarrow\left(x-\sqrt{12}\right)^2=3\)

TH1l \(x-\sqrt{12}=\sqrt{3}\Rightarrow x=\sqrt{3}+\sqrt{12}=3\sqrt{3}\)

TH2: \(x-\sqrt{12}=-\sqrt{3}\Rightarrow x=-\sqrt{3}+\sqrt{12}=\sqrt{3}\)

b)  \(2x-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\2\sqrt{x}-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\sqrt{x}=\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

c) \(|2x+\sqrt{\frac{9}{16}}|-x=\left(\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\Leftrightarrow\left|2x+\frac{3}{4}\right|-x=\frac{1}{2}\)

TH1: \(2x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{8}\)

Ta có \(2x+\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\)

TH2: \(x< -\frac{3}{8}\)

Ta có \(-2x-\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow-3x=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\left(tm\right)\)

Bài 2:  Để \(A=\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\) là số nguyên thì \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\)

Ta có \(\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)+7}{\sqrt{x}-2}=2+\frac{7}{\sqrt{x}-2}\)

Để \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\) thì \(\frac{7}{\sqrt{x}-2}\in Z\Rightarrow\sqrt{x}-2\inƯ\left(7\right)\)

Do \(\sqrt{x}-2\ge-2\Rightarrow\sqrt{x}-2\in\left\{-1;1;7\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1;9;81\right\}\)

22 tháng 10 2017

 Bài 1 :

\(2\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6:2=3\)

\(\Rightarrow x-\sqrt{12}=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=3\sqrt{3}\)