Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài này bạn tự làm đi, chuyển vế tìm x gần giống cấp I mà.
b)\(\dfrac{-3}{5}.x=\dfrac{1}{4}+0,75\)
=>\(\dfrac{-3}{5}.x=1\)
=>\(x=1:\dfrac{-3}{5}\)
=>\(x=\dfrac{-5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{-7}{4}+\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{-7}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=\dfrac{1}{4}.\left(-3\dfrac{3}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=\dfrac{1}{4}.\left(-\dfrac{18}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=-\dfrac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\dfrac{9}{10}\right)-\left(-1\dfrac{1}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{7}=\dfrac{8}{-x}\)=> \(-x=56\)
=> \(x=56\)
2) => 18x = 18
=> x = 1
3) \(\dfrac{-4}{3}+x=\dfrac{-11}{6}\)
=> \(x=\dfrac{-11}{6}+\dfrac{4}{3}\)
=> \(x=\dfrac{-1}{2}\)
4) 45%.x =\(\dfrac{3}{5}\)
=> \(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{9}{20}\)
=> \(x=\dfrac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
K chép lại đề, lm luôn nhé:
*\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
* \(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{\dfrac{3}{4}-2}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
=> K có gt x nào t/m đề
* Đề sai
* \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-\dfrac{1}{2}x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
*\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{1}{3}:\left(-\dfrac{21}{4}\right)=-\dfrac{4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{4}{63}+1=\dfrac{59}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{59}{63}:2=\dfrac{59}{126}\)
* \(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\Rightarrow x=0\\2x=-\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
* \(\Rightarrow-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow-7x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}:7=-\dfrac{1}{42}\)
a)\(\left(3\dfrac{1}{2}+2x\right).2\dfrac{2}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right).\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(2x=2-\dfrac{7}{2}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{-1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c) Đề sai,bạn có viết chữ x đâu,đó là phép tính mà.
d)\(\left(3x-1\right)\left(\dfrac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow x=10\)
e)\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-21}{4}\)
\(2x-1=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-21}{4}=\dfrac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{59}{63}\Rightarrow x=\dfrac{59}{126}\)
g)\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=0+\dfrac{9}{25}=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{5}\right)^2\)
\(th1:x=0\)
\(th2:x=\dfrac{-3}{5}\)
h)\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(-5x+-1-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x+-1+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=2x\)
\(-5x+\dfrac{-1}{2}=2x\)
\(\dfrac{-1}{2}=2x+5x\)
\(\dfrac{-1}{2}=7x\Rightarrow x=\dfrac{-1}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>-3/2+x-7=5-1/3x+4/15
=>4/3x=413/30
hay x=413/40
b: \(\Leftrightarrow5-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{22}{3}\cdot\dfrac{-11}{8}=\dfrac{121}{12}\)
=>3/2x=-61/12
hay x=-61/18
c: (3x+2)2+|3x+2y|=0
=>3x+2=0 và 3x=-2y
=>x=-2/3 và -2y=-2
=>(x,y)=(-2/3;1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{10}\)
Vậy ...
b/ \(\left(4x-3\right)\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{8}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy .....
c/ \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=-\dfrac{19}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=-\dfrac{38}{21}\end{matrix}\right.\)
Vậy ......
d/ \(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...
a. \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)
\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)
\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{5}{4}+\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{29}{20}\)
\(x=\dfrac{29}{20}:\dfrac{3}{6}\)
\(x=\dfrac{29}{10}\)
Vậy...
b. \(\left(4x-3\right).\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c. \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)
\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=1,5+\dfrac{3}{4}\)
\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=\dfrac{-19}{12}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=\dfrac{-38}{21}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.-8:\left(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}\right)=4\dfrac{4}{9}\)
\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\left(-8\right):4\dfrac{4}{9}\)
\(4\dfrac{1}{5}x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-9}{5}\)
\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-9}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(4\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-21}{10}\)
\(x=\dfrac{-21}{10}:\dfrac{21}{5}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}\)
Vay \(x=\dfrac{-1}{2}\).
\(b.4\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=-20\%\)
\(\dfrac{14}{3}-\left(\dfrac{3}{5}:x\right)=\dfrac{-1}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{14}{3}-\dfrac{-1}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{73}{15}\)
\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{73}{15}\)
\(x=\dfrac{9}{73}\)
Vay \(x=\dfrac{9}{73}\).
Câu c; d; e tương tự nhé.
( 3/5 - 2,4x) : 1 5/8 = -4
( 3/5 - 2,4x) = -4 . 13/8
3/5 - 2,4x = -13/2
2,4x = 3/5 - (-13/2)
2,4x = 6/10 - (-65/10)
2,4x = 71/10
x = 71/10 : 2,4
x = 71/10 . 10/24
x = 71/24.
Vi may bi chap choe nen minh khong dung duoc cac ki hieu toan mong ban thong cam.
Chu y: 1 5/8 chinh la mot nam phan tam do.
Ta có: \(\left(\dfrac{3}{5}-2,4x\right):1\dfrac{5}{8}=-4.\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{12}{5}x\right):\dfrac{13}{8}=-4.\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{12}{5}x\right)=-4.\dfrac{13}{8}.\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{12}{5}x\right)=\dfrac{-13}{2}.\)
\(\dfrac{12}{5}x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-13}{2}.\)
\(\dfrac{12}{5}x=\dfrac{6}{10}+\dfrac{65}{10}.\)
\(\dfrac{12}{5}x=\dfrac{71}{10}.\)
\(x=\dfrac{71}{10}:\dfrac{12}{5}.\)
\(x=\dfrac{71}{10}.\dfrac{5}{12}.\)
\(x=\dfrac{355}{120}.\)
Rút gọn: \(x=\dfrac{71}{24}=2\dfrac{23}{24}.\)
CHÚC BN HỌC TỐT!!! ^ - ^
Đừng quên bình luận nếu bài mik sai nhé!!!![haha haha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/haha.png)
![banhqua banhqua](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/banhqua.png)
![banh banh](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/banh.png)
Còn nếu bài mik đúng thì nhớ tick cho mik dể mik lấy SP nha!!!![ha ha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/ha.png)
![leuleu leuleu](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/leuleu.png)