Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Rightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Rightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Rightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=23\)
Vậy \(x=23\)
b) \(\frac{7}{x-1}=\frac{x+1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(x+1\right)=7.9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)x-\left(x+1\right)=7.9\)
\(\Rightarrow x^2-x-x-1=63\)
\(\Rightarrow x^2-1=63\)
\(\Rightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
Vậy \(x=8\) hoặc \(x=-8\)
c) \(\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=100\)
\(\Rightarrow x+4=\pm10\)
+) \(x+4=10\Rightarrow x=6\)
+) \(x+4=-10\Rightarrow x=-16\)
Vậy \(x\in\left\{6;-16\right\}\)
\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)
tíc mình nha
1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)
\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)
\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)
\(\Leftrightarrow70x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)
c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13
=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13
=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)
=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)
=>x=13
a ) \(1\frac{1}{2}+x=\frac{3}{7}-7\)
\(\frac{3}{2}+x=-\frac{46}{7}\)
\(x=-\frac{46}{7}-\frac{3}{2}\)
\(x=-\frac{113}{14}\)
1) \(\frac{x+1}{15}+\frac{x+2}{14}=\frac{x+3}{13}+\frac{x+4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{13}-\frac{x+16}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{13}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
2)3)4) tương tự
Gợi ý : 2) cộng 3 vào cả hai vế
3)4) cộng 2 vào cả hai vế
5) \(\frac{x+1}{20}+\frac{x+2}{19}+\frac{x+3}{18}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+21}{20}+\frac{x+21}{19}+\frac{x+21}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+21\right)\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{19}+\frac{1}{18}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
6) sửa VT = 4 rồi tương tự câu 5)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{2}{3}\)\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=2\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-3=2x+4\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=4+3\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(x=7\)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=2\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-3=2x+4\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=3+4\)
\(\Leftrightarrow x=7\)