Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}(\frac{131313}{151515}+\frac{131313}{353535}+\frac{131313}{999999})=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot(\frac{13}{15}+\frac{13}{35}+\frac{13}{99})=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot(\frac{13}{3\cdot5}+\frac{13}{5\cdot7}+\frac{13}{9\cdot11})=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot\left[\frac{13}{2}\cdot(\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{9\cdot11})\right]=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot\left[\frac{13}{2}\cdot(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11})\right]=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot[\frac{13}{2}\cdot(\frac{1}{3}-\frac{1}{11})]=-5\)
\(\frac{2}{3}x-70\frac{10}{11}\cdot\left[\frac{13}{2}\cdot\frac{8}{33}\right]=-5\)
\(\frac{2}{3}x-\frac{780}{11}\cdot\frac{52}{33}=-5\)
\(\frac{2}{3}x-\frac{13520}{121}=-5\)
Rồi còn khúc đó bạn tự làm
\(\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left(\frac{131313}{151515}+\frac{131313}{353535}+\frac{131313}{636363}\right)=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left(\frac{13}{15}+\frac{13}{35}+\frac{13}{63}\right)=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:13:\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}\right)=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{9}:\left(\frac{21}{315}+\frac{9}{315}+\frac{5}{315}\right)=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{9}:\frac{35}{315}=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{9}:\frac{1}{9}=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x-1=-10\)
<=> \(\frac{3}{5}x=-9\)
<=> \(x=-15\)
Vậy x = -15.
\(\frac{3}{5}x-1\frac{4}{9}:\left(\frac{131313}{151515}+\frac{131313}{353535}+\frac{131313}{636363}\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left(\frac{13}{15}+\frac{13}{35}+\frac{13}{63}=-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left[\frac{13}{2}\left(\frac{2}{15}+\frac{2}{35}+\frac{2}{63}\right)\right]=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left[\frac{13}{2}\left(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{.57}+\frac{2}{7.9}\right)\right]=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left[\frac{13}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}\right)\right]=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\left(\frac{13}{2}.\frac{2}{9}\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-\frac{13}{9}:\frac{26}{18}=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x-1=-10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x=-10+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}x=-9\)
\(\Rightarrow x=-9:\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=-15\)
Vậy \(x=-15\)
\(\dfrac{2}{3}x-70\dfrac{10}{11}:\left(\dfrac{131313}{151515}+\dfrac{131313}{353535}+\dfrac{131313}{636363}+\dfrac{131313}{999999}\right)=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{780}{11}:\left(\dfrac{13}{15}+\dfrac{13}{35}+\dfrac{13}{63}+\dfrac{13}{99}\right)=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{780}{11}:13\left(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}\right)=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{780}{11}:13.\dfrac{4}{33}=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{780}{11}:\dfrac{52}{33}=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x-45=-5\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x=40\\ \Rightarrow x=60\)
\(\frac{\frac{4}{17}}{\frac{5}{17}}-\frac{\frac{4}{177}}{\frac{5}{177}}-\frac{\frac{4}{1779}}{\frac{5}{1779}}+\frac{131313}{151515}\)
\(=\)\(\frac{4}{1445}-\frac{4}{156645}-\frac{4}{15824205}\)\(+\frac{131313}{151515}\)
\(=\)\(0,8694090445\)
Bài 1:
a) \(x-\frac{20}{11.13}-\frac{20}{13.15}-...-\frac{20}{53.55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\left(\frac{20}{11.13}+\frac{20}{13.15}+...+\frac{20}{53.55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{20}{2}.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}+...+\frac{1}{53}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10.\left(\frac{1}{11}-\frac{1}{55}\right)=\frac{3}{11}\)
\(x-10\cdot\frac{4}{55}=\frac{3}{11}\)
\(x-\frac{8}{11}=\frac{3}{11}\)
\(x=1\)
b) \(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(2.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
=> x + 1 =18
x = 17
bài 2 ko bk lm, xl nha
\(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}=\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}-\frac{x+1}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)( \(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x=-1
mỗi phân số + 1 thì sẽ có tử chung là x + 1
chuyển vế có \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)\)) =0
mà tổng các phân số kia khác 0 nên x+1 bằng 0
=> x=-1
1.a) Sửa lại đề: \(\frac{11}{17}\)ở mẫu chuyển thành \(\frac{11}{7}\)
\(\frac{0,75+0,6-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{2,75+2,2-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}=\frac{\frac{3}{4}+\frac{3}{5}-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{\frac{11}{4}+\frac{11}{5}-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}\)\(=\frac{3\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}{11\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}=\frac{3}{11}\)
( vì \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\ne0\))
2.a) \(\frac{3}{5}+\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}\)\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}-\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-46}{35}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-46}{35}:\frac{3}{2}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-92}{105}\)
Vậy \(x=\frac{-92}{105}\)
b) \(\left(4x-\frac{1}{3}\right).\left(\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{3}=0\\\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=\frac{1}{3}\\\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{9}\)hoặc \(x=\frac{1}{12}\)
tổng đấy = 5 nhé
nhầm = -5