\(\dfrac{x}{5}\) = \(\dfrac{x+9}{20}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 2 2024

\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{x+9}{20}\)

Ta có:\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{x.4}{5.4}\)=\(\dfrac{4x}{20}\)=\(\dfrac{x+x+x+x}{20}\)

          \(\dfrac{x+9}{20}\)=\(\dfrac{x+9}{20}\)

⇒x+x+x=9

⇒x.3=9

⇒x=9:3

⇒x=3

Vậy x=3

25 tháng 3 2017

Câu 1:

a,\(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)

\(x=\dfrac{13}{52}+\dfrac{8}{52}=\dfrac{21}{52}\)

Câu 2:

a,\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{-4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\)

\(=\left(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{-4}+\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{6}{7}\)

=\(0+0+\dfrac{6}{7}=\dfrac{6}{7}\)

b,\(\dfrac{7}{15}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-5}{9}\)

=\(\left(\dfrac{7}{15}+\dfrac{8}{15}\right)+\left(\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-5}{9}\right)+\dfrac{-2}{11}\)

=\(\dfrac{15}{15}+\dfrac{-9}{9}+\dfrac{-2}{11}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-2}{11}\)

=\(0+\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)

c, \(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{-21}{41}\)

=\(\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-20}{41}+\dfrac{-21}{41}\right)+\dfrac{-5}{7}\)

=\(\dfrac{13}{13}+\dfrac{-41}{41}+\dfrac{-5}{7}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-5}{7}\)

=\(0+\dfrac{-5}{7}=\dfrac{-5}{7}\)

25 tháng 3 2017

Đề bài câu b bài 1 là gì vậy bạn?

6 tháng 3 2017

b, \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)

<=> \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

=> x-3=3

<=> x=6

Vậy x=6

9 tháng 6 2017

\(a,\dfrac{x}{15}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)

* \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{-6}{15}\)

\(\Rightarrow x=-6\)

*\(\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{4}{-10}\)

\(\Rightarrow y=-10\)

Vậy x = - 6 ; y = - 10

\(b,\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)

=> ( x - 3 ) . 20 = 4. 15

=> 20x - 60 = 60

=> 20x = 60 + 60

=> 20x = 120

=> x = 120 : 20

=> x = 6

Vậy x = 6

\(c,\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{22}{-9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-22}{9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-4}{12}+\dfrac{-3}{12}+\dfrac{-5}{12}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-22}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-7}{15}\right)< x\le-1\)

\(\Rightarrow-3+\left(-1\right)< x\le-1\)

\(\Rightarrow-4< x\le-1\)

\(\Rightarrow x=-3;-2;-1\)

28 tháng 6 2017

bài 3:

a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)

=>x=12k,y=9k,z=5k

ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20

=> (12.9.5)k^3=20

=>540.k^3=20

=>k^3=20/540=1/27

=>k=1/3

=>x=12.1/3=4

y=9.1/3=3

z=5.1/3=5/3

vậy x=4,y=3,z=5/3

b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)

A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)

=>x=5.9=45

y=7.9=63

z=3*9=27

vậy x=45,y=63,z=27

28 tháng 6 2017

Theo mình thì bạn nên đăng từng câu hỏi chứ đăng 1 lượt thế này có 1 số bạn thấy dài quá ko mún làm và mình cũng ở trong số đó.vui

21 tháng 4 2017

tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi




20 tháng 4 2017

Mình ghi kết quả luôn nha bạn

26 tháng 3 2017

a)\(\dfrac{3}{10}\)-x=\(\dfrac{25}{30}\)-\(\dfrac{4}{30}\)

\(\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{7}{10}\)

x = \(\dfrac{3}{10}-\dfrac{7}{10}\)

x=\(\dfrac{-4}{10}\)

b)\(\dfrac{-5}{8}+x=\dfrac{4}{9}-\dfrac{63}{9}\)

\(\dfrac{-5}{9}+x=\dfrac{-59}{9}\)

\(x=\dfrac{-59}{9}-\dfrac{-5}{9}\)

\(x=\dfrac{-64}{9}\)

26 tháng 3 2017

c)=>2.18=(x-3).(x-3)

=>36=(x-3)\(^2\)

=>6\(^2\)=(x-3)\(^2\)

6= x-3

x=6+3=9

17 tháng 4 2017

Giải bài 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lớp 6

1 tháng 5 2018

Giải bà i 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lá»p 6

20 tháng 3 2017

a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)

\(=\dfrac{5}{23}\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)

\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\)

\(=\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)

\(=\dfrac{5}{598}\)

b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)

\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)

\(=\dfrac{5}{9}.1=\dfrac{5}{9}\)

20 tháng 3 2017

a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)

\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)

\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-\dfrac{26}{26}\right)\)

=\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)

\(=\dfrac{5}{598}\)

b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)

\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)

\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{7}{7}\right)\)

=\(\dfrac{5}{9}.1\)

\(=\dfrac{5}{9}\)

23 tháng 8 2017

\(a.\)

\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+\dfrac{3}{5}=-5x+x\)

\(\Rightarrow-4x=-\dfrac{37}{30}\)

\(\Rightarrow4x=\dfrac{37}{30}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{37}{120}\)

\(b.\)

\(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{3}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(c.\)

\(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{19}{21}\)

\(d.\)

\(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{39}{10}=x+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{39}{10}+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{49}{5}\)

\(e.\)

\(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+3=\dfrac{3}{5}\\4x+3=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-\dfrac{12}{5}\\4x=-\dfrac{18}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 8 2017

a) \(\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow5x-x=-\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{6}+2\Leftrightarrow4x=\dfrac{37}{30}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{37}{30}}{4}=\dfrac{37}{120}\)

vậy \(x=\dfrac{37}{120}\)

b) \(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{-3}{4}+1\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{-3}{4}+\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}.2=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\) vậy \(x=\dfrac{3}{2}\)

c) \(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{19}{12}}{\dfrac{7}{4}}=\dfrac{19}{21}\) vậy \(x=\dfrac{19}{21}\)

d) \(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=1+\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{10}.2=\dfrac{49}{5}\)

vậy \(x=\dfrac{49}{5}\)

e) \(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\Leftrightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{\dfrac{6}{15}}{\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3}{5}\)

th1 : \(4x+3\ge0\Leftrightarrow4x\ge-3\Leftrightarrow x\ge\dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x+3=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x=\dfrac{3}{5}-3=\dfrac{-12}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-12}{5}}{4}=\dfrac{-3}{5}\left(tmđk\right)\)

th2: \(4x+3< 0\Leftrightarrow4x< -3\Leftrightarrow x< \dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-\left(4x+3\right)=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-4x-3=\dfrac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow4x=-3-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-18}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-18}{5}}{4}=\dfrac{-9}{10}\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-3}{5};x=\dfrac{-9}{10}\)

23 tháng 4 2017

9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)

Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:

\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)

8)

\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)

7)

\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)

6)

\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)

5)

\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)

4)

\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

3)

\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)

2)

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)

1)

\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)

20 tháng 3 2017

\(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)(x\(\ne\)1)

<=>(x-1)(x+1)=7.9

<=>x2-1=63

<=>x2=64

<=>x=+-8

21 tháng 3 2017

Thanks