Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{3}=-\dfrac{5}{6}\\ < =>-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{7}{3}=-\dfrac{5}{6}\\ < =>-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{3}=\dfrac{3}{2}\\ =>x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{-1}{4}=-6\)
b) \(\left|x-\dfrac{1}{6}\right|+-\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{7}.\dfrac{14}{48}\\ < =>\left|x-\dfrac{1}{6}\right|=\left(\dfrac{4}{7}.\dfrac{14}{48}\right)-\left(-\dfrac{5}{12}\right)=\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{12}=\dfrac{7}{12}\\ \)
Xảy ra 2 trường hợp:
+) TH1: \(x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{12}\\ =>x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{6}=\dfrac{3}{4}->\left(a\right)\)
+) TH2" \(-\left(x-\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{7}{12}\\ < =>-x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{12}\\ < =>-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{12}\\ =>x=-\dfrac{5}{12}->\left(b\right)\)
Từ (a) và (b) => \(x\in\left\{-\dfrac{5}{12};\dfrac{3}{4}\right\}\)
a, \(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{3}=\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{4}x=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{4}x=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=-6\)
Vậy \(x=-6\)
b, \(\left|x-\dfrac{1}{6}\right|+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{4}{7}.\dfrac{14}{48}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{1}{6}\right|-\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{1}{6}\right|=\dfrac{7}{12}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{-7}{12}\\x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{12}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{-5}{12};\dfrac{3}{4}\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a, \(\dfrac{3}{4}.x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{3}{4}.x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{4}.x=\dfrac{-1}{30}\)
\(x=\dfrac{-1}{30}:\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-2}{45}\)
b, \(\left(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x\right):\dfrac{7}{4}=\dfrac{11}{14}\)
\(\left(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x\right)=\dfrac{11}{14}.\dfrac{7}{4}\)
\(4\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}x=\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=4\dfrac{1}{2}-\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{9}{2}-\dfrac{11}{8}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{25}{8}\)
\(x=\dfrac{25}{8}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{125}{16}\)
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
a)x + 3/5 = 1/5 <=> x = 1/5 - 3/5 <=> x = -2/5
b)-1/2 - x = 1/3 - 1/-4 <=> -x = 1/3 + 1/4 + 1/2 <=> -x = 8/24 + 6/24 + 12/24 <=> -x = 26/24 <=> x = -26/24
c)x/14 = 1/7 + -3/14 <=> x/14 = 2/14 + -3/14<=> x/14 = -1/14 <=> x = -1
có j thiếu sót các bạn sửa và bình luận cho mình nha
a) \(x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{5}\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-2}{5}\)
b) \(\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{-4}\rightarrow\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{7}{12}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{-13}{12}\)
c) \(\dfrac{x}{14}=\dfrac{1}{7}+\dfrac{-3}{14}\rightarrow\dfrac{x}{14}=\dfrac{-1}{14}\Rightarrow x=-1\)
a: \(\Leftrightarrow70+18< x< 120+126+70\)
=>88<x<316
hay \(x\in\left\{89;90;...;315\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{9}{3}< x< \dfrac{8}{5}+\dfrac{9}{5}=\dfrac{17}{5}\)
=>-3<x<3,4
hay \(x\in\left\{-2;-1;0;1;2;3\right\}\)
a, \(2-\dfrac{14}{x}=\dfrac{-22}{3}\)
\(\dfrac{14}{x}=2-\dfrac{-22}{3}=\dfrac{28}{3}\)
\(\dfrac{14}{x}=\dfrac{28}{3}\)
=> \(x.28=14.3\)
\(x.28=42\)
\(x=42:28\)
\(x=\dfrac{3}{2}=1,5\)
b, \(\left(\dfrac{2x}{5}+1\right):\left(-7\right)=\dfrac{1}{35}\)
\(\dfrac{2x}{5}+1=\dfrac{1}{35}.\left(-7\right)=-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{1}{5}-1=\dfrac{-6}{5}\)
\(\dfrac{2x}{5}=\dfrac{-6}{5}\)
=> \(2x=-6\)
\(x=-6:2=-3\)
a)
\(2-\dfrac{14}{x}=-\dfrac{22}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{14}{x}=2-\dfrac{-22}{3}=\dfrac{28}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{14.3}{28}=\dfrac{3}{2}=1,5\)
b)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+1\right):\left(-7\right)=\dfrac{1}{35}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{5}+1=\dfrac{1}{35}.\left(-7\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{5}+1=-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{6}{5}\)
Hay \(\dfrac{2x}{5}=-\dfrac{6}{5}\)
\(\Rightarrow2x=-6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{2}=-3\)
Chúc bạn học tốt!
1) \(\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{-7}{4}+\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{-7}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\dfrac{1}{5}+x\right):\left(-3\dfrac{3}{5}\right)=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=\dfrac{1}{4}.\left(-3\dfrac{3}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=\dfrac{1}{4}.\left(-\dfrac{18}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow-1\dfrac{1}{5}+x=-\dfrac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\dfrac{9}{10}\right)-\left(-1\dfrac{1}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{10}\)
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
Lời giải:
$\frac{x-5}{x+1}=\frac{3}{7}+\frac{3}{14}=\frac{9}{14}$
$\Rightarrow 14(x-5)=9(x+1)$
$\Rightarrow 14x-70=9x+9$
$\Rightarrow 14x-9x=79$
$\Rightarrow 5x=79$
$\Rightarrow x=15,8$