\(\dfrac{x-2}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{7}{4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 5 2023

Điều kiện: \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-2\right)=7\left(\sqrt{x}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow4x-8=7\sqrt{x}+7\)

\(\Leftrightarrow4x-15=7\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-15\right)^2=\left(7\sqrt{x}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow16x^2-169x+225=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=9\\x_2=\dfrac{25}{16}\end{matrix}\right.\) (nhận).

Thử lại nghiệm của bài toán, ta nhận giá trị x = 9.

Vậy giá trị cần tìm của x là 9.

27 tháng 5 2023

Bước 1: Nhân đôi cả hai vế của phương trình để loại bỏ dấu chia:
2(x-2)/√(x+1) = 7/4

Bước 2: Bình phương cả hai vế của phương trình:
[2(x-2)/√(x+1)]^2 = (7/4)^2

Bước 3: Tính toán và giải phương trình bậc hai thu được:
16x^2 - 60x + 49 = 0

Bước 4: Giải phương trình bằng công thức:
Δ = b^2 - 4ac = (-60)^2 - 4(16)(49) = 3600 - 3136 = 464
x1 = [60 + √(464)] / 32 ≈ 2.44
x2 = [60 - √(464)] / 32 ≈ 0.45

Vậy, phương trình có hai nghiệm là x1 ≈ 2.44 và x2 ≈ 0.45.

bài 1: giải các hệ phương trình 1)\(\dfrac{1}{x}\)+\(\dfrac{1}{y}\)=\(\dfrac{1}{2}\) x+y=9 2) \(\dfrac{2x+1}{4}-\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{1}{12}\) \(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{y+7}{3}=-4\) 3)\(2|x|-y=3\) \(|x|+y=3\) 4)\(2\left(x+y\right)+\sqrt{x+1}=4\) \(\left(x+y\right)-3\sqrt{x+1}=-5\) 5) \(\dfrac{7}{2x+y}+\dfrac{4}{2x-y}=74\) \(\dfrac{3}{2x+y}+\dfrac{2}{2x-y}=32\) 6)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\) \(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=2\) 7)...
Đọc tiếp

bài 1: giải các hệ phương trình

1)\(\dfrac{1}{x}\)+\(\dfrac{1}{y}\)=\(\dfrac{1}{2}\)

x+y=9

2) \(\dfrac{2x+1}{4}-\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{1}{12}\)

\(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{y+7}{3}=-4\)

3)\(2|x|-y=3\)

\(|x|+y=3\)

4)\(2\left(x+y\right)+\sqrt{x+1}=4\)

\(\left(x+y\right)-3\sqrt{x+1}=-5\)

5) \(\dfrac{7}{2x+y}+\dfrac{4}{2x-y}=74\)

\(\dfrac{3}{2x+y}+\dfrac{2}{2x-y}=32\)

6)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)

\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=2\)

7) \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=2\)

\(\dfrac{3}{x}-\dfrac{1}{y}=2\)

8)\(\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{3}{2y-1}=4\)

\(\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{1}{2y-1}=3\)

9)\(\dfrac{4}{x+y} +\dfrac{1}{y-1}=5\)

\(\dfrac{1}{x+y}-\dfrac{2}{y-1}=-1\)

10)\(\dfrac{7}{\sqrt{2x+3}}-\dfrac{4}{\sqrt{3}-y}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{5}{\sqrt{2x+3}}+\dfrac{3}{\sqrt{3-y}}=\dfrac{13}{6}\)

11)\(\dfrac{3x}{x-1}-\dfrac{2}{y+2}=4\)

\(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{1}{y+2}=5\)

12) \(\dfrac{7}{\sqrt{x}-7}-\dfrac{4}{\sqrt{y}+6}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{5}{\sqrt{x}-7}+\dfrac{3}{\sqrt{y}+6}2\dfrac{1}{6}\)

13) \(3\sqrt{x-1}+2\sqrt{y}=13\)

\(2\sqrt{x-1}-\sqrt{y}=4\)

14) 6x + 6y = 5xy

\(\dfrac{4}{x}-\dfrac{3}{y}=1\)

1
24 tháng 2 2018

mọi người giúp mk với gianroi

câu 6 sai nha

sửa : \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)

\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=3\)

22 tháng 11 2022

c: \(=\sqrt{\dfrac{4}{16-6\sqrt{7}}}+\sqrt{7}\)

\(=\dfrac{2}{3-\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)

\(=3+2\sqrt{7}\)

d: \(=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-5\sqrt{x}-2}{x-4}\)

\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)

 

a: \(=\dfrac{2\sqrt{7}-10-6+\sqrt{7}}{4}+\dfrac{24+6\sqrt{7}-20+5\sqrt{7}}{9}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{7}-16}{4}+\dfrac{4+11\sqrt{7}}{9}\)

\(=\dfrac{27\sqrt{7}-144+16+44\sqrt{7}}{36}=\dfrac{71\sqrt{7}-128}{36}\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{y}\left(x+y\right)}{\sqrt{xy}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{x+y}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}}\)

c: \(=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)+3\sqrt{x}-1}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}\right)\cdot\dfrac{3\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-5}\)

\(=\dfrac{3x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-1+3\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{1}{3\sqrt{x}-5}\)

\(=\dfrac{3x+\sqrt{x}-2}{\left(3\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{1}{3\sqrt{x}-5}\)

\(=\dfrac{3x+\sqrt{x}-2}{\left(3\sqrt{x}+1\right)\left(3\sqrt{x}-5\right)}\)

a: \(\dfrac{5}{4-\sqrt{11}}+\dfrac{1}{3+\sqrt{7}}-\dfrac{6}{\sqrt{7}-2}-\dfrac{\sqrt{7}-5}{2}\)

\(=4+\sqrt{11}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{\sqrt{7}}{2}-4-2\sqrt{7}-\dfrac{1}{2}\sqrt{7}+\dfrac{5}{2}\)

\(=4+\sqrt{11}-3\sqrt{7}\)

b: \(\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}-\dfrac{y+x}{y-x}\)

\(=\dfrac{x+2\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y+2x+2y}{2\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x+2\sqrt{xy}+y\right)}{2\left(x-y\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

9 tháng 7 2018

4) Ta có pt \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+1+x^2-8x-1}{\sqrt[3]{\left(7x+1\right)^2}-\sqrt[3]{\left(7x+1\right)\left(x^2-8x-1\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2-8x+1\right)^2}}+\dfrac{x^2-x+8-8}{\sqrt[3]{\left(x^2-x+8\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2-x+8}+4}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x}{...}+\dfrac{x^2-x}{...}=0\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(...\right)=0\)

Mà ...>0 => \(x^2-x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

9 tháng 7 2018

2) Ta có pt \(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=2x-1+2\sqrt{x\left(x-1\right)}\Leftrightarrow x^2-x-1=2\left(\sqrt{x^2-x}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-1=2.\dfrac{x^2-x-1}{\sqrt{x^2-x}+1}\Leftrightarrow\left(x^2-x-1\right)\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x^2-x}+1}\right)=0\)...đến đấy chắc tự làm tiếp được