Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(x:3\dfrac{1}{15}=1\dfrac{1}{2}\)
\(x:\dfrac{46}{15}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}.\dfrac{46}{15}=\dfrac{23}{5}\)
b. \(x.\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{6}\)
\(x=-\dfrac{7}{6}:\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{9}\)
c. \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{13}{12}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{13}{12}:\left(-\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{13}{8}\)
Còn lại tương tự thôi
\(\)
a: =>x/3=-5/2
hay x=-15/2
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{9-20}{45}=\dfrac{-11}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{-11}{45}=\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{-45}{11}=\dfrac{-105}{11}\)
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\cdot2=-7\)
d: =>x/27=-1/3+2/9=2/9-3/9=-1/9=-3/27
=>x=-3
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
Mình chỉ giải câu a thôi,mấy câu còn lại dễ.
a)Ta có:\(\dfrac{x}{27}=\dfrac{-3}{x}\)
=>\(x^2=-3\cdot27=-81\)(Nhân chéo)
Mà x2>0 với mọi x nên :
Không có giá trị nào thỏa mãn điều kiện của x
Tìm x biết :
a) \(\dfrac{x}{27}=-\dfrac{3}{x}\) \(\Rightarrow2x=-3.27\Rightarrow2x=-81\Rightarrow x=-40,5\)
b) \(-\dfrac{9}{x}=-\dfrac{x}{\dfrac{4}{49}}\Rightarrow2x=-9.\left(-\dfrac{4}{9}\right)\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
c) \(\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|+\dfrac{7}{19}=-\dfrac{8}{15}\) ( mk nghĩ bn chép sai đề bài câu này )
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{8}{15}-\dfrac{7}{19}\)
\(\Rightarrow\left|7x-\dfrac{5}{3}\right|=-\dfrac{257}{285}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-\dfrac{5}{3}=-\dfrac{257}{285}\\7x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{257}{285}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{218}{1995}\\x=\dfrac{244.}{665}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=\dfrac{18}{19}-1\dfrac{2}{5}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|+\dfrac{18}{90}=-\dfrac{43}{95}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{43}{95}-\dfrac{18}{90}\)
\(\left|\dfrac{1}{23}x\right|=-\dfrac{62}{95}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{23}x=\dfrac{62}{95}\\\dfrac{1}{23}x=-\dfrac{62}{95}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15\dfrac{1}{95}\\x=-15\dfrac{1}{95}\end{matrix}\right.\)
1,
\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)
2,
\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)
3, Làm tương tự câu 2
5,
\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)
6,
\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)
7,
\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)
9,
Bài 2:
1: =>5x+1=6/7 hoặc 5x+1=-6/7
=>5x=-1/7 hoặc 5x=-13/7
=>x=-1/35 hoặc x=-13/35
2: =>x-1=4
=>x=5
3: =>3x-1=3
=>3x=4
=>x=4/3
4: \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5+3}{6}=\dfrac{-2}{6}=\dfrac{-1}{3}\)
=>x+3=-15
=>x=-18
7: \(\Leftrightarrow2^{2x+1}+2^{2x+6}=264\)
=>2^2x+1*(1+2^5)=264
=>2^2x+1=8
=>2x+1=3
=>x=1
9: =>x^4=8x
=>x^4-8x=0
=>x=2
Ta có: \(\dfrac{1}{6}x-\dfrac{1}{9}x+\dfrac{7}{15}x=4,7\)
\(\Rightarrow x\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{15}\right)=\dfrac{47}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{47}{90}x=\dfrac{47}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{47.90}{10.47}\)
\(\Rightarrow x=9\)
Vậy \(x=9.\)
vậy x=9 (cái này bạn iết xuống cuối nha mk k xuống dòng đk nên pải viết bên trên )\(\dfrac{1}{6}x-\dfrac{1}{9}x+\dfrac{7}{15}x=4,7\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{15}\right)=4,7\Leftrightarrow x.\dfrac{47}{90}=4,7\Leftrightarrow x=4,7:\dfrac{47}{90}\Leftrightarrow x=9\)