K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2017

t.i.c.k mik mik t.i.c.k lại

15 tháng 11 2017

2)

a) \(3x^3-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 ; x=-1 ; x=1

b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

15 tháng 11 2017

1)

a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+4x-2x^2-6x-8\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-8\)

b) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)

\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=3x^2-x^3+2x-8\)

c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)

\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)

d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)

\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)

\(=18x^2+12x-9x-6-6x^3-4x^2+3x^2+2x\)

\(=17x^2+5x-6-6x^3\)

1 tháng 1 2020

Ví dụ cho bạn một bài, còn lại tương tự.

a)Ta có: \(3x^4-5x^3+8x^2-5x+3\)

\(=3x^2\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{71}{12}\left(x-\frac{30}{71}\right)^2+\frac{138}{71}>0\)

Vậy phương trình vô nghiệm.

1 tháng 1 2020

tth_new bạn làm hết ra đc ko. mình đọc không hiểu đc

30 tháng 10 2017

309 do

8 tháng 1 2018

Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

24 tháng 9 2020

            Bài làm :

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0

<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0

<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0

<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)

24 tháng 9 2020

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0

<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2

30 tháng 3 2020

a) x^4 - 3x^3 + 3x - 1 = 0

<=> (x^3 - 2x^2 - 2x + 1)(x - 1) = 0

<=> (x^3 - 3x + 1)(x + 1)(x - 1) = 0

<=> x^3 - 3x + 1 khác 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = -1 hoặc x = 1