![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ \(7x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tc dãy tỉ
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{2-7}=\frac{16}{-5}\)
Với \(\frac{x}{2}=\frac{16}{-5}\Rightarrow x=2\cdot\frac{16}{-5}=-\frac{32}{5}\)
Với \(\frac{y}{7}=\frac{16}{-5}\Rightarrow y=7\cdot\frac{16}{-5}=\frac{-112}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Đổi 4 giờ 30 phút = \(\frac{9}{2}\) giờ
Gọi chiếc ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 50km/h mất x ( giờ )
Vì tốc độ và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:
\(40.\frac{9}{2}=50.x\)
\(\Rightarrow x=\frac{40.\frac{9}{2}}{50}=3,6\) ( giờ )
Đổi 3,6 giờ = 3 giờ 36 phút
Vậy chiếc ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 50km/h hết 3 giờ 36 phút
Ta 4h30 phút =4,5 giờ
Gọi thời gian ô tô chạy với vận tốc là 50km/h là x(x>0)
Trên cùng một quảng đường thì thời gian và vận tốc là 2 đại lượng tie lệ nghịch nên theo bài ta có
40 . 4,5 = 50 . x
\(\Rightarrow180=50x\)
\(\Rightarrow x=3,6\)
Vậy thời gian ô tô đi từ A đến B với vận tốc 50km/h hết 3,6 giờ hay 3 giờ 36 phút
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(7\left(x-2004\right)^2=23-y^2\)
\(\Rightarrow7\left(x-2004\right)^2+y^2=23\left(1\right)\)
Vì \(y^2\ge0\) nên \(\left(x-2004\right)^2\le\frac{23}{7}\) suy ra \(\left[\begin{matrix}\left(x-2004\right)^2=0\\\left(x-2004\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(\left(x-2004\right)^2=0\) thay vào \((1)\) ta có: \(y^2=23\) (loại)
*)Xét \((x-2004)^2=1\) thay vào \((1)\) ta có \(y^2=16\)
Từ đó ta tìm được \(\left[\begin{matrix}\left\{\begin{matrix}x=2005\\y=4\end{matrix}\right.\\\left\{\begin{matrix}x=2003\\y=4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy-x-y+1=0\)
\(\Rightarrow x.\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right).\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=y=1\)
Chúc bạn học tốt!!!
Tìm x,y biết:
xy-x-y+1=0
=> x(y-1)-y=0-1
=> x(y-1)- (y-1)= (-1)
=> (y-1)(x-1)=(-1)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-1=1;x-1=-1\\y-1=-1;x-1=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2;x=0\\y=0;x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{3}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\)
\(5x=7z\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}=\frac{2y}{28}=\frac{x-2y+z}{21-28+15}=\frac{32}{8}=4\)
+) \(\frac{x}{21}=4\Rightarrow x=84\)
+) \(\frac{y}{14}=4\Rightarrow y=56\)
+) \(\frac{z}{15}=4\Rightarrow z=60\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(84;56;60\right)\)
Bài 2:
Giải:
Ta có: \(\frac{7x+5y}{3x-7y}=\frac{7z+5t}{3z-7t}\Rightarrow\frac{7x+5y}{7z+5t}=\frac{3x-7y}{3z-7t}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{7x+5y}{7z+5t}=\frac{3x-7y}{3z-7t}=\frac{7x}{7z}=\frac{5y}{5t}=\frac{3x}{3z}=\frac{7y}{7t}=\frac{x}{z}=\frac{y}{t}=\frac{x}{z}=\frac{y}{t}\)
\(\frac{x}{z}=\frac{y}{t}\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{z}{t}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
BÀI 1 LÀ áp dụng tính chất của dãy tỉ sỗ = nhau
BT2 là cũng vậy r ss
\(\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{2000}+1+\dfrac{x+3}{2001}+1=\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+1}{2003}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\Leftrightarrow x=-2004\)
\(\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}\)
=>\(\left(\dfrac{x+4}{2000}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2001}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2002}+1\right)+\left(\dfrac{x+1}{2003}+1\right)\)
=>\(\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}\)
=>\(\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\)
=>x+2004=0
=>x=-2004