\(\left(2x-1\right)^3=8x^3\)

b)\(9x^...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2019

Em thử nhá, có khi biến đổi sai sót cũng không chừng :D

a) \(\left(2x-1\right)^3=\left(2x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1-2x\right)\left[\left(2x-1\right)^2+2x\left(2x-1\right)+\left(2x\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-1\right)^2+2x\left(2x-1\right)+\left(2x\right)^2\right]=0\) (rút gọn rồi chia hai vế cho -1)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2-2x+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2-6x+1=0\Leftrightarrow\text{vô nghiệm}\)

b) PT \(\Leftrightarrow x^3+x^2+3x+\frac{1}{9}=0\)

Đặt \(x=y-\frac{1}{3}\) suy ra:

\(\left(y-\frac{1}{3}\right)^3+\left(y-\frac{1}{3}\right)^2+3\left(y-\frac{1}{3}\right)+\frac{1}{9}=0\)

Rút gọn lại ta được: \(\frac{27y^3+72y-22}{27}=0\)

\(\Leftrightarrow27y^3+72y-22=0\)

Tới đây nghiệm xấu vẫn là xấu :(

a) \(\left(2x-1\right)^3=8x^3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow2x-1=2x\)

\(\Leftrightarrow0=1\) ( vô lí )

\(\Rightarrow x\in\varnothing\)

Đúng không ta ???

13 tháng 10 2018

\(a.x^4-16x^2=0\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+4=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(b.\left(x-5\right)^3-x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\\left(x-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)

13 tháng 10 2018

a) x4 - 16x2 = 0

<=> x2 ( x2 - 16 ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b) ( x - 5)3 - x + 5 = 0

<=> ( x - 5)3 - (x - 5) = 0

<=> (x - 5) [ (x - 5)2 - 1] =0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\\left(x-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy...

c) 5(x - 2) = x2 - 4

<=> 5(x - 2) - (x2 - 4) = 0

<=> (x - 2)( 5 - x - 2) = 0

<=> (x - 2)( 3 - x ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d) x - 3 = (3 - x)2

<=> x - 3 - (x - 3)2 = 0

<=> (x - 3)(1 - x + 3) = 0

<=> (x - 3)( 4 - x ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy...

e) x2 (x - 5) + 5 - x = 0

<=> x2 (x - 5) - (x - 5) = 0

<=> (x2 - 1)( x - 5) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)

,

12 tháng 8 2019

b) \(7x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\) 

<=>  \(\left(7x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

=> x=1/7  hoặc x=2

c) <=>  (2x-1)3   =0 

=> x=1/2

d)<=>  \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)

<=>  \(\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

=> x=3/2  hoặc x=-3

e) <=>\(x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

<=> \(\left(x+5\right)\left(x^2+9\right)=0\)

=> x=-5

f) \(x^3-6x^2-x+30=0\)

<=>\(x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30=0\)

<=>\(x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)=0\)

<=>\(\left(x+2\right)\left(x^2-5x-3x+15\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)=0\)

=> x=-2 hoặc x=5 hoặc x=3

25 tháng 6 2018

\(x^3+9x=0\)

<=> \(x\left(x^2+9\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+9=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}\)

<=> \(x=0\)

\(9x^2-4-2\left(3x-2\right)^2=0\)

<=> \(\left(9x^2-4\right)-2\left(3x-2\right)^2=0\)

<=> \(\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-2\left(3x-2\right)^2=0\)

<=> \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)^2=0\)

<=> \(\left(3x-2\right)\left[\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)\right]=0\)

<=> \(\left(3x-2\right)\left(3x+2-6x+4\right)=0\)

<=> \(\left(3x-2\right)\left(-3x+6\right)=0\)

<=> \(\left(3x-2\right)3\left(-x+2\right)=0\)

<=> \(3\left(3x-2\right)\left(2-x\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2-x=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=2\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)

\(\left(x^3-x^2\right)-4x+8x-4=0\)

<=> \(\left(x^3-x^2\right)+\left(4x-4\right)=0\)

<=> \(x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+4=0\end{cases}}\)

<=> \(x=1\)

\(\left(25x^2-10x\right):\left(-5x\right)-3\left(x-2\right)=4\)

<=> \(5x\left(5x-2\right)\left(-\frac{1}{5x}\right)-3\left(x-2\right)=4\)

<=> \(-\left(5x-2\right)-3\left(x-2\right)=4\)

<=> \(\left(5x-2\right)+3\left(x-2\right)=-4\)

<=> \(5x-2+3x-6=-4\)

<=> \(8x-8=-4\)

<=> \(8\left(x-1\right)=-4\)

<=> \(x-1=-\frac{1}{2}\)

<=> \(x=-\frac{3}{2}\)

20 tháng 4 2017

Bài giải:

a) x3 + 127127 = x3 + (1313)3 = (x + 1313)(x2 – x . 1313+ (1313)2)

=(x + 1313)(x21313x + 1919)

b) (a + b)3 – (a - b)3

= [(a + b) – (a – b)][(a + b)2 + (a + b) . (a – b) + (a – b)2]

= (a + b – a + b)(a2 + 2ab + b2 + a2 – b2 + a2 – 2ab + b2)

= 2b . (3a3 + b2)

c) (a + b)3 + (a – b)3 = [(a + b) + (a – b)][(a + b)2 – (a + b)(a – b) + (a – b)2]

= (a + b + a – b)(a2 + 2ab + b2 – a2 +b2 + a2 – 2ab + b2]

= 2a . (a2 + 3b2)

d) 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 = (2x)3 + 3 . (2x)2 . y +3 . 2x . y + y3 = (2x + y)3

e) - x3 + 9x2 – 27x + 27 = 27 – 27x + 9x2 – x3 = 33 – 3 . 32 . x + 3 . 3 . x2 – x3 = (3 – x)3

15 tháng 6 2017

WOW !!! Tốc độ đánh máy của bạn thần thánh thật đấy......2 phút mà nhiều quá trời luôn

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{2x-1}+\dfrac{2x-1}{x+5}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)+\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25+4x^2-4x+1-2\left(2x^2+10x-x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2+6x+26-4x^2-18x+10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)

=>x=6

b: \(\dfrac{9x-27}{2x-7}-\dfrac{8x-28}{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow9\left(x-3\right)^2-4\left(2x-7\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-9\right)^2-\left(4x-14\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-9-4x+14\right)\left(3x-9+4x-14\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(7x-23\right)=0\)

hay \(x\in\left\{5;\dfrac{23}{7}\right\}\)

5 tháng 1 2019

\(\frac{2}{5}x\left(y-1\right)-\frac{2}{5}y\left(y-1\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left[\left(\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}y\right)\right]\)

\(=\left(y-1\right)\frac{2}{5}\left(x-y\right)\)

5 tháng 1 2019

\(\frac{1}{25}x^2-64y^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x\right)^2-8^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x+8\right)\left(\frac{1}{5}x-8\right)\)