Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\frac{x+1}{15}+\frac{x+2}{14}=\frac{x+3}{13}+\frac{x+4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{13}-\frac{x+16}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{13}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
2)3)4) tương tự
Gợi ý : 2) cộng 3 vào cả hai vế
3)4) cộng 2 vào cả hai vế
5) \(\frac{x+1}{20}+\frac{x+2}{19}+\frac{x+3}{18}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+21}{20}+\frac{x+21}{19}+\frac{x+21}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+21\right)\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{19}+\frac{1}{18}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
6) sửa VT = 4 rồi tương tự câu 5)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
a) \(x-\frac{2}{5}=\frac{5}{7}\)
\(x=\frac{2}{5}+\frac{5}{7}\)
\(x=\frac{14}{35}+\frac{25}{35}=\frac{39}{35}\)
b)
\(\frac{-2}{5}x=\frac{4}{15}\)
\(x=\frac{4}{15}:-\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{4}{15}\cdot-\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=2x^2-\frac{2x}{7}\)
d) \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=\frac{1}{4}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{4}x=-\frac{1}{4}\)
\(x=-\frac{1}{4}\cdot\frac{4}{3}=-\frac{1}{3}\)
f) \(\frac{11}{12}-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{5}\)
\(\frac{2}{5}+x=\frac{11}{12}-\frac{2}{5}=\frac{31}{60}\)
\(x=\frac{31}{60}-\frac{2}{5}=\frac{7}{60}\)
a, \(=>x-5:\left(13+17+19\right)=0\)
\(=>x-5:49=0\)
\(=>x-5=0\)
\(=>x=0+5=5\)
a)
=> x - 5 : ( 3 + 17 + `19 ) = 0
=> x - 5 : 39 = 0
=> x-5 = 0
=> x = 0 + 5 = 5
nha bạn