Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x.6=-72\)
=> x = -12
b)\(\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{-11}{45}\)
=> \(x=\dfrac{-105}{11}\)
c) \(x=\dfrac{-17}{9}\)
d)\(x=\dfrac{-3}{17}\)
e) \(x=\dfrac{7}{6}\)
f) \(\dfrac{39}{7}:x=11\)
=> \(x=\dfrac{39}{77}\)
a)
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{-9}{6}\)
=> x = \(\dfrac{8.\left(-9\right)}{6}\)
=> x = -12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thực hiện phép nhân ở vế phải rồi áp dụng quy tắc chuyển vế.
b) Thực hiện phép nhân ở về phải rồi quy đồng mẫu hai vế.
ĐS. a) ; b) x = -40.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (1/7.x-2/7).(-1/5.x-2/5)=0
=> 1/7.x-2/7=0hoặc-1/5.x-2/5=0
*1/7.x-2/7=0
1/7.x=0+2/7
1/7.x=2/7
x=2/7:1/7
x=2
b)1/6.x+1/10.x-4/5.x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x=0-1
(1/6+1/10-4/5).x=-1
(-8/15).x=-1
x=-1:(-8/15) =15/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài này bạn tự làm đi, chuyển vế tìm x gần giống cấp I mà.
b)\(\dfrac{-3}{5}.x=\dfrac{1}{4}+0,75\)
=>\(\dfrac{-3}{5}.x=1\)
=>\(x=1:\dfrac{-3}{5}\)
=>\(x=\dfrac{-5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{-19}{30}+\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b, \(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{8}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{8}{9}-\dfrac{6}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{2}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{7}:\dfrac{2}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.1=\dfrac{5}{9}\)
a)\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{17}{26}+\dfrac{5}{23}.\dfrac{10}{26}-\dfrac{5}{23}\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
\(=\dfrac{5}{23}.\left(\dfrac{27}{26}-\dfrac{26}{26}\right)\)
=\(\dfrac{5}{23}.\dfrac{1}{26}\)
\(=\dfrac{5}{598}\)
b)\(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{7}{7}\right)\)
=\(\dfrac{5}{9}.1\)
\(=\dfrac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{-8}{13}+\dfrac{-7}{17}+\dfrac{21}{13}\le x\le\dfrac{-9}{14}+3+\dfrac{5}{-14}\)
=> \(\dfrac{10}{17}\le x\le2\)
=> \(\dfrac{10}{17}\le\dfrac{17x}{17}\le\dfrac{34}{17}\)
=> 10 \(\le17x\le34\)
=> x = 1; 2 (thỏa mãn)
@Khánh Linh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a) Dễ nhận thấy đề toán chỉ giải được khi đề là tìm x,y. Còn nếu là tìm x ta nhận thấy ngay vô nghiệm. Do đó: Sửa đề: \(\left|x-3\right|+\left|2-y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\left|2-y\right|=0\)
\(\left|x-3\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\-\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) (1)
\(\left|2-y\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\-\left(2-y\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\) (2)
Từ (1) và (2) có: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x_1=3\\x_2=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y_1=2\\y_2=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
<=> \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
=> x-3=3
<=> x=6
Vậy x=6
\(a,\dfrac{x}{15}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
* \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{-6}{15}\)
\(\Rightarrow x=-6\)
*\(\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{4}{-10}\)
\(\Rightarrow y=-10\)
Vậy x = - 6 ; y = - 10
\(b,\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)
=> ( x - 3 ) . 20 = 4. 15
=> 20x - 60 = 60
=> 20x = 60 + 60
=> 20x = 120
=> x = 120 : 20
=> x = 6
Vậy x = 6
\(c,\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{22}{-9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-22}{9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-4}{12}+\dfrac{-3}{12}+\dfrac{-5}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-22}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-7}{15}\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-3+\left(-1\right)< x\le-1\)
\(\Rightarrow-4< x\le-1\)
\(\Rightarrow x=-3;-2;-1\)
\(\dfrac{x}{9}\cdot\dfrac{-7}{8}+\dfrac{x}{9}:\dfrac{-8}{17}=\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{x}{9}\cdot\dfrac{-7}{8}+\dfrac{x}{9}\cdot\dfrac{17}{-8}=\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{x}{9}\left(\dfrac{-7}{8}+\dfrac{17}{-8}\right)=\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{x}{9}\cdot\left(-3\right)=\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{x}{9}=-\dfrac{5}{21}\)
\(x=\dfrac{5\cdot9}{-21}\)
\(x=\dfrac{-15}{7}\)