Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
<=> \(\left(x+2-3\right)\left(x+2+3\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
b/ \(x^2-2x+1=25\)
<=> \(\left(x-1\right)^2=25\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
a: \(\Leftrightarrow5x\left(x^2-6x+9\right)-5\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+15\left(x^2-4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-20=5\)
\(\Leftrightarrow30x-15=5\)
hay x=2/3
b: \(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x+28=42\)
=>26x=14
hay x=7/13
a: \(\Leftrightarrow5x\left(x^2-6x+9\right)-5\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+15x^2-60-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-65=0\)
\(\Leftrightarrow30x-60=0\)
hay x=2
b: \(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow9x^3+6x^2+27x+28-9x^3-6x^2-x=42\)
=>26x=14
hay x=7/13
\(a,5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)\(\Leftrightarrow5x\left(x^2-6x+9\right)-5\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+15\left(x^2-4\right)-5=0\)\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60-5=0\)\(\Leftrightarrow30x=60\Leftrightarrow x=2\)
\(b,\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1-3x^2-42=0\)\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2-42=0\)\(\Leftrightarrow26x=14\Rightarrow x=\dfrac{7}{13}\)
Học tốt nha<3
2.
a) \(x.\left(x^2+x+1\right)-x^2.\left(x+1\right)-x+5\)
\(\Rightarrow x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+5\)
\(=5\)( vì kết quả bằng 5 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
b) \(x.\left(2x+1\right)-x^2.\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(\Rightarrow2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(-x^3+x^3\right)+3\)
\(=3\)( vì kết quả bằng 3 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
c) \(4.\left(6+x\right)+x^2.\left(2+3x\right)-x.\left(5x+4\right)+3x^2.\left(1-x\right)\)
\(\Rightarrow24+4x+2x^2+3x^3-5x^2+4x+3x^2-3x^3\)
\(\Rightarrow24+\left(4x-4x\right)+\left(2x^2-5x^2+3x^2\right)+\left(3x^3-3x^3\right)\)
\(=24\)( vì kết quả bằng 24 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
a: \(\Leftrightarrow5x\left(x^2-6x+9\right)-5\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+15x^2-60-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-65=0\)
\(\Leftrightarrow30x-60=0\)
hay x=2
b: \(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow9x^3+6x^2+27x+28-9x^3-6x^2-x=42\)
=>26x=14
hay x=7/13