Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. P(x)+Q(x)=(3x4 + x3- x2- \(\dfrac{1}{4}\)x)+(3x4- 4x3+x2-\(\dfrac{1}{4}\))=6x4-3x3+\(\dfrac{1}{2}\)
Tương tự làm P(x)-Q(X) nhé !!!
b. Thay x = 0 vào đa thức P(x) ta có :
.....................................................
thay x = 0 vào đa thức Q(x) ta có:
......................................................
=> đpcm
Câu 1: Tìm nghiệm của các đa thức:
1. P(x) = 2x -3
⇒2x-3=0
↔2x=3
↔x=\(\frac{3}{2}\)
2. Q(x) = −12−12x + 5
↔-12-12x+5=0
↔-12x=0+12-5
↔-12x=7
↔x=\(\frac{7}{-12}\)
3. R(x) = 2323x + 1515
↔2323x+1515=0
↔2323x=-1515
↔x=\(\frac{-1515}{2323}\)
4. A(x) = 1313x + 1
↔1313x + 1=0
↔1313x=-1
↔x=\(\frac{-1}{1313}\)
5. B(x) = −34−34x + 1313
↔−34−34x + 1313=0
↔-34x=0+34-1313
↔-34x=-1279
↔x=\(\frac{1279}{34}\)
Câu 2: Chứng minh rằng: đa thức x2 - 6x + 8 có hai nghiệm số là 2 và 4
Giải :cho x2 - 6x + 8 là f(x)
có:f(2)=22 - 6.2 + 8
=4-12+8
=0⇒x=2 là nghiệm của f(x)
có:f(4)=42 - 6.4 + 8
=16-24+8
=0⇒x=4 là nghiệm của f(x)
Câu 3: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
1.⇒ (2x - 4) (x + 1)=0
↔2x-4=0⇒2x=4⇒x=2
x+1=0⇒x=-1
-kết luận:x=2 vàx=-1 là nghiệm của A(x)
2. ⇒(-5x + 2) (x-7)=0
↔-5x + 2=0⇒-5x=-2⇒
x-7=0⇒x=7
-kết luận:x=\(\frac{2}{5}\)và x=7 là nghiệm của B(x)
3.⇒ (4x - 1) (2x + 3)=0
⇒4x-1=0↔4x=1⇒x=\(\frac{1}{4}\)
2x+3=0↔2x=3⇒x=\(\frac{3}{2}\)
-kết luận:x=\(\frac{1}{4}\)và x=\(\frac{3}{2}\) là nghiệm của C(x)
4. ⇒ x2- 5x=0
↔x.x-5.x=0
↔x.(x-5)=0
↔x=0
x-5=0⇒x=5
-kết luận:x=0 và x=5 là nghiệm của D(x)
5. ⇒-4x2 + 8x=0
↔-4.x.x+8.x=0
⇒x.(-4x+x)=0
⇒x=0
-4x+x=0⇒-3x=0⇒x=0
-kết luận:x=0 là nghiệm của E(x)
Câu 4: Tính giá trị của:
1. f(x) = -3x4 + 5x3 + 2x2 - 7x + 7 tại x = 1; 0; 2
-X=1⇒f(x) =4
-X=0⇒f(x) =7
-X=2⇒f(x) =89
2. g(x) = x4 - 5x3 + 7x2 + 15x + 2 tại x = -1; 0; 1; 2
-X=-1⇒G(x) =-14
-X=0⇒G(x) =2
-X=1⇒G(x) =20
-X=2⇒G(x) =43
a: \(\dfrac{3x+2}{5x+7}=\dfrac{3x-1}{5x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2+3x+10x+2=15x^2+21x-5x-7\)
=>16x-7=13x+2
=>3x=9
hay x=3
b: \(\dfrac{x+1}{2016}+\dfrac{x}{2017}=\dfrac{x+2}{2015}+\dfrac{x+3}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{x}{2017}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2014}+1\right)\)
=>x+2017=0
hay x=-2017
e: \(\left(2x-3\right)^2=144\)
=>2x-3=12 hoặc 2x-3=-12
=>2x=15 hoặc 2x=-9
=>x=15/2 hoặc x=-9/2
b: \(\dfrac{2x+3}{3-x}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{x-3}\ge0\)
=>x>3 hoặc x<=-3/2
c: \(\dfrac{x+5}{x+3}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-3}{x+3}>0\)
=>2/(x+3)>0
=>x+3>0
hay x>-3
Tìm bậc của mỗi đa thức sau:
a) 3x2 – \(\frac{1}{2}\) x + 1 + 2x – x2;
b) 3x2 + 7x3 – 3x3 + 6x3 – 3x2.
a. 3x\(^2\) - \(\frac{1}{2}\)x + 1 + 2x - x\(^2\)
= 3x\(^2\) - x\(^2\) - \(\frac{1}{2}\) x + 2x + 1
= 2x\(^2\) - \(\frac{5}{2}\) x + 1
\(\Rightarrow\) Bậc của đa thức trên là 2
b. Làm tương tự câu a nhé. Chúc bạn học tốt ! :3
a, 3x^2 - 1/2x + 1 + 2x - x^2
= ( 3x^2 - x^2 ) + ( -1/2x + 2x) + 1
= 4x^2 + 3/2 + 1
Bậc của đa thức 3x^2 - 1/2x + 1 + 2x - x^2 là : 2
b, 3x^2 + 7x^3 - 3x^3 + 6x^3 - 3x^2
= ( 3x^2 - 3x^2 ) + ( 7x^3 - 3x^3 + 6x^3 )
= 0 + 10x^3
= 10x^3
Bậc của đa thức 3x^2 + 7x^3 - 3x^3 + 6x^3 - 3x^2 là 3
Bài 1 :
A + B = 4x2 - 5xy + 3y2 + 3x2 + 2xy - y2
= ( 4x2 + 3x2 ) - ( 5xy - 2xy ) + ( 3y2 - y2 )
= 7x2 - 3xy + 2y2
A - B = 4x2 - 5xy + 3y2 - ( 3x2 + 2xy - y2 )
= 4x2 - 5xy + 3y2 - 3x2 - 2xy + y2
= ( 4x2 - 3x2 ) - ( 5xy + 2xy ) + ( 3y2 + y2 )
= x2 - 7xy + 4y2
Bài 2 :
a) M + (5x2 - 2xy) = 6x2 + 9xy - y2
M = 6x2 + 9xy - y2 - (5x2 - 2xy)
M = 6x2 + 9xy - y2 - 5x2 + 2xy
M = ( 6x2 - 5x2 ) + ( 9xy + 2xy ) - y2
M = x2 + 11xy - y2
Vậy M = x2 + 11xy - y2
b) (3xy - 4y2) - N = x2 - 7xy + 8y2
N = 3xy - 4y2 - x2 - 7xy + 8y2
N = ( 3xy - 7xy ) - ( 4y2 - 8y2 ) - x2
N = -4xy + 4y2 - x2
Vậy N = -4xy + 4y2 - x2
3, Cho đa thức
A(x)+B(x) = (3x4-\(\dfrac{3}{4}\)x3+2x2-3)+(8x4+\(\dfrac{1}{5}\)x3-9x+\(\dfrac{2}{5}\))
= 3x4-\(\dfrac{3}{4}\)x3+2x2-3+8x4+\(\dfrac{1}{5}\)x3-9x+\(\dfrac{2}{5}\)
= (3x4+8x4)+(-3/4x3+1/5x3)+(-3+2/5)+2x2-9x
= 11x4 -0.55x3-2.6+2x2-9x
A(x)-B(x)=(3x4-\(\dfrac{3}{4}\)x3+2x2-3)-(8x4+\(\dfrac{1}{5}\)x3-9x+\(\dfrac{2}{5}\))
= 3x4-\(\dfrac{3}{4}\)x3+2x2-3-8x4-\(\dfrac{1}{5}\)x3+9x-\(\dfrac{2}{5}\)
= (3x4-8x4)+(-3/4x3-1/5x3)+(-3-2/5)+2x2+9x
= -5x4-0.95x3-3.4+2x2+9x
B(x)-A(x)=(8x4+\(\dfrac{1}{5}\)x3-9x+\(\dfrac{2}{5}\))-(3x4-\(\dfrac{3}{4}\)x3+2x2-3)
=8x4+\(\dfrac{1}{5}\)x3-9x+\(\dfrac{2}{5}\)-3x4+\(\dfrac{3}{4}\)x3-2x2+3
=(8x4-3x4)+(1/5x3+3/4x3)+(2/5+3)-9x-2x2
= 5x4+0.95x3+2.6-9x-2x2
I . Trắc Nghiệm
1B . 2D . 3C . 5A
II . Tự luận
2,a,Ta có: A+(x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1
\(\Leftrightarrow\) A=(-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1) - (x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)
=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1 - x\(^2\)y+2xy\(^2\)-5xy-1
=(-2x\(^2\)y - x\(^2\)y) + (xy\(^2\)+ 2xy\(^2\)) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1)
= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
b, thay x=1,y=2 vào đa thức A
Ta có A= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
= -3 . 1\(^2\) . 2 + 3 .1 . 2\(^2\) - 6 . 1 . 2 -2
= -6 + 12 - 12 - 2
= -8
3,Sắp xếp
f(x) =9-x\(^5\)+4x-2x\(^3\)+x\(^2\)-7x\(^4\)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x
g(x) = x\(^5\)-9+2x\(^2\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)-3x
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
b,f(x) + g(x)=(9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x) + (-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
=(9-9)+(-x\(^5\)+x\(^5\))+(-7x\(^4\)+7x\(^4\))+(-2x\(^3\)+2x\(^3\))+(x\(^2\)+2x\(^2\))+(4x-3x)
= 3x\(^2\) + x
g(x)-f(x)=(-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x) - (9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x)
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x \(^3\)-x\(^2\)-4x
=(-9-9)+(x\(^5\)+x\(^5\))+(7x\(^4\)+7x\(^4\))+(2x\(^3\)+2x\(^3\))+(2x\(^2\)-x\(^2\))+(3x-4x)
= -18 + 2x\(^5\) + 14x\(^4\) + 4x\(^3\) + x\(^2\) - x
1) a) \(3x\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\x-\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=0;x=\dfrac{3}{2}\)
b) \(7\left(x-1\right)+2x\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow7x-7+2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x^2+9x-7=0\)
\(\Delta=9^2-4.\left(-2\right)\left(-7\right)=81-56=25>0\)
\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\dfrac{-9+5}{-4}=1\)
\(x_2=\dfrac{-9-5}{-4}=\dfrac{7}{2}\)
vậy \(x=1;x=\dfrac{7}{2}\)
Lời giải:
a.
$(4x^4+3x^3):(-x^3)+(15x^2+6x):3x=0$
$\Rightarrow -4x-3+(5x+2)=0$
$\Rightarrow -4x-3+5x+2=0$
$\Rightarrow x-1=0$
$\Rightarrow x=1$
b.
$(x^2-\frac{1}{2}x):(2x)-(3x-1)^2:(3x-1)=0$
$\Rightarrow \frac{x}{2}-\frac{1}{4}-(3x-1)=0$
$\Rightarrow \frac{x}{2}-\frac{1}{4}-3x+1=0$
$\Rightarrow \frac{-5}{2}x+\frac{3}{4}=0$
$\Rightarrow \frac{-5}{2}x=\frac{-3}{4}$
$\Rightarrow x=\frac{3}{10}$
a: \(\dfrac{4x^4+3x^3}{-x^3}+\dfrac{15x^2+6x}{3x}=0\)
=>\(-4x-3+5x+2=0\)
=>x-1=0
=>x=1
b: \(\left(x^2-\dfrac{1}{2}x\right):2x-\left(3x-1\right)^2:\left(3x-1\right)=0\)
=>\(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}-\left(3x-1\right)=0\)
=>\(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}-3x+1=0\)
=>\(-\dfrac{5}{2}x=\dfrac{1}{4}-1=-\dfrac{3}{4}\)
=>\(x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{5}{2}=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{6}{20}=\dfrac{3}{10}\)