Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{19}{24}\right\}\)
b) Ta có: \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x=15\)
hay \(x=\frac{15}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{15}{8}\)
c) Ta có: \(3x\left(2-x\right)+2x\left(x-1\right)=5x\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-5x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{-11}{6}\right\}\)
d) Ta có: \(3x\left(x+1\right)-5x\left(3-x\right)+6\left(x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-15x+5x^2+6x^2+12x+18=0\)
\(\Leftrightarrow14x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow14x^2=-18\)
mà \(14x^2\ge0\forall x\)
nên \(x\in\varnothing\)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1. a) 4x - 3 = 0
⇔ x = \(\dfrac{3}{4}\)
KL.....
b) - x + 2 = 6
⇔ x = - 4
KL...
c) -5 + 4x = 10
⇔ 4x = 15
⇔ x = \(\dfrac{15}{4}\)
KL....
d) 4x - 5 = 6
⇔ 4x = 11
⇔ x = \(\dfrac{11}{4}\)
KL....
h) 1 - 2x = 3
⇔ -2x = 2
⇔ x = -1
KL...
Bài 2. a) ( x - 2)( 4 + 3x ) = 0
⇔ x = 2 hoặc x = \(\dfrac{-4}{3}\)
KL......
b) ( 4x - 1)3x = 0
⇔ x = 0 hoặc x = \(\dfrac{1}{4}\)
KL.....
c) ( x - 5)( 1 + 2x) = 0
⇔ x = 5 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\)
KL.....
d) 3x( x + 2) = 0
⇔ x = 0 hoặc x = -2
KL.....
Bài 3.a) 3( x - 4) - 2( x - 1) ≥ 0
⇔ x - 10 ≥ 0
⇔ x ≥ 10
0 10 b) 3 - 2( 2x + 3) ≤ 9x - 4
⇔ - 4x - 3 ≤ 9x - 4
⇔ 13x ≥1
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{13}\)
0 1/13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+3x+10=1\\ \Leftrightarrow9x=-18\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+17x+15=3\\ \Leftrightarrow13x=-13\Leftrightarrow x=-1\\ c,\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x\left(3x+5\right)-6\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A. \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2x+6\right)-\left(x^2+5x-2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x-x^2-5x+2x=-6-10\)
\(\Leftrightarrow2x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=-8\) .Vậy \(S=\left\{-8\right\}\)
B. \(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-2\right)=\left(3x+5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x-5x+10=3x^2-12x+5x-20\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x+x^2-2x-5x-3x^2+12x-5x=12-10-20\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\) . Vậy \(S=\left\{\dfrac{18}{5}\right\}\)
C. \(\left(8-4x\right)\left(x+2\right)+4\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4x^2+4x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow8x-4x^2-8x+4x^2+4x-8x=-16+8\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=2\) . Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
D. \(\left(2x-3\right)\left(8x+2\right)=\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)-3\)
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-6=16x^2+1^2-3\)
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-16x^2=6+1-3\)
\(\Leftrightarrow-20x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{5}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{5}\right\}\)
a)(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
<=>2x=-16
<=>x=-8
b)(2x+3)(x-4)+(x-5)(x-2)=(3x-5)(x-4)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-2x-5x+10=3x^2-12x-5x+20\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x-2=3x^2-17x+20\)
\(\Leftrightarrow5x=22\Leftrightarrow x=\dfrac{22}{5}\)
c)(8-4x)(x+2)+4(x-2)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow8x+16-4x^2-8x+4x^2+4x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\Leftrightarrow x=2\)
d)(2x-3)(8x+2)=(4x+1)(4x-1)-3
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-24x-6=16x^2-4x+4x-1-3\)
\(\Leftrightarrow-20x=-2\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{10}\)
a) \(4x^2-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
b) \(\left(x-2\right)^2\left(5-2x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(5-2x\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{2;\frac{5}{2}\right\}\)
c) \(\left(1-2x\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-2x-3x+2\right)\left(1-2x+3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-5x\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-5x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{\frac{3}{5};1\right\}\)
#Học tốt!