K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 11 2016

a) Có: |2x - 1| + |2x - 5| = |2x - 1| + |5 - 2x|

Áp dụng bđt \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:

\(\left|2x-1\right|+\left|5-2x\right|\ge\left|2x-1+5-2x\right|=\left|4\right|=4\)

Mà theo đề bài: |2x - 1| + |2x - 5| = |2x - 1| + |5 - 2x| = 4

\(\Rightarrow\begin{cases}2x-1\ge0\\2x-5\le0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x\ge1\\2x\le5\end{cases}\)\(\Rightarrow1\le2x\le5\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}\le x\le\frac{5}{2}\)

Vậy \(\frac{1}{2}\le x\le\frac{5}{2}\) thỏa mãn đề bài

24 tháng 11 2016

cảm ơn

 

1 tháng 9 2019

a) 2x-5=3+2x-7x

2x-2x+7x=3+5

7x=8

  x=8/7

vậy x=8/7

1 tháng 9 2019

a) 2x - 5 = 3 + 2x - 7x

=> 2x - 2x + 7x = 3 +5 

=> 7x = 8

=> x = 8/7

b) \(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^5\)

=> \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)^5=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2\left[1-\left(2x-1\right)^3\right]=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\1-\left(2x-1\right)^3=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^3=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x-1=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=2\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)

19 tháng 9 2021

a) \(5^{x-1}+5^{x-3}=650\)

\(\Rightarrow5^x\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{125}\right)=650\)

\(\Rightarrow5^x=650:\frac{26}{125}\)

\(\Rightarrow5^x=3125\)

\(\Rightarrow5^x=5^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

14 tháng 7 2015

a. (2x-1)4=81

=>(2x-1)4=34

=>2x-1=3

=>2x=3+1

=>2x=4

=>x=4:2

=>x=2

b.(x-1)5=-32

=>(x-1)5=(-2)5

=>x-1=-2

=>x=-2+1

=>x=-1

c.(2x-1)6=(2x-1)8

mà chỉ có: (-1)6=(-1)8; 06=08; 16=18

=> để (2x-1) \(\in\){-1;0;1} thì x \(\in\){0; 1/2; 1}

25 tháng 10 2017

(2x-1)^4=3^4

=>2x-1=3

=>2x=4

=>x=2

a: =>2x+5=4

=>2x=-1

hay x=-1/2

b: \(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2\cdot\left[\left(3x-4\right)^2-1\right]=0\)

=>(3x-4)(3x-5)(3x-3)=0

hay \(x\in\left\{1;\dfrac{4}{3};\dfrac{5}{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)

=>2x=x+1

=>x=1

d: \(\Leftrightarrow2^{2x+3}=2^{2x-10}\)

=>2x+3=2x-10

=>0x=-13(vô lý)

6 tháng 9 2019

a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)

c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)

\(\Rightarrow5x=7\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)

e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)

Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }

x - 21-17-7
x319-5

 Vậy....

6 tháng 9 2019

a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

Vậy : ....

b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)

c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

Vậy :...

19 tháng 7 2016

minh ko bit

3 tháng 4 2016

a) Ta có: f(x)=-3

<=>x5-2x2+x4-x5+3x2-x4-3+2x=-3

<=>(x5-x5)+(-2x2+3x2)+(x4-x4)+2x-3=-3

<=>x2+2x-3=-3

<=>x2+2x=0

<=>x(x+2)=0

<=>x=0 hoặc x+2=0

<=>x=0 hoặc x=-2

Vậy..........

b)đa thức f(x) có nghiệm

<=>f(x)=0

<=>x2+2x-3=0

<=>x2+3x-x-3=0

<=>x(x+3)-(x+3)=0

<=>(x-1)(x+3)=0

<=>x-1=0 hoặc x+3=0

<=>x=1 hoặc x=-3

Vậy nghiệm của đa thức f(x) là x=-3;x=1