K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 10 2017

a/ \(27.3^x=243\)

\(\Leftrightarrow3^x=9\)

\(\Leftrightarrow3^x=3^2\)

\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)

Vậy ...

b/ \(\left(x-5\right)^3=15\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^3=\sqrt[3]{15}^3\)

\(\Leftrightarrow x-5=\sqrt[3]{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{15}+5\)

a: =>4^x=640

=>\(x\in\varnothing\)

b: =>\(3^{-2x}\cdot3^{3x}=243\)

=>3^x=243

=>x=5

14 tháng 8 2018

Giải :

a,Ta có :

\(8=2^3\\ 2^9.2^{-5}=2^4\)

\(\Rightarrow2^3< 2^x< 2^4\)

\(\Rightarrow3< x< 4\left(x\in R\right)\)

b, Ta có :

\(27=3^3\\ 81^3:3^x=3^{12}:3^x=3^{12-x}\\ 243=3^5\)

\(\Rightarrow3^3< 3^{12-x}< 3^5\)

\(\Rightarrow3< 12-x< 5\)

\(\Rightarrow7< x< 9\left(x\in R\right)\)

29 tháng 4 2021

a, \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\)

Với \(x\ge\frac{1}{2}\)pt có dạng : \(2x-1=3\Leftrightarrow x=2\)( tm )

Với \(x< \frac{1}{2}\)pt có dạng : \(-2x+1=3\Leftrightarrow x=-1\)( tm ) 

Vậy tập nghiệm của pt là S = { -1 ; 2 } 

b, \(\frac{5}{3}\sqrt{15x}-\sqrt{15x}-2=\frac{1}{3}\sqrt{15x}\)ĐK : \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\sqrt{15x}-2=\frac{1}{3}\sqrt{15x}\Leftrightarrow\frac{1}{3}\sqrt{15x}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{15x}=6\)bình phương 2 vế : \(\Leftrightarrow15x=36\Leftrightarrow x=\frac{36}{15}=\frac{12}{5}\)( tm ) 

Vậy tập nghiệm của pt là S = { 12/5 } 

17 tháng 5 2021
) √ ( 2 x − 1 ) 2 = 3 ⇒ | 2 x − 1 | = 3 ⇔ 2 x − 1 = ± 3 +) TH1: 2 x − 1 = 3 ⇒ 2 x = 4 ⇒ x = 2 +) TH2: 2 x − 1 = − 3 ⇒ 2 x = − 2 ⇒ x = − 1 Vậy x = − 1 ; x = 2 . b) Điều kiện: x ≥ 0 5 3 √ 15 x − √ 15 x − 2 = 1 3 √ 15 x ⇔ 5 3 √ 15 x − √ 15 x − 1 3 √ 15 x = 2 ⇔ ( 5 3 − 1 − 1 3 ) √ 15 x = 2 ⇔ 1 3 √ 15 x = 2 ⇔ √ 15 x = 6 ⇔ 15 x = 36 ⇔ x = 12 5 Vậy x = 12 5 .
27 tháng 9 2017

Đặt \(x^{243}+x^{81}+x^{27}+x^9+x^3+x=\left(x^2-1\right)k+r=\left(x-1\right)\left(x+1\right)k+r\)

Nên r là số dư ; Thay x = 1 ta được :

\(1^{243}+1^{81}+1^{27}+1^9+1^3+1=\left(1-1\right)\left(1+1\right)k+r\)

\(\Leftrightarrow6=0.2.k+r\Leftrightarrow r=6\)

Vậy số dư là 6

Bài 1:

a) Ta có: \(\sqrt{243}-\frac{1}{2}\sqrt{12}-2\sqrt{75}+\sqrt{27}\)

\(=\sqrt{3}\cdot9-\frac{1}{2}\cdot\sqrt{3}\cdot2-2\cdot\sqrt{3}\cdot5+\sqrt{3}\cdot3\)

\(=\sqrt{3}\left(9-1-10+3\right)\)

\(=\sqrt{3}\cdot1=\sqrt{3}\)

b) Ta có: \(\frac{2\sqrt{3}-3\sqrt{2}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\frac{5}{1+\sqrt{6}}-6\sqrt{\frac{1}{6}}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}+\frac{5\cdot\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\sqrt{36\cdot\frac{1}{6}}\)

\(=-\sqrt{6}+\frac{5\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}-\sqrt{6}\)

\(=-2\sqrt{6}+\sqrt{6}-1\)

\(=-\sqrt{6}-1\)

Bài 2: Rút gọn

Ta có: \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)

8 tháng 3 2017

Theo đề bài ta có:

f(x) = x + x3 + x9 + x27 + x81 + x243 = Q(x).(x2 - 1) + ax + b

Thế f(1), f(-1) ta có hệ:

\(\hept{\begin{cases}a+b=6\\-a+b=-6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=6\\b=0\end{cases}}\)

Vậy a + b = 6