![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-5=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b)
\(\Rightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
c)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2.2=0\)
\(\Rightarrow3x-2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x\left(x-2\right)+2\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b)\(5x\left(3x-1\right)+x\left(3x-1\right)-2\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=0\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
a/3x(x-2)+2(2-x)=0
=>(2-3x)(2-x)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}2-3x=0\\2-x=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=2\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
b/5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
=>(5x+x-2)(3x-1)=0
=>(6x-2)(3x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}6x-2=0\\3x-1=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}6x=2\\3x=1\end{cases}}\)=>x=\(\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x(x - 3) - 2x + 6 = 0
<=> x(x - 3) - (2x - 6) = 0
=> x(x - 3) - 2(x - 3) = 0
=> (x - 2)(x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(18x^3+5x^2-2x\right):2x\\ =\left(9x^2-1\right)-\left(9x^2+\dfrac{5}{2}x-1\right)\\ =9x^2-1-9x^2-\dfrac{5}{2}x+1=\dfrac{5}{2}x\)
\(b,3x\left(x-2021\right)-x+2021=0\\ \Rightarrow b,3x\left(x-2021\right)-\left(x-2021\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2021\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2021\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right).\left(-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{5}\)
Vậy \(x=\frac{1}{5}\)
\(b)\) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
Suy ra \(x=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)
\(c)\) \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0-2\\x=0+3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-2}{3}\) hoặc \(x=3\)
Chúc bạn học tốt ~
a/ \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)
<=> \(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)
<=> \(-1\left(5x-1\right)=0\)
<=> \(5x-1=0\)
<=> \(5x=1\)
<=> \(x=\frac{1}{5}\)
b/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
<=> \(x=0\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\)
<=> \(x=0\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
c/ \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)
<=> \(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
Câu 1 :
5x(1 - 2x ) - 3x ( x+18) = 0
<=> 5x - 10x^2 - 3x^2 - 54x = 0
<=> -13x^2 - 49x = 0
<=> x= 0 hoặc x = - 49/13
Vậy x có hai giá trị là 0 và - 49/13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2.x.1+1^2\right)-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x+1-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow13x+1=1\)
\(\Leftrightarrow13x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Mấy bạn còn lại cũng như vậy
Tìm x biết
1. 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
2. (2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3. (3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)
\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)
3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
tìm x biết 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
x= 1/3 nha bạn
chúc học tốt
5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
(5x+x-2)(3x-1)=0
Suy ra 6x-2=0 hoặc 3x-1=0
6x-2=0 3x-1=0
6x=2 3x=1
x=1/3 x=1/3
Vậy x=1/3