![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các bạn trình bày hẳn cách giải ra dùm mình nha, bài 1 với câu b bài 2 thôi, còn câu a bài 2 mình làm được rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(1/3)4-x=(1/4)3
1/81 -x =1/64
x= 1/81-1/64
x=-17/5184
b)(1/5) . x =(1/5)8 : (1/5)3
(1/5) . x =(1/5)5
x=(1/5)5 : (1/5)
x=(1/5)4
x=1/625
c)(2.x -3 )2=25
=> 2.x-3=5 hoặc =-5
nếu 2.x-3=5 nếu 2.x-3=-5
2.x=5+3 2.x=-5+3
2.x=8 2.x=-2
x=8/2=4 x=-2/2=-1
d)(3x+2)5=-243
(3x+2)5 =(-3)5
=>3x+2=-3
3x=-3+2
3x=-1
x=-1/3
c)(2x-3)\(^2\)=\(5^2\) hoặc(2x-3)\(^2\)=(-5)\(^2\) (2x-3)\(=5\) hoặc (2x-3)=(-5) 2x=8 hoặc 2x=-2 x=4 hoặc x=-1
Tìm x, biết:
1) 3x + 153 x (125 : 93) = 1152015
2) 48 + x - 3 = 52 + 25
3) 183 : 3 +485 = x + 254803953
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
kết quả bạn làm đúng nhưng bạn giải ra được ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 :
B=15-3x-3y
a) x+y-5=0
=>x+y=-5
B=15-3x-3y <=> B=15-3(x+y)
Thay x+y=-5 vào biểu thức B ta được :
B=15-3(-5)
B=15+15
B=30
Vậy giá trị của biểu thức B=15-3x-3y tại x+y+5=0 là 30
b)Theo đề bài ; ta có :
B=15-3x-3.2=10
15-3x-6=10
15-3x=16
3x=-1
\(x=\frac{-1}{3}\)
Bài 2:
a)3x2-7=5
3x2=12
x2=4
x=\(\pm2\)
b)3x-2x2=0
=> 3x=2x2
=>\(\frac{3x}{x^2}=2\)
=>\(\frac{x}{x^2}=\frac{2}{3}\)
=>\(\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)
=>\(3=2x\)
=>\(\frac{3}{2}=x\)
c) 8x2 + 10x + 3 = 0
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
vậy \(x\in\left\{-\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
Bài 5 đề sai vì |1| không thể =2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.(2x +1). (2x+1)=1
Mà chỉ có 1.1=1
Vậy 2x + 1=1
2x=1-1
2x=0
Suy ra: x= 0
Hoàng Khánh Thi thiếu nha.
a) (2x+1)2 = \(\left(\pm1\right)^2\)
=> 2x + 1 = 1 hoặc 2x + 1 = -1
=> 2x = 0 hoặc 2x = -2
=> x = 0 hoặc x = -1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3^{x+1}=9^x\)
\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\) c)
\(3^{x+1}=3^{2x}\)
\(\Rightarrow x+1=2x\)
\(1=2x-x\)
\(1=x\)
Vậy x=1
53x - 3=5\(^0\)
⇒3x-3=0
3x=0+3
3x=3
x=3:3
x=1