Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)x2 +5x =0
=>x.x +5x =0
=> x.(5+x) =0
=>Hoặc 5+x =0 =>x= -5
Hoặc x= 0
Vậy x=-5 ; x=0
( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [ 33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 1 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 3x + 4
<=> -48x2 + 12x + 26 = 64x2 - 3x + 4
<=> -48x2 + 12x + 26 - 64x2 + 3x - 4 = 0
<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*)
\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)
\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{\sqrt{10081}-15}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)
Lớp 8 sao nghiệm xấu thế -..-
a) (x - 4)2 - 36 = 0
=> (x - 4)2 = 36
=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6
=> x = 10 hoặc x = -2
b) hình như sai đề bn ạ
c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 5)(x - 4) = 0
=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 5 hoặc x = 4
Ta có: 4x2 - 12x + 9 = 0
=> (2x - 3)2 = 0
=> 2x - 3 = 0
=> x = 3/2
Vậy x = 3/2
\(4x^2-12x=-9\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-2.\left(3x\right)+9=0\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-2.\left(3x\right)+3^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
a)x4-4x3+12x-9 = x3(x-1) -3x2(x-1) -3x(x-1) +9(x-1)
=(x-1)(x3-3x2-3x+9)
=(x-1)[x2(x-3)-3(x-3)]
=(x-1)(x-3)(x2-3)
b)(x+2)2=9(x2-4x+4) <--> x2+4x+4=9x2-36x+36
<-->8x2 -40x+32=0
<-->8(x2-5x+4)=0
<-->x2-5x+4=0
<--->(x-4)(x-1)=0
* Nếu x-4=0 <--> x=4
* Nếu x-1=0<--> x=1
Vậy S={4;1}
\(\left(x-4\right)^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=6\\x-4=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(4x^2-12x=-9\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...
\(\left(x+8\right)^2=121\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=11\\x+8=-11\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-19\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a.(x-4)2 -36=0
⇔(x-4-6)(x-4+6)=0
⇔(x-10))(x+2)=0
✱x-10=0 => x=10
✱ x+2 =0 => x=-2
Vậy x=10 và x=-2
b) 4x2 -12 + 9 =0
⇔ (2x)2 -2.2x.3 + 32 = 0
⇔(2x-3)2 =0
⇔2x-3=0
⇔ x= \(\dfrac{3}{2}\)
c) (x+8)2 -121=0
⇔ (x+8)2 -112 =0
⇔ (x+8-11)(x+8+11) =0
⇔ (x-3) (x+19) =0
\(\begin{matrix}x-3=0\\x+19=0\end{matrix}\) ⇔ \(\begin{matrix}x=3\\x=-19\end{matrix}\)
4x2 - 12x = 9
4x2 - 12x + 9 = 0
( 2x - 3 )2 = 0
2x - 3 = 0
2x = 3
x = 1,5
\(4x^2-12x=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=1.5\)
vậy...