Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\sqrt{x^2+x+\frac{1}{4}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}-\sqrt{3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-1-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-\frac{3}{2}\)
b)\(x-5\sqrt{x}+6=0\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x}-2=0\\\sqrt{x}-3=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}=3\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=9\end{array}\right.\)
Đặt a = x - 2 => x - 1 = a + 1; x - 3 = a -1
Khi đó, A = (a+1)4 + (a - 1)4 + 6.(a + 1)2 .(a - 1)2
A = [(a + 1)2 + (a - 1)2]2 + 4.(a + 1)2 .(a - 1)2
= (a2 + 2a + 1 + a2 - 2a + 1)2 + 4.(a2 - 1)2
= (2a2 +2)2 + 4.(a4 - 2a2 + 1)
= 4a4 + 8a2 + 4 + 4a4 - 8a2 + 4 = 8a4 + 8 \(\ge\) 8 với mọi a
=> min A = 8 khi a = 0 <=> x - 2 = 0 <=> x= 2
ĐKXĐ : \(x\ge3\)
\(\sqrt{x-2+2\sqrt{x-3}}+\sqrt{x+6+6\sqrt{x-3}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-3}+3\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}+1+\sqrt{x-3}+3=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}=0\Leftrightarrow x=3\)(TMĐK)
Bài 2 :
Tìm min : Bình phương
Tìm max : Dùng B.C.S ( bunhiacopxki )
Bài 3 : Dùng B.C.S
KP9
nói thế thì đừng làm cho nhanh bạn ạ
Người ta cũng có chút tôn trọng lẫn nhau nhé đừng có vì dăm ba cái tích
a) ĐKXĐ: \(x\ge-4\)
a) Ta có: \(\sqrt{6-4x+x^2}=x+4\Rightarrow\left(x+4\right)^2=x^2-4x+6\)
\(\Rightarrow x^2+8x+16=x^2-4x+6\Rightarrow4x+10=0\Rightarrow x=-\frac{5}{2}\left(loại\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
b) \(\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{2x-1}=0\Rightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}\left(\sqrt{2x-1}+1\right)=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
a) \(ĐKXĐ:x\ge-1\)
\(\sqrt{x+1}=2\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{x+1}\right)^2=4\)
\(\Rightarrow x+1=4\)\(\Leftrightarrow x=3\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ge2\)
\(2\sqrt{x-2}< 6\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}< 3\)
Vì \(\sqrt{x-2}\ge0\); \(3>0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x-2}\right)^2< 9\)\(\Leftrightarrow x-2< 9\)
\(\Leftrightarrow x< 11\)
Kết hợp với ĐKXĐ \(\Rightarrow2\le x< 11\)
Vậy \(2\le x< 11\)
c) \(ĐKXĐ:x\ge4\)
\(\sqrt{x^2-16}=-\sqrt{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-16}+\sqrt{x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\sqrt{x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}.\left(\sqrt{x+4}+1\right)=0\)
Vì \(\sqrt{x+4}>0\)\(\Rightarrow\sqrt{x+4}+1>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-4}=0\)\(\Leftrightarrow x-4=0\)\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
@@ bây giờ mới ngỡ ra
TH1:
2.|x-1| = 6
=> 2.(x-1) = 6
2x-2 = 6
2x = 6+2
x = 8
x = 8:2
x = 4
TH2:
2.|x-1| = 6
=> 2[-(x-1)] = 6
2.[-x+1] = 6
-2x+2 = 6
-2x = 6-2
-2x = 4
x = 4:(-2)
x = -2
=>\(\sqrt{4\left(X-1\right)^2}=6\Rightarrow4\left(X-1\right)^2=36\Rightarrow\left(X-1\right)^2=9\Rightarrow X-1=3\Rightarrow X=4\)