K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2018

\(3x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

Vậy,............

12 tháng 10 2018

3x là dấu 3.[x-1] hay là x thôi??

8 tháng 8 2016

x2+3x2+3x+1-3x2-3x = 0

  => x3+1 = 0

  => x3     = 0-1

  => x3     = -1

  => x       = -1

8 tháng 8 2016

\(x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)0

\(\Leftrightarrow x^3+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(3x-3x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=1\)

\(\Leftrightarrow x^3=1^3\)

\(\Rightarrow x=1\)

1)2x3+3x2+2x+3=0

=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0

=> x2(2x+3)+(2x+3)=0

=> (2x+3)(x2+1)=0

=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)

Vậy x=-3/2

2)x2-3x-18=0

=> (x2+3x)-(6x+18)=0

=> x(x+3)-6(x+3)=0

=> (x+3)(x-6)=0

=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=-3 hoặc x=6

3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng

x3-11x2+30x=0

=> x(x2-11x+30)=0

=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0

=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0

=> x(x-5)(x-6)=0

=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6

18 tháng 11 2021

a) (x-3)(x+3)-(x-1)^2=0

=> (x^2-9)-(x^2-2x+1)=0

=>x^2-9-x^2+2x-1=0

=>(x^2-x^2)-9-1+2x=0

=>-10+2x=0

=>-2.(-5-x)=0

=>-5-x=0

=>-x=0+5

=>x=-5

vậy x=-5

b) x^3-3x^2+3x-1=0

=>(x-1)^3=0

=>x-1=0 

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

c) 4x^2-28x=0

=>4x.(x-7)=0

=> 2 TH

* 4x=0=>x=0

*x-7=0=>x=0+7=>x=7

vậy x=0 hoặc x=7

31 tháng 8 2017

\(x^2\)- 1

31 tháng 8 2017

( x + 1 ) ( x - 1 )

= ..................

= x2 -1

100% là đúng

22 tháng 7 2016

a)\(x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

=>\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

=>\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

b)\(x^3+3x^2+3x-1-3x^2-3x=0\)

=>\(x^3-1=0\)

=>x3=1

=>x=1

24 tháng 9 2016

a) (3x + 4)2 - (3x - 1).(3x + 1) = 49

=> (3x + 4).3x + (3x + 4).4 - (9x2 - 1) = 49

=> 9x2 + 12x + 12x + 16 - 9x2 + 1 = 49

=> 24x + 17 = 49

=> 24x = 49 - 17

=> 24x = 32

=> \(x=\frac{32}{24}=\frac{4}{3}\)

Vậy \(x=\frac{4}{3}\)

b) (2x + 1)2 - (x - 1)2 = 0

=> (2x + 1 - x + 1).(2x + 1 + x - 1) = 0

=> (x + 2).3x = 0

=> (x + 2).x = 0

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=0\end{array}\right.\)

Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=0\end{array}\right.\)

24 tháng 9 2016

mình góp ý ở câu a 1 tí, câu a bạn cũng có thể phân tích phép đầu và dùng hàng đẳng thức vế sau dấu - nhá bạn

7 tháng 12 2015

a) 3x^3-12x=0

3x(x^2-4)=0

3x(x-2)(x+2)=0

suy ra 3x=0       suy ra x=0

           x-2=0               x=2

           x+2=0              x= -2

b) (x-3)^2-(x-3)(3-x)^2=0

(x-3)^2-(x-3)(x-3)^2=0

(x-3)^2(1-x+3)=0

(x-3)^2(4-x)=0

suy ra x-3=0  suy ra x=3

          4-x=0             x=4

a) và b) đã nhé bạn

13 tháng 7 2017

1.1 / 3x(x-2005)-x+2005=0

  <=>3x(x-2005)-(x-2005)=0

  <=>(x-2005)(3x-1)=0

  <=>x-2005=0 hoặc 3x-1=0

  <=>x=2005 hoặc x=1/3

1.2/ x+1 =(x+1)2

  <=>(x+1) - (x+1)2=0

  <=>(x+1) (1-x+1)=0

  <=> (x+1) (2-x) =0

  <=>x+1=0 hoặc 2-x =0

<=> x=-1 hoặc x=2

1.3/x3=5x 

<=>x3-5x=0

<=>x(x2-5)=0

<=>x=0 hoặc x2-5=0

<=>x=0 hoặc x2=5

<=>x=0 hoặc x=\(\sqrt{5}\)và \(-\sqrt{5}\)

1.4/x2(x-2)-4(2-x2)=0

<=>x2(x2-2) +4(x2-2)=0

<=> (x-2)(x2+4)=0

<=>x2-2=0 hoặc x2+4=0

<=>x2=2 hoặc x2=-4(vô lí)

<=>x=\(\sqrt{2}\)hoặc \(-\sqrt{2}\)