Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
1/4 - 5/2 x |3x - 1/5|=2/3 x |3x - 1/5|- 2/3
Tương đương với 1/4+2/3 = 2/3 x l3x - 1/5l + 5/2 x l3x-1/5l
11/12 = l3x - 1/5l x (2/3 + 5/2)
11/12 = l3x -1/5 l x 19/6
=> l3x - 1/5l = 11/12 : 19/6 = 11/38
Xét 2 trường hợp:
+ 3x - 1/5 = 11/38 => 3x = 11/38 + 1/5 = 93/190 => x = 93/190 : 3 = 31/190
+ 3x - 1/5 = -11/38 => 3x = -11/38 + 1/5 = -17/190 => x = -17/190 : 3 = -17/570
2(x - 3) + 5 = 3x - 1
2x-6+5=3x-1
2x-1=3x-1
2x-3x=-1+1
-x=0
x=0
2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x^2 - 2x + 1)
6x2+4x-5=6x2-6x+3
6x2+4x-6x2+6x=3+5
10x=8
x=4/5
(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5
(3x-2)(2x-3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0
=>x=2/3 hoặc x=3/2
a. M(x) + N(x) = 3x3 - 3x + x2 + 5 + 2x2 - x + 3x3 + 9
= (3x3 + 3x3) + ( x2 + 2x2 ) + ( -3x - x ) + (5 + 9)
= 6x3 + 3x2 - 4x + 14
b. M(x) + N(x) - P(x) = 6x3 + 3x2 + 2x
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - P(x) = 6x3 + 3x2 + 2x
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - ( 6x3 + 3x2 + 2x) = P(x)
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - 6x3 - 3x2 - 2x = P(x)
=> (6x3 - 6x3 ) + (3x2 - 3x2 ) + (-4x - 2x ) + 14 = P(x)
=> -6x + 14 = P(x)
Ta có : -6x + 14 = 0
=> -6x = -14
=> x = 7/3
=> Đa thức P(x) = -6x + 14 có nghiệm là 7/3
=>
Ta có biểu thức trong dấu giá trị tuyệt đối luôn luôn dương
a)\(|2x+4|=|3x+5|\)
\(\Leftrightarrow2x+4=3x+5\)
\(\Leftrightarrow-1x=9\Rightarrow1x=-9\)
b) \(|3x-5|=x-2\)
\(\Leftrightarrow3x+5=x-2\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
\(\Leftrightarrow1x=-\frac{7}{2}\)
c) |x-1|+|x-2|+|x-3|=5
<=> x-1+x-2+x-3=5
<=> 3x-6=5
<=> 3x=11
<=> x=\(\frac{11}{3}\)
Tìm x biết:
5. ( x-1 ) - 7.( x-2 ) = 2x -39
Tìm x thuộc Z biết:
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3
\(3x+7⋮x-2\)
5 ( x - 1 ) - 7 ( x - 2 ) = 2x - 39
<=> 5x - 5 - 7x + 14 = 2x - 39
<=> 5x - 7x - 2x = -39 + 5 - 14
<=> -4x = -48
<=> x = 12
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3\(\Rightarrow\chi-3-28-14\chi-28=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-3-28+3=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-28=11\chi\)
\(\Rightarrow\chi-11\chi=28\)
\(\Rightarrow10\chi=28\Rightarrow\chi=2,8\left(kot.m\chi\inℤ\right)\)
Ta có:5-3x3+8x=x2+M-3x3+1+5x
=>M=5-3x3+8x-5x-1+3x3-x2
=(5-1)-(3x3-3x3)+(8x-5x)-x2
=-x2+3x+4
Vậy M=-x2+3x+4